Hải Phòng: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri

Cập nhật: 17:03 | 15/10/2019
Chuẩn bị Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV, sáng 15/10, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tiếp xúc cử tri tại huyện Thủy Nguyên. Cùng dự có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng...  
hai phong thu tuong chinh phu nguyen xuan phuc tiep xuc cu tri 78596
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu với các cử tri

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Thủy Nguyên bày tỏ mong muốn Chính phủ tiếp tục xây dựng Bộ tiêu chí mới "Nông thôn mới hiện đại", với các tiêu chí cụ thể như: môi trường, văn hóa, sản xuất kinh tế, không gian công cộng…; kiến nghị Chính phủ nghiên cứu, điều chỉnh, mở rộng đối tượng được hưởng từ 80 tuổi đến 75 hoặc 70 tuổi và nâng mức được hưởng trợ cấp hàng tháng; xem xét việc tăng tuổi nghỉ hưu đối với CNLĐ trực tiếp là nữ; quan tâm hơn nữa về vấn đề xử lý rác thải nhựa, khuyến khích, tạo điều kiện để các nhà khoa học, các nhà sáng chế nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm thay thế các sản phẩm nhựa với tính năng gọn nhẹ, phù hợp, tiện lợi, giá cả hợp lý ….

Trả lời kiến nghị cụ thể của cử tri đề nghị có những cơ chế thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ có dự thảo để sắp tới ban hành Nghị quyết của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 45 để tạo điều kiện cho Hải Phòng phát triển trong tương lai. Đối với kiến nghị về cơ chế, chính sách đặc thù tài chính - ngân sách cho thành phố, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ có cơ chế phù hợp, đồng bộ cho các địa phương, trong đó sẽ tính toán tạo điều kiện tốt nhất cho Hải Phòng.

Về ý kiến đẩy mạnh việc biểu dương những tấm gương tốt, Thủ tướng chia sẻ: “Bác Hồ từng nói: “mỗi một bông hoa đẹp góp thành một rừng hoa đẹp”, dân tộc Việt Nam chúng ta có biết bao bông hoa đẹp, chúng ta phải biết biểu dương, tôn vinh những bông hoa ấy để hoa tỏa hương thơm ngát”. Thủ tướng cho rằng, mạng xã hội vừa qua đưa nhiều những điều không tốt đẹp, nên thời gian tới cần phải đưa nhiều hơn những điều tốt đẹp để lan tỏa trong đời sống xã hội. Việc biểu dương những tấm gương tốt rất cần thiết. Từ đó, nhân rộng tinh thần dân tộc, khát khao cống hiến của nhiều người dân.

Đối với kiến nghị của cử tri về đổi mới giáo dục đào tạo, thu hút nhân tài, Thủ tướng cho biết, Chính phủ trình Quốc hội hai Luật: Luật Giáo dục sửa đổi và Luật Giáo dục đại học sửa đổi, nhằm có những thể chế tốt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, hệ thống Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về đổi mới giáo dục đào tạo. Nguồn nhân lực tốt thì đất nước mới phát triển tốt. Thủ tướng nêu rõ, chúng ta có nhiều trường đại học tốp 1.000 thế giới, nhiều học sinh giỏi đạt huy chương các kỳ thi quốc tế… Trên cơ sở đó, chính sách với người tài rất quan trọng để có đội ngũ cán bộ, công chức có đức, có tài phục vụ nhân dân.

Về kiến nghị đẩy mạnh chăm lo cho người cao tuổi, Thủ tướng cho biết, hiện người cao tuổi được hỗ trợ 270.000 đồng/tháng; thời gian tới, Chính phủ có những chính sách tốt hơn với người cao tuổi Việt Nam; khuyến khích các địa phương có điều kiện hỗ trợ thêm cho người cao tuổi. Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến doanh nghiệp nhỏ và vừa, có nhiều giải pháp tháo gỡ các khó khăn trong hoạt động cho doanh nghiệp. Chính phủ sẽ trình Quốc hội ban hành Luật Doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chính phủ sẽ quan tâm, hướng dẫn cụ thể chính sách thuế, khoa học công nghệ, đất đai và các chính sách khác tạo cho doanh nghiệp nhỏ và vừa có điều kiện vươn lên. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo TP Hải Phòng và huyện Thủy Nguyên quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, cùng các doanh nghiệp lớn để có một hệ thống doanh nghiệp đồng bộ, có thu nhập tốt hơn, đóng góp cho Nhà nước nhiều hơn.

Trả lời ý kiến cử tri về vấn đề bảo vệ môi trường, Thủ tướng cho biết chúng ta có nguyên tắc quan trọng: phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Chính phủ sẽ có các chương trình quyết liệt bảo vệ môi trường, trước hết là vấn đề xử lý rác thải, bảo vệ nguồn nước, đặc biệt là xử lý rác thải nhựa. Chúng ta đang đưa ra một thông điệp mạnh mẽ: kiên quyết không nhập rác thải vào Việt Nam, kiên quyết trả lại những container chở phế liệu vào Việt Nam, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm Luật Môi trường.

Thủ tướng đồng ý với ý kiến cử tri là phải có chính sách chuyển các doanh nghiệp sản xuất nhựa sang mặt hàng khác, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Thủ tướng lưu ý các đơn vị, cơ sở ở huyện Thủy Nguyên nói riêng và TP Hải Phòng không sử dụng đồ nhựa dùng một lần mà dùng các loại vật liệu thân thiện môi trường như cốc thủy tinh, cốc sứ…; cùng tham gia chung tay hành động chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường. Về đề nghị xem xét có ngày nghỉ thêm 3 ngày nữa vào dịp Quốc khánh 2/9, Thủ tướng ghi nhận, tiếp thu, giao Văn phòng Chính phủ tổng hợp trình Chính phủ, Quốc hội để xem xét, quyết định.

Hải Hưng

  • Xin chờ trong giây lát...