Hải Phòng tăng cường kiểm soát y tế hoạt động cảng biển

Cập nhật: 16:33 | 16/03/2020
Kiểm soát y tế chặt chẽ hàng hóa nhập khẩu và người nước ngoài ra vào thành phố bằng đường biển; không để có "lỗ hổng" từ hoạt động cảng biển ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình tại buổi làm việc của các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy với đại diện các cơ quan liên quan về nội dung này, diễn ra ngày 16/3. 
hai phong tang cuong kiem soat y te hoat dong cang bien
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Cảng Hải Phòng. Ảnh: TTXVN

Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng Nguyễn Anh Vũ cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, từ 12 giờ ngày 15/3, Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng phối hợp với các cơ quan liên quan tạm thời không nhập cảnh qua cửa khẩu cảng biển Hải Phòng đối với các hành khách đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc châu Âu trong vòng 14 ngày.

Từ ngày 1/1-15/3 đã có 1.777 lượt tàu nước ngoài vào, rời cảng biển Hải Phòng, tăng 23 lượt tàu so với cùng kỳ năm 2019. Đến ngày 16/3, thành phố chưa phát hiện thuyền viên nào mắc COVID-19 xuất nhập cảnh tại khu vực cảng biển Hải Phòng. Chưa phát hiện công chức, viên chức, người lao động tại các doanh nghiệp cảng biển mắc COVID-19. Những giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 đã được Cảng vụ Hải Phòng triển khai, đó là áp dụng tờ khai y tế đối với tất cả thuyền viên trên các tàu nhập cảnh vào thông qua cửa khẩu cảng biển Hải Phòng; thực hiện kiểm dịch y tế đối với tất cả các tàu đến từ các vùng có dịch trước khi làm thủ tục nhập cảnh cho tàu; thực hiện cách ly tại tàu đối với thuyền viên nhập cảnh từ vùng có dịch COVID-19.

Theo Phó Cục Trưởng Cục Hải quan thành phố Hải Phòng Nguyễn Kiên Giang: Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các chỉ tiêu tờ khai làm thủ tục; kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu tại 4 Chi cục Hải quan cửa khẩu; lượng hàng qua khu vực giám sát và số thu ngân sách Nhà nước đều giảm khoảng 15% so với cùng kỳ năm 2019. Việc ứng phó với các tình huống xảy ra cùng những giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 đã được Cục Hải quan triển khai cụ thể.

Theo đó, các Chi cục tập trung cao việc kiểm soát, giám sát chặt chẽ đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có dịch COVID-19; kiểm soát chặt chẽ đối với mặt hàng động vật và thực vật chế biến từ nước ngoài, chỉ thông quan hàng hóa sau khi có Giấy chứng nhận kiểm dịch, Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của cơ quan kiểm tra xác nhận đạt điều kiện nhập khẩu. Các Chi cục Hải quan bố trí các khu vực cách ly tại các địa điểm kiểm tra thực tế hàng hóa để thực hiện việc kiểm tra đối với hàng hóa là động vật sống hoặc thực phẩm chế biến từ động vật nhập khẩu; tạo điều kiện thông quan nhanh chóng đối với hàng hóa nhập khẩu đủ điều kiện, phục vụ cho việc phòng, chống dịch bệnh.

hai phong tang cuong kiem soat y te hoat dong cang bien
Ảnh minh họa

Cục Hải quan Hải Phòng đã yêu cầu cán bộ, công chức khi thực hiện kiểm tra thực tế hàng hóa, hành lý, phương tiện vận tải phải đeo khẩu trang, mang găng tay đúng tiêu chuẩn phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, thực hiện việc sát khuẩn, vệ sinh cá nhân sau khi hoàn thành công việc...

Với Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng: Đối với các tàu ra vào làm hàng, Công ty yêu cầu các Đại lý tàu thông báo đầy đủ thông tin về tình trạng sức khỏe thuyền viên khi nhập cảnh; thuyền viên lên bờ bắt buộc phải có giấy phép của lực lượng Biên phòng Cảng. Tuyến tiền phương tiếp xúc làm việc với tàu, cán bộ công nhân viên khi được phân công nhiệm vụ yêu cầu thực hiện đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc trực tiếp, sử dụng nước uống cá nhân mang theo.

Đối với các khu vực tiếp xúc khách hàng, khuyến cáo khách hàng đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sử dụng nước khử khuẩn tay. Hai tháng đầu năm 2020, toàn Cảng thực hiện được 3,8 triệu tấn (184.000 Teus) tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, hàng hóa thông qua khu vực Hải Phòng đạt 17,7 triệu tấn, tăng 6,2% so với cùng kỳ.

Tại buổi làm việc, các Ủy viên Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đánh giá cao nỗ lực của các ngành, cơ quan, địa phương, đơn vị trong công tác phòng, chống dịch; cảm ơn các cơ thông tấn quan báo chí truyền tải đến nhân dân hiểu rõ hơn về công tác phòng, chống dịch; đồng thời lưu ý, việc phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay không của riêng ai, cả hệ thống và toàn dân phải vào cuộc; tuyệt đối không chủ quan trong phòng, chống dịch.

Virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm qua con người, phương tiện, hàng hóa, do vậy cần rà soát lại các quy định để thực hiện đúng theo thông lệ quốc tế về hàng hải, đồng thời phải thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn phòng chống dịch của Trung ương, thành phố, với mục tiêu ngăn chặn dịch là ưu tiên số 1. Bên cạnh đó, các đơn vị cần quán triệt chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và thành phố, yêu cầu phải thực hiện được mục tiêu kép là phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân nhưng cũng phải tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hoạt động, phát triển; không lợi dụng tình hình dịch bệnh để gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Trong quá trình thực hiện phải tuyệt đối an toàn, bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, người lao động các đơn vị. Sở Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra việc tuân thủ quy định về phòng, chống dịch COVID-19; tuyệt đối không để tình trạng thiếu phương tiện, nhân lực trong thực hiện phòng, chống dịch bệnh. Các đơn vị xây dựng kịch bản cụ thể để ứng phó với các tình huống, phòng chống dịch bệnh. Cùng ngày, các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Cảng Hải Phòng.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...