Hải Phòng: Ra mắt tuyến đường giao thông xây dựng từ phế liệu nhựa

Cập nhật: 20:11 | 03/10/2019
Khu công nghiệp DEEP C II, quận Hải An, TP Hải Phòng vừa ra mắt đoạn đường giao thông được xây dựng từ phế liệu nhựa, rác thải nhựa do Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam thuộc Tập đoàn hoá chất Dow của Mỹ phối hợp với Khu Công nghiệp DEEP C xây dựng.  
Cắt băng ra mắt tuyến đường

Rác thải nhựa sử dụng trong dự án này chủ yếu là bao bì nhựa dẻo qua sử dụng như: màng nhựa polyethylen. Sau khi làm sạch, sấy khô và nghiền nhỏ, nhựa được trộn với nhựa đường ở nhiệt độ khoảng 150 đến 180 độ C.

Ở nhiệt độ này, nhựa bị nóng chảy hoàn toàn, hòa với nhựa đường, giúp nâng cao độ bền cho con đường. Đường giao thông làm từ nhựa tái chế có khả năng giảm khí thải nhà kính, thay thế một phần chất nhựa bitum cần có trong nhựa đường. Với dự án này, rác thải nhựa sẽ có hướng phát triển thị trường.

Theo ông Đỗ Quang Hưng, Phó Tổng Giám đốc thứ nhất của DEEP C - Công ty CP Khu công nghiệp Đình Vũ Hải Phòng, trước đây, Công ty Môi trường đô thị Hải Phòng thu gom, phân loại rác nhựa. Sau khi làm sạch, sấy khô và nghiền nhỏ với kích thước từ 1-3cm, nhựa chuyển tới Trạm trộn Asphalt 120T/H - Công ty CP xây dựng công trình đường bộ Hải Phòng xử lý theo đúng quy trình kỹ thuật.

Đường giao thông làm từ phế thải nhựa

Trong quá trình từ xử lý phế liệu nhựa tại trạm đến vận chuyển nhựa Asphalt tới địa điểm thi công đều dưới sự giám sát, kiểm soát kỹ thuật của các chuyên gia nước ngoài của Dow và Deep C. DEEP C là một trong những đơn vị phát triển khu công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam với hơn 3.000 ha đất và nhà xưởng, nhà kho cho thuê tại Hải Phòng và Quảng Ninh. DEEP C là đơn vị tiên phong xây dựng và chuyển hóa các khu công nghiệp truyền thống thành các khu công nghiệp sinh thái.

Sau khi ra mắt 200m đường giao thông xây dựng từ phế liệu nhựa đầu tiên, dự kiến Dow và DEEP C sẽ hoàn thành 1,2 km đường còn lại trong khu công nghiệp trong tháng 11/2019. Đoạn đường này sẽ chuyển hoá khoảng 6,5 tấn nhựa dẻo, tương đương với hơn 1,7 triệu bao bì nhựa dẻo, giảm thiểu lượng rác thải nhựa bị đốt hoặc chôn lấp tại các bãi rác.

Hải Hưng

  • Xin chờ trong giây lát...