Hải Phòng: Phát hiện thêm bãi cọc có liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng năm 1288

Cập nhật: 20:43 | 18/02/2020
Chiều ngày 18/2/2020, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng cho biết, đang có tờ trình gửi UBND TP Hải Phòng đề nghị cấp phép khai quật khẩn cấp 13 cọc gỗ mới phát hiện có liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng năm 1288, tại xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên.  

Trước đó, theo báo cáo của UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng: Ngày 9/2, gia đình ông Đào Văn Đến (thôn 11, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên) phát hiện được 13 cọc gỗ dưới đáy ao sau khi bơm nước để thu hoạch cá. Khu vực phát lộ bãi cọc này được cơ quan chức năng tạm gọi là bãi cọc Đầm Thượng.

hai phong phat hien them bai coc co lien quan den chien thang bach dang nam 1288
Khu vực phát lộ bãi cọc Bạch Đằng mới (bãi cọc Đầm Thượng) tại xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.

Ngày 12/2, sau khi nhận được thông tin các chuyên gia, nhà nghiên cứu thuộc Viện Khảo cổ học Việt Nam đã có mặt tại địa phương để tổ chức khảo sát khu vực phát lộ các cọc gỗ và có những thông tin ban đầu.

Theo đại diện Viện Khảo cổ học Việt Nam, bãi cọc Đầm Thượng mới phát hiện có ý nghĩa rất lớn trong việc nghiên cứu chiến trận Bạch Đằng năm 1288 (chiến thắng lần thứ 3 của quân dân triều Trần trước quân Nguyên Mông).

Theo Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng, khu vực phát hiện số cọc gỗ mới này nằm ở ngã ba sông Kinh Thầy, sông Đá Vách và sông Đá Bạc. Ao nuôi cá của gia đình ông Đào Văn Đến - nơi phát hiện bãi cọc - cũng có tên là khu vực Đầm Thượng, vốn là cồn đất nằm chính giữa ngã ba sông nói trên và cũng là nơi giáp ranh địa giới hành chính của 3 tỉnh thành: Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương.

Theo khảo sát bước đầu của Viện Khảo cổ học Việt Nam, một số cọc tại đây đã có dấu hiệu bị hủy hoại như: Các đầu cọc bị chặt bằng, một số cọc nằm trong bờ kè đá bờ ao của gia đình ông Đến. Đặc biệt, gia đình ông Đến cũng đang hút bùn, cải tạo mặt đáy ao để nuôi cá.

Viện Khảo cổ học Việt Nam và Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng đề nghị UBND TP Hải Phòng sớm vào cuộc, cấp phép khai quật khẩn cấp để bãi cọc mới phát hiện này tránh bị hủy hoại.

Thiên Di

  • Xin chờ trong giây lát...