Hải Phòng: Phát hiện nhiều công trình “không phù hợp” tại KCN An Dương

Cập nhật: 14:39 | 14/09/2019
Ngang nhiên thi công dựng công trình trên đất trồng cây xanh; sử dụng một số khu đất công cộng để xây dựng nhà tạm và thậm chí còn cho cả nhà thầu, người làm việc lưu trú, sinh hoạt ngay trong KCN là những gì đã diễn ra tại KCN An Dương (TP. Hải Phòng).  

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, rà soát tình hình triển khai, hoạt động của các dự án và KCN của nhà đầu tư nước ngoài, chiều 13/9, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng - Nguyễn Văn Tùng cùng lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan kiểm tra tình hình thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh KCN An Dương. Trước đó, ngày 12/9, ông Nguyễn Văn Tùng cùng lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan kiểm tra tình hình thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh Khu công nghiệp An Dương.

Theo đó, Công ty TNHH Liên hợp đầu tư Thâm Việt trực tiếp quản lý đã triển khai xây dựng theo quy hoạch được duyệt, tỷ lệ lấp đầy KCN An Dương đạt gần 60%.

Tuy nhiên, tại KCN này vẫn còn một số thiếu sót như: như một số nhà thầu thi công xây dựng nhà tạm tại lô đất CX5 (quy hoạch phê duyệt là đất trồng cây xanh); sử dụng một số khu đất công cộng xây dựng nhà tạm phục vụ công tác điều hành kết hợp sinh hoạt và lưu trú; một số nhà thầu và người làm việc lưu trú và sinh hoạt tại KCN.

hai phong phat hien nhieu cong trinh khong phu hop tai kcn an duong
Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng tại buổi đi kiểm tra KCN An Dương - Ảnh: Haiphong.gov.vn

Qua nghe báo cáo và kiểm tra thực tế tại các khu đất có công trình vi phạm do Công ty TNHH Liên hợp đầu tư Thâm Việt trực tiếp quản lý, Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng nhận định, các công trình vi phạm này đều là nhà lắp ghép bằng các vật liệu nhựa, thép không phải nhà xây kiên cố vì vậy việc tháo dỡ khu nhà sẽ được triển khai nhanh trong thời gian sớm nhất.

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng – Nguyễn Văn Tùng đã yêu cầu trước ngày 28/9/2019, Công ty TNHH Liên hợp đầu tư Thâm Việt phải khẩn trương tháo dỡ ngay các nhà tạm xây dựng không phù hợp với quy hoạch tại lô đất CX5 và đất công cộng, chỉ để lại nhà tạm phục vụ công tác điều hành thi công tại công trường, đồng thời thực hiện ngay việc trồng cây xanh, xây dựng tường bao KCN…

Đồng thời, tuyệt đối không cho phép cán bộ, công nhân của một số nhà thầu sinh sống và lưu trú trong KCN, bên cạnh đó triển khai ngay các thủ tục đầu tư xây dựng Khu nhà ở cho công nhân và chuyên gia theo quy hoạch và quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cũng giao Sở Xây dựng chỉ đạo Thanh tra Sở khẩn trương xử lý các vi phạm của Công ty TNHH Liên hợp đầu tư Thâm Việt theo quy định; kiểm tra, giám sát và đôn đốc Chủ đầu tư tháo dỡ công trình xây dựng không phù hợp với quy hoạch.

Giao Công an thành phố và Công an huyện An Dương có nhiệm vụ tăng cường công tác kiểm tra, tuyệt đối không để người làm việc sinh sống và lưu trú trong KCN.

Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc Công ty TNHH Liên hợp đầu tư Thâm Việt, các nhà đầu tư thứ cấp và các nhà thầu xây dựng thực hiện nghiêm chỉnh các quy định pháp luật về hoạt động đầu tư xây dựng và các hoạt động khác trong KCN.

Hoàng Phong

  • Xin chờ trong giây lát...