Hải Phòng: Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2019 kết thúc tốt đẹp

Cập nhật: 17:21 | 07/09/2019
Sáng 7/9 (ngày mùng 9/8 âm lịch), tại sân vận động quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng diễn ra Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2019. Lễ hội năm nay kéo dài từ ngày 30/8 (tức ngày 1/8 âm lịch) đến 14/9 (ngày 16/8 âm lịch).  
Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn đọc lời khai mạc lễ hội

Năm nay là năm thứ 30 Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn được phục dựng và tổ chức. Lễ hội mang ý nghĩa văn hóa, tâm linh, với việc thờ thủy thần và tục hiến sinh và tinh thần thượng võ của các ngư dân.

Tron thời gian lễ hội dễn ra, các phường, các chủ trâu tiến hành nhiều nghi lễ truyền thống như: dâng hương, thượng cờ tại đền Nghè (phường Vạn Hương) và đền thờ Nam Hải Đại Thần Vương trên đảo Hòn Dấu; lễ rước nước tại đền Nghè; lễ lâm trận tại sân vận động trung tâm quận; sau đó là các nghi lễ: lễ hiến sinh, lễ tống thần.

Khán giả tham gia lễ hội

Trước lễ hội 1 tháng, các chủ trâu, Ban tổ chức kiểm tra, theo dõi sức khỏe các “ông trâu”. Trước khi diễn ra lễ hội, đơn vị chuyên môn kiểm tra các trâu xem có sử dụng chất kích thích hay không, có đảm bảo các điều kiện tham dự thi đấu hay không.

Năm 1990, Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn chính thức được phục dựng. Lễ hội Chọi trâu truyền thống trở thành truyền thống, là sự kiện quan trọng không thể thiếu hàng năm của người dân Đồ Sơn. Với những nét văn hóa đặc sắc, Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn được công nhận là 1 trong 15 lễ hội chính cấp quốc gia vào năm 2000. Năm 2012, Lễ hội được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Một kháp đấu hấp dẫn

Đây là năm thứ 2 Lễ hội không bán vé, mở cửa để người dân, du khách tự do vào tham dự. Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn không ngừng phát triển, trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thu hút hàng vạn người dân, du khách trong và ngoài nước về dự.

Trao giải vô địch
Ông Trâu vô địch
Trống hội cổ vũ cho lễ hội

Lễ hội năm nay có sự tham gia của 16 “ông trâu” đến từ 7 phường trên địa bàn quận Đồ Sơn. Các kháp đấu hấp dẫn đã cống hiến cho khán giả những giây phút căng thẳng, hồi hộp và mãn nhãn. Qua các vòng đấu loại trực tiếp, trâu số 7 của ông chủ trâu Bùi Xuân Khánh đến từ phường Bàng La giành giải nhất. Đây là năm thứ hai liên tiếp, phường Bàng La, quận Đồ Sơn có trâu vô địch.

Bài, ảnh Hải Hưng

  • Xin chờ trong giây lát...