Hải Phòng: Kỷ niệm 478 năm Ngày mất Thái tổ Mạc Đăng Dung

Cập nhật: 20:35 | 21/09/2019
Ngày 20/9 (ngày 22-8 âm lịch), tại Khu tưởng niệm các vua nhà Mạc, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 478 năm ngày mất Thái tổ Mạc Đăng Dung. Lãnh đạo huyện Kiến Thụy đọc diễn văn, ôn lại thân thế, sự nghiệp của Thái tổ Mạc Đăng Dung và Vương triều Mạc.  
hai phong ky niem 478 nam ngay mat thai to mac dang dung
Tấu trình chúc văn ghi nhớ công lao của Mạc Thái Tổ

Thái tổ Mạc Đăng Dung sinh ra tại làng Cổ Trai, huyện Nghi Dương, phủ Kim Môn, trấn Hải Dương (nay là xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng). Ngày 15/6, năm Đinh Hợi (năm 1527), Mạc Đăng Dung lên ngôi vua, lấy niên hiệu là Minh Đức.

Đến năm 1529, Mạc Đăng Dung nhường ngôi cho con cả là Mạc Đăng Doanh, lui về làm Thái thượng hoàng. Tuy thời gian trị vì ngắn nhưng với tầm nhìn và tài năng kiệt xuất, ông xây dựng triều đại nhà Mạc thịnh trị, có nhiều tiến bộ trong lịch sử.

Sau phần khai mạc là màn tấu trình chúc văn ghi nhớ công lao của Mạc Thái Tổ và các tiên đế triều Mạc với những đóng góp trong phát triển kinh tế -xã hội, văn hóa, giáo dục, đào tạo nhân tài. Tiếp đó, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và các du khách, con cháu gốc Mạc tộc tiến hành lễ dâng hương tưởng nhớ vị vua tài năng.

Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức hằng năm của huyện Kiến Thụy nhằm tri ân các bậc tiền nhân, giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. Lễ hội năm nay với phần lễ gồm những nghi thức cổ truyền như tế lễ cáo yết các vua Mạc, đọc chúc văn, lễ tiến vua với nhiều sản vật đặc trưng của Kiến Thụy. Phần hội với màn trống hội, võ thuật độc đáo được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng.

Hải Hưng

  • Xin chờ trong giây lát...