Hải Phòng: Huyện Tiên Lãng, người dân mất đất do cán bộ thiếu trách nhiệm

Cập nhật: 08:46 | 11/08/2020
Ông Phạm Khắc Năm (sinh năm 1953) tại thôn Đồng Xuân, xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng phản ánh: Do sự tắc trách của các cán bộ xã Bắc Hưng đã khiến gia đình ông mất 400m2 đất tại Xứ Đồng Quán Cháy, xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng. Dẫn đến khiếu kiện kéo dài giữa gia đình ông và gia đình anh trai nhiều năm không có hồi kết.    

Theo nội dung đơn thư tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng và cơ quan báo chí ông cho biết:

Năm 1995, gia đình ông Năm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng với diện tích 400m2 đất để cấy lúa tại xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng, tỉnh Hải Phòng. Giấy chứng nhận mang tên Bố ông là Phạm Khắc Hôm. Gia đình ông có 3 người con gồm anh trai là Phạm Khắc Đảnh và chị gái Phạm…

Năm 2014, chính quyền xã tiến hành dồn điền đổi thửa và chia lại ruộng đất, ông Năm vẫn sống ở địa phương nhưng không hiểu vì lý do gì lại không được thông báo và không được dự họp khi chính quyền tổ chức họp dân để dồn điền đổi thửa và gia đình ông cũng không được chia ruộng. Phần đất ruộng của ông đã được dồn điền đổi thửa và chia cho mỗi anh trai là Phạm Khắc Đảnh. Mặc dù không có ủy quyền của ông Năm nhưng ông Đảnh đã nhận hết .

hai phong huyen tien lang nguoi dan mat dat do can bo thieu trach nhiem
Ông Phạm Khắc Năm

Theo ông Năm, hiện nay xã và thôn đã chia cho ông Đảnh một mảnh ao cá ở gần nhà và lại chia tiếp cho ông Đảnh một số lô ở Quán Ránh. Phải chăng ông Đảnh là thư ký của Ban dồn điền đổi thửa nên được ưu tiên chăng?

Từ khi mất đất gia đình ông rơi vào cảnh mất việc, mất đoàn kết gia đình. Không có đất để canh tác, vợ chồng ông cũng xảy ra nhiều mẫu thuẫn hay tranh cãi. Hiện nay ông rất bức xúc và muốn theo kiện đến cùng để đòi lại đất, mặc dù đã đưa đơn thư tố cáo đi đến nhiều cơ quan chức năng nhưng nhiều năm trôi qua vẫn chưa được giải quyết.

hai phong huyen tien lang nguoi dan mat dat do can bo thieu trach nhiem
Biên bản họp phương án dồn điền, đổi thửa các hộ gia đình

Cũng theo nội dung đơn thư gửi các cơ quan thông tấn báo chí ông Phạm Khắc Năm còn tố cáo nhiều nội dung liên quan đến một số vi phạm về quản lý đất đai và nhân sự tại xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng. Các nội dung này chúng tôi sẽ phản ánh ở một bài viết khác.

Trao đổi với phóng viên ông Phạm Huy Chơn Chủ tịch xã Bắc Hưng cho biết “ Xã đã nhận nhiều đơn thư tố cáo từ gia đình ông Năm, xã đã nhiều lần tổ chức hòa giải nhưng có lần hai anh em ruột còn đánh nhau ngay tại buổi tổ chức hòa giải có sự chứng kiến của các cấp chính quyền địa phương”.

Cá nhân ông Chơn cho biết ông mới lên nhận nhiệm vụ Chủ tịch xã, việc này là do lịch sử để lại, ông cũng không hiểu tại sao lại không mời ông Năm lên họp để dồn điền đổi thửa và chia ruộng. Ông chỉ nghĩ đơn giản hai anh em ruột thì ai nhận cũng được. Khi phóng viên hỏi “Sự tắc trách của cán bộ chính quyền dẫn đến khiếu kiện kéo dài, gây mất đoàn kết trong thôn xóm, thực tế nhiều địa phương đã có tình trạng chém giết giữa các đối tượng là anh em ruột chỉ vì tranh chấp đất đai. Vậy với cương vị là Chủ tịch xã tại sao lại có suy nghĩ hai anh em ruột thì ai nhận cũng được”? thì ông Chơn không trả lời được.

Ông Chủ tịch xã Phạm Khắc Chơn đưa ra giải pháp sẽ tiếp tục mời gia đình ông Phạm Khắc Đảnh và gia đình ông Phạm Khắc Năm tiếp tục hòa giải và thiện chí mời các phóng viên về tham dự. Ông rất mong sự việc khép lại để tránh gây mất đoàn kết trong thôn xóm.

Rất mong chính quyền địa phương cần quan tâm sửa sai những tắc trách của lịch sử để lại nhằm đảm bảo công bằng cho người dân, tránh dẫn xung đột không đáng có và khiếu kiện kéo dài gây mất đoàn kết trong gia đình và thôn xóm. Thực tế trên địa bàn đã có nhiều sự việc đau lòng từ những vụ kiện tụng đất đai không có hồi kết này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Phương Thúy

  • Xin chờ trong giây lát...