Hải Phòng: Huyện An Lão sẽ xử lý các công trình trái phép tại Trường Thành Farm như thế nào?

Cập nhật: 18:49 | 23/08/2019
Tại Quyết định số 1623/QĐ-XPVPHC ngày 26/6/2019, UBND huyện An Lão yêu cầu ông Quang phải phá dỡ các công trình vi phạm tại khu Trường Thành Farm trong vòng 10 ngày. Tuy nhiên, điều đáng nói là đã quá thời hạn trên, nhưng các công trình này vẫn được “bình an vô sự”, gây bức xúc cho dư luận.  

Trước đó, Báo Tầm Nhìn đã phản ánh, tháng 6/2010, UBND huyện An Lão đã ký hợp đồng cho ông Trần Văn Quang (sinh 1963) thuê 36.040 m2 đất bãi ngoài đê hữu sông Lạch Tray tại thôn Thuỷ Giang, xã Trường Thành để sử dụng vào mục đích xây dựng trang trại chăn nuôi tổng hợp. Thời gian thuê đất là 20 năm, tính từ tháng 6/2010 đến 6/2030, với mức giá thuê là 450 đồng/m2/năm.

Sau khi được UBND huyện An Lão cho thuê đất, ông Quang đã trồng cây và nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi… theo đúng mục đích sử dụng được ghi trong hợp đồng. Tuy nhiên, một thời gian sau, ông Quang đã ngang nhiên sửa chữa dãy chuồng lợn cũ, xây dựng một số công trình như: nhà chòi, nhà trông coi, nhà ăn, xây trụ cổng… khi chưa được cơ quan chức năng cho phép để “biến” khu đất này thành một khu du lịch sinh thái mang tên “Trường Thành Farm”.

Theo đó, sau khi phát hiện ra sai phạm, Hạt quản lý đê điều Kiến An – An Lão đã phối hợp với UBND xã Trường Thành lập biên bản vi phạm. Tuy nhiên, điều đáng nói là sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện, ông Quang không ngừng thi công mà vẫn tiếp tục xây dựng.

hai phong huyen an lao se xu ly cac cong trinh trai phep tai truong thanh farm nhu the nao
Một công trình bên trong Trường Thành Farm

Làm việc với PV, ông Nguyễn Văn Trường, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Thành cho biết, do đất ông Quang thuê của huyện là đất bãi ngoài nên sau khi phát hiện ra những công trình sai phạm, UBND xã sẽ phải phối hợp với huyện và Hạt quản lý đê điều Kiến An – An Lão để tiến hành lập biên bản và yêu cầu ngừng thi công. Tuy nhiên, sau khi đoàn kiểm tra lập biên bản, ông Quang vẫn lén lút xây dựng công trình vào ban đêm nên rất khó khăn trong việc quản lý.

Tại buổi làm việc, PV đề nghị ông Trường cung cấp biên bản kiểm tra cùng Hạt quản lý đê điều Kiến An – An Lão nhưng ông Trường không cung cấp với lý do UBND xã chỉ là thành viên phối hợp chứ không phải cơ quan chủ trì. Hơn nữa, sau khi phối hợp cùng đoàn liên ngành, UBND xã Trường Thành cũng không giữ lại biên bản làm việc nào.

Cũng theo ông Trường, ngày 16/7/2019, UBND huyện An Lão đã có văn bản yêu cầu UBND xã Trường Thành báo cáo sự việc và xã cũng đã có báo cáo gửi lên UBND huyện. Tiếp đó, PV cũng đề nghị cung cấp báo cáo này nhưng ông Trường cho biết, cán bộ giữ báo cáo này đang bận.

Được biết, mới đây, ngày 26/6/2019, UBND huyện An Lão đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1623/QĐ-XPVPHC nêu rõ, ông Trần Văn Quang đã có hành vi phá dỡ chuồng trại chăn nuôi cũ diện tích (17x7)m; nâng cấp, sửa chữa công trình trên nền móng cũ; mở rộng thêm 17m2.

hai phong huyen an lao se xu ly cac cong trinh trai phep tai truong thanh farm nhu the nao
Cổng ra vào được dựng khá hoành tráng

Do đó, UBND huyện An Lão đã quyết định xử phạt ông Trần Văn Quang số tiền 15.000.000 đồng. Đồng thời, yêu cầu ông Quang buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm tại khoản 4, Điều 22 Nghị định số 104/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều.

“Thời hạn thiện hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định này. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do cá nhân vi phạm chi trả. Quá thời hạn trên, nếu không tự nguyện chấp hành thì bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật”, nội dung trong Quyết định số 1623/QĐ-XPVPHC ngày 26/6/2019 của UBND huyện An Lão nêu rõ.

Tuy nhiên, điều đáng nói là đến nay đã quá thời hạn trên, nhưng các công trình vi phạm tại Trường Thành Farm vẫn chưa được phá dỡ như trong Quyết định xử phạt nói trên.

Trao đổi với PV về sự việc này, UBND huyện An Lão cho biết các cơ quan chức năng của huyện đang căn cứ vào hiện trạng cũ để xác định những công trình phát sinh, trái với mục đích sử dụng đất để hoàn thiện các thủ tục xử lý.

Hoàng Phong

  • Xin chờ trong giây lát...