Hải Phòng: Hoạt động 6 chốt tại các cửa ngõ thành phố để ngăn chặn Covid-19

Cập nhật: 15:12 | 25/03/2020
Bắt đầu từ hôm nay (ngày 25/3), thành phố Hải Phòng sẽ bố trí 6 chốt kiểm tra, giám sát phòng chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào thành phố bằng đường bộ.  

Hiện nay, tại một số tỉnh, thành trong cả nước đã ghi nhận những ca dương tính với Covid-19, do đó, nhằm hạn chế nguy cơ xâm nhập dịch tại địa phương, Hải Phòng đã triển khai 6 chốt kiểm soát y tế với mọi trường hợp ra vào thành phố.

Cụ thể, chốt số 1 đặt tại Trạm thu phí Quốc lộ 5 (huyện An Dương); Chốt số 2 đặt tại phía sau Trạm thu phí đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, nhánh xuống Quốc lộ 10 (huyện An Lão); Chốt số 3 đặt tại phía sau Trạm thu phí đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng nhánh xuống đường 353 (quận Dương Kinh); Chốt số 4 nằm phía sau trạm thu phí đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng nhánh xuống đường 356 (quận Hải An); Chốt số 5 nằm vị trí chân cầu Nghìn – Quốc lộ 10 (huyện Vĩnh Bảo) và chốt số 6 tại vị trí chân cầu Đá Bạc – Quốc lộ 10 (huyện Thủy Nguyên).

Theo đó, 6 chốt trên có nhiệm vụ kiểm soát y tế đối với người vào thành phố tập trung bằng các phương tiện vận tải hành khách. Công việc thực hiện gồm đo nhiệt độ, xác định người nghi nhiễm bệnh và tổ chức giám định y tế; xác định lịch trình, khai báo y tế đối với người nước ngoài và người Việt Nam mới từ nước ngoài về Việt Nam. Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải công cộng vào thành phố, đảm bảo tất cả các hành khách đeo khẩu trang, phương tiện có trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn…

hai phong hoat dong 6 chot tai cac cua ngo thanh pho de ngan chan covid 19
Lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 - Ảnh: Haiphong.gov.vn

Mỗi chốt sẽ bố trí 4 ca làm nhiệm vụ 24/24h hằng ngày (kể cả thứ Bảy, Chủ Nhật, ngày lễ và ngày nghỉ). Các chốt này chỉ được chấm dứt hoạt động sau khi có Quyết định của UBND thành phố.

Đối với người Việt Nam và người nước ngoài từ các tỉnh, thành phố đã có ca dương tính với Covid-19 đến Hải Phòng để làm việc, công tác tại các cơ quan, đơn vị, lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng giao thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có người đến làm việc tổ chức giám sát y tế, hạn chế tối đa tiếp xúc với những người xung quanh.

Nếu trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người dân trên địa bàn Hải Phòng di chuyển từ các tỉnh, thành phố có ca dương tính với Covid-19 về Hải Phòng, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn nơi người đó làm việc, sinh sống phải tổ chức giám sát y tế theo quy định.

Đồng thời, yêu cầu những người này hạn chế ra ngoài, không đến các nơi công cộng, nơi tập trung đông người. Các trường hợp có thân nhiệt từ 37,5 độ trở lên phải đưa ngay vào các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra sức khỏe và giám sát y tế theo quy định.

Mặt khác, để hạn chế tối đa việc lây nhiễm trong cộng đồng, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hải Phòng yêu cầu, những người trên 60 tuổi hãy ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế; tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người dân trên địa bàn Hải Phòng hạn chế tối đa đến các tỉnh, thành phố đã có ca dương tính với Covid-19.

Hoàng Phong

  • Xin chờ trong giây lát...