Hải Phòng: Cần làm rõ việc Quan xã lộng quyền, cấu kết với “bên ngoài” xử dân?!

Cập nhật: 16:46 | 10/12/2019
Liên quan đến vụ việc giải quyết đất đai theo chúc thư của của một hộ dân xã Cổ Am ( Huyện Vĩnh Bảo- TP Hải Phòng), ông Đào Phú Hậu - Phó Chủ Tịch xã Cổ Am được cho là cố tình dùng quyền lực để giải quyết theo cảm tính gây mâu thuẫn và thiệt hại cho gia đình họ. Nghiêm trọng hơn, ông Hậu đã sử dụng những “người bên ngoài” để can thiệp vào vụ việc và uy hiếp gia đình người dân.

Gia đình ông Nguyễn Thế Truyền ở thôn 4, xã Cổ Am (Vĩnh Bảo - Hải Phòng) đứng tên mảnh đất được cha ông để lại có diện tích 794,0m2, có giấy CNQSD đất: E043682 (do UBND huyện Vĩnh Bảo cấp ngày 01/12/1995).

Năm 2016, ông Truyền chết và có để lại 2 chúc thư. Chúc thư thứ nhất vào ngày 10/10/2004, di chúc có nội dung để lại một phần đất về phía tây mảnh đất theo khuôn viên. Chúc thư thứ 2 vào ngày 10/10/2005 cho gia đình ông Vũ Thế Long (em trai ông Truyền) ở lâu dài và không được mua bán chuyển nhượng cho ai.

hai phong quan xa long quyen cau ket voi ben ngoai xu dan
Thông báo của UBND xã Cổ Am về việc Khai nhận di sản thừa kế của ông Vũ Thế Truyền và bà Đỗ Thị Gái

Văn bản này đã được các con của ông Truyền và bà Gái (vợ ông Truyền) đồng ý và ký nhận xác nhận theo nguyện vọng của bố ông trước khi chết có nội dung để lại một phần đất về phía tây mảnh đất theo khuôn viên. Đồng thời, văn bản này có xác nhận của ông Đào Phú Hậu, Phó Chủ Tịch xã Cổ Am.

Tuy nhiên, ngày 6/2/2017 gia đình và các con của Ông Vũ Thế Truyền đã có đơn yêu cầu UBND Xã Cổ Am khai nhận di sản thừa kế của ông Truyền việc khai nhận và thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo như số đo.

Từ yêu cầu này ông Long đã phải viết đơn đề nghị xã Cổ Am giải quyết vụ việc theo chúc thư của anh trai mình. Tuy nhiên, ông Đào Phú Hậu Phó Chủ tịch xã Cổ Am lại trả lời ông Long rằng chỉ được ở nhờ trên đất của ông Truyền, các con ông Vũ Thế Truyền sẽ lấy lại phần đất đã để lại cho ông Long.

Ông Hậu còn đồng ý cho địa chính và phòng TNMT Huyện về đo đạc toàn bộ diện tích của thửa đất bao gồm cả đất đã cho ông Long để đứng tên con trai ông Truyền tên là Vũ Thế Dũng quyền sử dụng đất số E 0483682, thửa đất số: 234, 235 tờ bản đồ số : 04, trích đo số 204 …theo GCNQSD đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất do UBND huyện Vĩnh Bảo cấp cho chủ sử dụng đất ông Vũ Thế Truyền ( ngày 1/12/1995) diện tích 794,0m2.

Ngày 16/1/2017, ông Đào Phú Hậu đã ra Thông báo V/v : Khai nhận Di sản thừa kế của ông Vũ thế Truyền và bà Đỗ Thị Gái, nội dung như: “ Trước khi chết ông Vũ Thế Truyền và bà Đỗ Thị gái không để lại di chúc và trách nhiệm tài chính nào…”. Việc này cho thấy, vị quan này có dấu hiệu “lợi ích” trong việc giải quyết vụ việc của dân để biến vụ việc nhỏ thành mâu thuẫn.

Ngoài cách xử lý vụ việc cho dân không đúng quy định của pháp luật, ông Hậu còn dùng những lời lẽ thô tục để nhục mạ chửi dân những câu từ vô văn hóa như: “Đ** mẹ mày…" rồi cho cho các cán bộ xã đến gia đình ông Long để uy hiếp không cho san lấp ao. Ngoài ra, ông Hậu còn được cho là đã sử dụng xã hội đen tìm đến tận nơi làm việc của con trai ông Vũ Thế Long để ép phải rút đơn kiện.

Hành vi của ông Hậu đã gây bức xúc cho nhiều đảng viên thôn 4 khiến chi bộ buộc phải tổ chức cuộc họp vào ngày 15/11/2018 để “Kiểm điểm đảng viên vi phạm kỷ luật đảng”. Tại cuộc họp, Chi bộ thôn 4 đã chỉ rõ về hành vi thiếu văn hóa của vị quan này làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cán bộ đảng viên, chi bộ đã biểu quyết kỷ luật đối với ông Hậu.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...