Hải Phòng: Biên bản tiêu hủy động vật có dấu hiệu bị tẩy xóa?

Cập nhật: 10:39 | 07/11/2019
Trao đổi với PV về việc biên bản tiêu hủy động vật, sản phẩm động vật của 2 hộ dân trên địa bàn có dấu hiệu bị tẩy xóa về thời gian, lãnh đạo Phòng NN và PTNT huyện Thủy Nguyên (TP. Hải Phòng) cho biết, do hôm tiêu hủy đến 3 giờ sáng mới xong nên tránh việc “tình ngay lý gian” làm việc vào ban đêm nên sửa lại thời gian cho hợp lý (!?).  

Ngày 5/11, dư luận tại tại Hải Phòng đã xôn xao về thông tin hộ ông Nguyễn Văn Hùng (thôn A2, xã Kênh Giang) không hề chăn nuôi đàn lợn nào, nhưng khi trên địa bàn xã xảy ra dịch tả lợn châu Phi, UBND xã Kênh Giang vẫn ra quyết định hỗ trợ cho hộ ông Hùng số lợn lên đến 399 con, tương đương với số tiền gần 700 triệu đồng.

Được biết, ngay trong ngày 5/11, Chi cục chăn nuôi thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng) đã có buổi buổi làm việc với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thủy Nguyên và UBND xã Kênh Giang.

Tại buổi làm việc, ông Lê Xuân Nghị - Chủ tịch UBND xã Kênh Giang cho biết, sau khi nhận được báo cáo từ nhân viên thú y xã về việc có lợn ốm trong đàn nuôi của hộ ông Nguyễn Văn Hùng, xã đã báo cáo Trạm chăn nuôi và thú y huyện, Phòng Nông nghiệp huyện để kiểm tra, xác minh.

Vào khoảng 9 giờ 30 phút, ngày 2/3, Chi cục chăn nuôi và thú y đã phối hợp với Trạm chăn nuôi và thú y và UBND xã Kênh Giang kiểm tra thực tế, đồng thời, lấy 5 mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm. Đến 23 giờ, ngày 2/3, xã nhận được phiếu trả lời kết quả xét nghiệm 5 mẫu đều dương tính với virut dịch tả lợn châu Phi.

hai phong bien ban tieu huy dong vat co dau hieu bi tay xoa
Chuồng trại chăn nuôi của nhà bà Xinh

Sáng ngày 3/3, Trạm chăn nuôi và thú y và UBND xã đã kiểm tra thực tế và lập biên bản tình trạng vệ sinh thú y động vật và biên bản kiểm tra, xác định mức độ thiệt hại do dịch gây ra. Kết quả kiểm tra cho thấy, tổng số lợn của ông Hùng phải tiêu hủy là 399 con. Ngày 26/9, UBND xã Kênh Giang đã chi trả hỗ trợ kinh phí tiêu hủy lợn do mắc dịch tả lợn châu Phi đợt 1 cho hộ ông Hùng số tiền là 677.319.840 đồng.

Đối với thông tin cho rằng hộ ông Hùng chưa bao giờ chăn nuôi lợn, ông Nghị cho rằng, ông Hùng chăn nuôi chung chuồng trại với chị gái là bà Nguyễn Thị Xinh. Tổng số lợn chăn nuôi tại trang trại này là 589 con, trong đó, 399 con là của ông Hùng và 190 con là của bà Xinh. Cả số lợn của bà Xinh và ông Hùng đều được tiêu hủy trong ngày 3/3.

Ông Nguyễn Trịnh Trọng – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thủy Nguyên khẳng định, việc triển khai hỗ trợ cho hộ chăn nuôi ông Nguyễn Văn Hùng và các hộ khác trên địa bàn huyện đều được thực hiện theo đúng quy định và đã được niêm yết công khai đầy đủ, không có bất kỳ sự khuất tất, gây khó khăn gì cho người chăn nuôi. Việc tiêu hủy lợn của hộ ông Hùng là việc thật và có sự tham gia của nhiều ban ngành.

Tại buổi làm việc với PV, ông Lê Xuân Nghị - Chủ tịch UBND xã Kênh Giang khẳng định, mọi quy trình thực hiện cho đến thời điểm tiêu hủy đều theo đúng quy định. Do đó, thông tin cho rằng ông Hùng không chăn nuôi mà vẫn được hỗ trợ dịch tả lợn châu Phi là sai sự thật.

Tuy nhiên, theo một người dân sinh sống tại thôn A2 (xã Kênh Giang) cho biết: “nhà ông Hùng không hề chăn nuôi lợn, còn việc bảo nuôi chung chỉ là “phông” thôi. Trên thực tế, em cứ hỏi cả dân A2 ở đây thì đều biết ông Hùng chẳng chăn nuôi một con lợn nào”.

Cũng tại buổi làm việc, UBND xã Kênh Giang đã cung cấp cho PV một số tài liệu liên quan đến sự việc này. Tuy nhiên, qua nghiên cứu, PV nhận thấy, tại biên bản tiêu hủy động vật, sản phẩm động vật của bà Xinh và ông Hùng đều có dấu hiệu bị tẩy xóa về thời gian.

Trao đổi với PV về điều này, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thủy Nguyên cho biết, do hôm tiêu hủy đến 3 giờ sáng mới xong nên tránh việc “tình ngay lý gian” làm việc vào ban đêm nên sửa lại thời gian cho hợp lý. Đây là vấn đề nhạy cảm liên quan đến nhiều cơ quan, ban, ngành, thiết nghĩ các cơ quan hữu quan huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng nên minh bạch hóa tránh sự hiểu lầm không đáng có, nếu có dấu hiệu trục lợi cần được kiểm tra tránh để dư luận xì xầm ảnh hưởng đến uy tín của địa phương và các ngành liên quan./.

Hoàng Phong

  • Xin chờ trong giây lát...