Hai nữ sinh miền núi Quảng Trị dựng lán, bạt đồi để... tiếp sóng 3G học online

Cập nhật: 14:51 | 12/04/2020
Nhà ở sâu trong bản, xung quanh toàn núi đồi bao bọc, không bắt được sóng 3G để học online. Nhưng với ý chí ham học của hai học sinh nghèo dân tộc Vân Kiều, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị quyết định lên đồi cao để bắt được sóng 3G học trực tuyến khiến cộng đồng cảm động.
hai nu sinh mien nui quang tri dung lan bat doi de tiep song 3g hoc online
Vì nghèo nên bàn học của các em được tận dụng từ rương áo quần và thùng loa hỏng

Đó là câu chuyện cảm động về hai học sinh nghèo nhưng ham học Hồ Thị Tăm - học sinh lớp 12B6 và em Hồ Thị Sương – đang học lớp 12B2 trường THPT Đakrông tỉnh Quảng Trị. Giữa mùa dịch Covid-19 phức tạp, các em buộc phải ở nhà học trực tuyến. Để thực hiện điều đó các em phải có điện thoại có kết nối 3G. Tuy nhiên nhà các em ở nằm sâu trong bản làng, không bắt được sóng 3G để thực hiện hành trình tìm con chữ.

Thế nhưng với ý chí hiếu học cùng với nghị lực, không chịu khuất phục trước khó khăn. Các em đã tìm lên những ngọn đồi cao, nơi có sóng 3G, nhờ phụ huynh dựng lều lán để học. Hành động của các em không chỉ là tấm gương về sự vượt khó mà còn là động lực, là cảm hứng để các thầy cô tiếp bước trên hành trình truyền con chữ đến với các em dù là thử thách về địa lý hay bất cứ khó khăn nào.

Để các em làm được điều đó cần phải ghi nhận sự nỗ lực rất lớn từ sự động viên của gia đinh, các thầy cô trường THPT Đakrông nói riêng và toàn ngành giáo dục nói chung.

hai nu sinh mien nui quang tri dung lan bat doi de tiep song 3g hoc online
Bản làng nơi 2 em Sương và Tăm dựng lán để học trực tuyến.

Thầy Lê Chí Thông - Hiệu trưởng trường THPT Đakrông cho biết, em Hồ Thị Tăm 12b6 sinh ra trong gia đình có 4 anh chị em, em là con thứ 2 trong gia đình. Gia đình hộ nghèo, hàng ngày em đi học bằng xe đạp, phải qua sông, tiền đò 1 năm 300 ngàn đồng. Năm học 2018-2019 đạt HS tiên tiến. Còn em Hồ Thị Sương 12B2 thì còn khó khăn hơn. Sương mồ côi cha, gia đình thuộc hộ nghèo. Dù khó khăn nhưng các em vẫn luôn quyết tâm đi học đầy đủ, tích cực, ý thức tham gia các hoạt động rất tốt.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Tầm Nhìn, Bà Lê Thị Hương - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị dành nhiều lời khen đối với các em: “Hai em là tấm gương sáng vượt khó trong học tập, Việc làm của các em đã tạo hiệu ứng lan tỏa đến phong trào học tập trong toàn ngành, dù khó khăn như thế nào nhưng nếu mình kiên trì, nỗ lực thì vẫn có thể vượt qua được”.

“Việc triển khai dạy và học trực tuyến ban đầu gặp nhiều khó khăn, có lúc tưởng chừng như không thể thực hiện được nhưng với sự nỗ lực của các em và giáo viên trong toàn ngành nên việc triển khai việc dạy và học trực đạt được kết quả tốt” Bà Hương nói thêm.

hai nu sinh mien nui quang tri dung lan bat doi de tiep song 3g hoc online
Công tác dạy và học trực tuyến. (Ảnh: Đỗ Ngọc Thống)

Qua câu chuyện trên về hai em Sương và Tăm là tấm gương sáng để các em học sinh trong cả nước noi theo để cố gắng vượt qua mọi thử thách, khó khăn. Thầy cô giáo có thêm tinh thần, động lực để dạy học.

Bên cạnh đó, có thể khẳng định rằng song song với việc đảm bảo sự an toàn cho nhân dân trước đại dịch bệnh nguy hiểm Covid-19 có tính lây lan cộng đồng thì vẫn phải đảm bảo việc học của học sinh không bị gián đoạn, nhất là học sinh cuối cấp là một nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết nhưng đầy khó khăn. Đặc biệt là những vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa như trường THPT Đakrông. Không chỉ gặp khó khăn về điều kiện kinh tế, trang thiết bị cho các em mà còn về cách trở địa lý.

Đoàn Văn Thuận

  • Xin chờ trong giây lát...