Vụ án có nhiều người theo dõi

Hai ngày xử phúc thẩm doanh nhân Phạm Thanh Hải, công lý được thực thi

Cập nhật: 11:17 | 11/05/2019
Phiên tòa xử phúc thẩm doanh nhân Phạm Thanh Hải đã khép lại, Hội đồng xét xử tuyên hủy bản án sơ thẩm của tòa án TP Hà Nội. Đây là phán quyết hợp lòng dân và khẳng định công lý đang hiện hữu.  
hai ngay xu phuc tham doanh nhan pham thanh hai cong ly duoc thuc thi
Phiên tòa xử phúc thẩm doanh nhân Phạm Thanh Hải

Thẩm phán Thái Duy Nhiệm là người kiên quyết và khá có kinh nghiệm điều hành phiên tòa. Đặc biệt, ông đã dẫn dắt để phần tranh biện đi đúng chủ đề, các luật sư, các nhà đầu tư, nhân chứng, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đều tập trung vào vấn đề chính của phiên tòa.

Vẫn là những tràng pháo tay nồng nhiệt đón chào bị cáo của các nhà đầu tư. Phạm Thanh Hải sau hơn ba năm bị tạm giam vẫn trình bày rõ ràng, khúc triết từng vấn đề được hỏi. Bởi đó là tâm huyết của anh, và quan trọng hơn, đó là sự thật.

Phát biểu của các nhà đầu tư Dương Văn Khoa, Nguyễn Văn Vinh, Hoàng Văn Thử, anh Cải thương binh, chị Bích… đều rất mạch lạc bởi họ đã có nhiều đêm trăn trở, phân tích, tìm xem Hải sai chỗ nào, Công an, Viện Kiểm sát sai ở đâu? Những điều họ nói nhằm tìm ra cốt lõi vấn đề, giúp Hội đồng xét xử có thêm một góc nhìn để hình dung đúng, đủ về một nhà khoa học, một doanh nhân trong thời đại số.

Đáng tiếc cuối buổi sáng 10/5 có một nhà đầu tư khăng khăng đòi tiền Phạm Thanh Hải mà không hiểu một điều rất sơ đẳng rằng khi Hải còn điều hành công ty, hợp đồng của ông chưa đến hạn. Có lẽ vì ông ta già rồi, không còn minh mẫn nữa, nhưng sao ông ta tham lam đến thế chứ, lại còn đòi tính lãi cả 3 năm Hải bị giam giữ! Ra về, ông già ấy bị cộng đồng đầu tư “chan tương đổ mẻ”, dồn cho không biết chạy trốn vào đâu, khéo tởn đến chết.

hai ngay xu phuc tham doanh nhan pham thanh hai cong ly duoc thuc thi
Ảnh minh họa

Đến khi vị đại diện Viện Kiểm sát lặp đi lặp lại quan điểm truy tố Phạm Thanh Hải là đúng và khẳng định giữ nguyên mức án tòa sơ thẩm đã tuyên thì cộng đồng đầu tư không còn kiên nhẫn được nữa, người khóc, người hét lên phản đối, khiến chủ tọa phiên tòa phải tuyên bố: đấy là đề xuất của Viện Kiểm sát, còn quyết định cuối cùng là của Hội đồng xét xử, bà con không phải bức xúc đến thế.

Phiên xét xử này đã làm rõ vấn đề: Có hay không đơn tố cáo Phạm Thanh Hải của Lê Thị Hằng? Trước tòa, bà Hằng khẳng định không kiện ông Hải và bà không viết, không gửi đơn tố cáo nào hết. Bà Hằng còn cho biết thêm: có một đối tượng đã soạn sẵn đơn nhờ công an đòi tiền giúp với điều kiện chia đôi số tiền lấy được, yêu cầu bà Hằng ký. Câu hỏi “Vì sao lá đơn được coi là của bà Hằng tố cáo Phạm Thanh Hải biến mất trong hồ sơ vụ án” đã được làm sáng tỏ: Chẳng có lá đơn tố cáo nào cả. Đến đây lại nảy sinh thêm vấn đề vần làm rõ: Ai đã đẻ ra lá đơn tố cáo Phạm Thanh Hải? Làm như thế với mục đích gì? Như vậy có phải vu khống cho Lê Thị Hằng không?

37 nhà đầu tư được phát biểu trước tòa đều không chịu nhận họ là bị hại. Họ khẳng định, luôn tin tưởng, tự nguyện góp vốn cùng anh kinh doanh. Anh Hải luôn giữ chữ tín, trả gốc và lãi cho họ đúng hạn. Cá nhân anh Hải chỉ mải mê nghiên cứu khoa học, tập trung trí tuệ vào kinh doanh, giúp mọi người làm giàu chính đáng.

hai ngay xu phuc tham doanh nhan pham thanh hai cong ly duoc thuc thi
Nhà khoa học Phạm Thanh Hải luôn bình dị bên những người lao động

Cả 4 luật sư đều khẳng định đây là vụ án dân sự bị hình sự hóa một cách điển hình. Rất tiếc tòa đã không triệu tập hai cảnh sát đã lập biên bản “bắt quả tang” Phạm Thanh Hải phạm tội kinh doanh trái phép, để rồi không đủ chứng lý đành phải thả và hôm sau bắt lại với một tội danh khác. Tâm lý cứ bắt đi rồi sẽ tìm ra tội đã ăn sâu vào trí não của lực lượng này. Lẽ ra sau khi thấy sai lầm thì dừng lại ngay, đằng này lại cố đấm ăn xôi, làm khổ hàng ngàn người khác.

Nhiều người phản ánh, công an đến tận nhà vận động làm đơn nhờ lấy lại tiền, thậm chí đe dọa: có muốn công an giúp lấy lại tiền không? họ không hợp tác nhưng lại có tên trong danh sách 508 người được coi là bị hại. Nói như thế để hiểu rằng, rất nhiều người hiểu biết pháp luật, và trên hết, họ biết thế nào là lẽ phải bởi họ hiểu con người Hải. Anh có một đức tính vô cùng đáng quý, đó là không tham, anh muốn được thấy mọi người giàu lên. Anh chỉ cằm cặm tính toán, tìm đủ mọi cách để sinh lời, để trả lãi cao cho nhà đầu tư, quên cả bản thân mình, vui vẻ ở nhà xoàng, đi xe cà tàng, bữa trưa ở công ty ăn cơm hộp, mì gói cùng nhân viên.

Tuy vậy, cũng có một số người thấy nói làm đơn, công an sẽ giúp họ lấy lại tiền nên đã nghe theo. “Của đau con xót” mà, không phải ai cũng đủ tỉnh táo suy xét để nhận ra rằng hợp đồng đã đến hạn đâu mà kiện? Và họ cũng không hiểu rằng, khi người ta đã bị bắt giam, tài khoản bị phong tỏa, bao nhiêu đơn kiện cũng là vô nghĩa.

Bởi vậy mới có cái gọi là “danh sách 508 người bị hại”. Mà qua điều tra, có nhiều cái tên trong danh sách này không có trong thực tế, nhiều người đã thanh lý hợp đồng, không còn liên quan gì đến anh Hải nữa, nhiều người đòi xóa tên khỏi danh sách, vậy sự thật có bao nhiêu người thực sự làm đơn nhờ công an đòi tiền? Ở đây lại nảy sinh vấn đề cần làm rõ: Ai lập ra danh sách này? Với mục đích gì mà phải cố tình làm sai: đưa những người không nhận họ là bị hại, không làm đơn và cả những cái tên không có thật vào danh sách?

hai ngay xu phuc tham doanh nhan pham thanh hai cong ly duoc thuc thi
Các nhà đầu tư chính trực luôn là động lực động viên Phạm Thanh Hải trong những ngày sóng gió

Thực tế đã chứng minh, Phạm Thanh Hải không chỉ là người tài giỏi mà còn là người biết giữ chữ tín. Trong nhiều năm qua, anh luôn thực hiện đúng cam kết với các nhà đầu tư và chưa một lần vi phạm. Chỉ tính riêng một năm, từ tháng 10/2014 đến tháng 10/2015, đã có 2574 nhà đầu tư với 8303 hợp đồng góp vốn, nhưng anh luôn kiểm soát chặt chẽ dòng tiền của các nhà đầu tư cũng như số tiền mà anh đã đầu tư vào các dự án.

Theo Phạm Thanh Hải cho biết, vào thời điểm anh bị bắt tạm giam, số tiền mà anh đã đầu tư vào khoảng 20 Công ty là gần một ngàn tỷ đồng, nếu tính cả số tiền đã sinh lời thì khoảng 1.300 tỷ đồng, chưa nói đến giá trị sở hữu trí tuệ mà anh đã đem lại cho Công ty IDT và các công ty anh tham gia đầu tư và quản lý vào thời điểm đó là rất lớn.

Vậy tại sao, trong bản Cáo trạng số 83/CT-VKS (P3), ngày 7/2/2018, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà nội lại kết luận Phạm Thanh Hải đầu tư vào chỉ 12 Công ty với số tiền 114.408.648.124đ, loại bỏ của Hải khoảng gần 1 ngàn tỷ đồng?

Tại bản KLĐT số 415/PC46-Đ10, ngày 21/10/2016, trang 24, CQĐT kết luận: Phạm Thanh Hải đã đầu tư vào 17 Công ty, với số tiền: 322.762.159.361đồng. Thực tế, Phạm Thanh Hải có khoảng 70 tỷ đồng đầu tư vào Công ty VITC, hợp tác xã Cường phát, Cty HC – SmartParking, Cty IDMA, Cty New Peaks…, các công ty này đều xác nhận số tiền Hải đã đầu tư, nhưng bị loại bỏ với lý do không có hóa đơn chuyển tiền. Nếu cộng cả khoản tiền bị loại bỏ 70 tỷ đồng thì PTH có số tiền đã đầu tư là: 392,762 tỷ đồng, vậy mà, tại bản Cáo trạng số 83/CT-VKS (P3), ngày 7/2/2018 của VKS kết luận: Phạm Thanh Hải chỉ đầu tư vào 12 Công ty, với số tiền: 114.408.648.124đ, loại bỏ 278,353 tỷ đồng.

Tại Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Phú An, ngày 30/5/2015 Phạm Thanh Hải và bà Phan Thị Phương Thảo lập Hợp đồng vay tiền có nội dung:

Điều 1: …Số tiền vay là: 267.750.000.000đ (hai trăm sáu bảy tỷ...).

Điều 2: Lãi suất tiền vay là: 1,36%/tháng được tính từ ngày 30/5/2015 đến 30/12/2015….Trả lãi tiền vay một lần cùng với kỳ trả nợ gốc. Lý do hai bên lập hợp đồng vay tiền để chốt nợ đến ngày 30/5/2015 bà Thảo đã vay của Hải số tiền là: 267.750.000.000đ (bao gồm cả gốc và lãi).

Hợp đồng đã ghi rất rõ số tiền bà Thảo vay của Hải như nêu ở phần trên và bà Thảo cũng thừa nhận số tiền đó, nhưng CQĐT và VKS nhất quyết chỉ chấp nhận Hải cho bà Thảo vay số tiền 88,2 tỷ đồng vì có chuyển khoản qua Ngân hàng?

hai ngay xu phuc tham doanh nhan pham thanh hai cong ly duoc thuc thi
Nhà đầu tư luôn coi Phạm Thanh Hải như người thân

Tại bản hợp đồng cầm cố cổ phiếu, số 01/2015/HĐCC, ngày 10/6/2015, Phạm Thanh Hải (bên nhận cầm cố) và bà Phan Thị Phương Thảo CT HĐQT công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Phú An (bên cầm cố) đã thể hiện rõ tính đến thời điểm ngày 10/6/2015, với số tiền 267.750.000.000đ mà Phạm Thanh Hải đã đem cầm cố tại Công ty Phú An, đã được bà Phạm Thị Phương Thảo CT HĐQT công ty công nhận Phạm Thanh Hải có 60.000.000 (sáu mươi triệu cổ phần), giá trị tại thời điểm cầm cố là 400.000.000.000 đồng (bốn trăm tỷ đồng).

Sơ sơ qua vài con số như vậy đã có thể khẳng định Phạm Thanh Hải không mất khả năng thanh toán. Cũng cần phải nói thêm, giá trị tài sản của Hải không nằm ở số vốn tiền mặt mà nằm ở trí tuệ và sự nhạy cảm trong kinh doanh. Cách đây 10 năm Hải đã sử dụng mạng xã hội một cách tài tình, lúc ấy anh đã quan tâm đến thương mại điện tử, trang mạng xã hội…, những lĩnh vực đã làm nên Jack Ma, Mark Zuckerberg…

Chiều 10/5 Thẩm phán Thái Duy Nhiệm đã tuyên hủy bỏ bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP Hà Nội để điều tra lại. Đây là sự công bằng của công lý, phần nào lấy lại sự tin tưởng vào chế độ của gần 3.000 nhà đầu tư và cộng đồng.

Hy vọng doanh nhân Phạm Thanh Hải sẽ sớm trở về với công việc yêu thích của mình và đem lại niềm vui cho nhiều người.

Đỗ Hằng

  • Xin chờ trong giây lát...