Hài cốt của một tù binh Nhật Bản từ thế chiến II được tìm thấy

Cập nhật: 01:02 | 05/01/2020
Đầu tháng 10, hai người đi dạo trên một con đường núi cao ở dãy Sierra Nevada của California, điều bất ngờ xảy ra: họ vấp phải xác người.  
hai cot cua mot tu binh nhat ban tu the chien ii duoc tim thay
Hình ảnh Giichi Matsumura

Hai người đi này đã trình bày phát hiện đáng ngạc nhiên của họ cho chính quyền địa phương. Chín ngày sau đó, các quan chức từ Hạt Inyo đã tìm lại được hài cốt, gửi chúng đến văn phòng của nhân viên điều tra để kiểm tra.

Đó là nơi câu chuyện có một bước ngoặt khác thường. Theo phân tích DNA của Bộ tư pháp;Di hài là của Giichi Matsumura, một người đàn ông Nhật Bản sống trong trại giam dành cho những người có nguồn gốc Nhật Bản trong thế chiến II.

Theo một bản tin mới từ văn phòng cảnh sát trưởng Hạt Inyo; Matsumura 46 tuổi, đã sống cùng gia đình và 11.000 người Nhật bị giam giữ khác tại trung tâm tái định cư chiến tranh Manzanar, khi ông ta tham gia vào một nhóm ngư dân vào ngày 29 tháng 7 năm 1945, mạo hiểm đến các hồ núi cao.

Vài ngày sau, vào ngày 2 tháng 8,ông ta rời nhóm chính, tự mình mạo hiểm vẽ tranh và phác họa những bức vẽ trong sự cô đơn giữa khung cảnh núi non.

Nhưng một cơn bão đã ập đến và sau đó, nhóm đánh cá không thể tìm thấy người bạn đã mất của họ. Họ đi xuống núi, hy vọng may mắn đến với Matsumura, nhưng ông ấy cũng không ở đó, ông đã chết trên núi.

Một tháng sau, một cặp vợ chồng đi trên núi Williamson gần đó và thấy thi thể của Matsumura.

Con gái của Matsumura- Kazue nói với dịch vụ công viên quốc gia năm 2018: "Họ phải để ông ấy ở đó"; "Nhưng bạn biết đấy, bạn không thể đưa ông ta xuống từ đó vì nó quá cao."

hai cot cua mot tu binh nhat ban tu the chien ii duoc tim thay
Hình ảnh lễ tang của Giichi Matsumura

Vợ của Matsumura- Ito, đã gửi quan quách cùng với tổ chức bữa tiệc chôn cất ông ấy. Giáo hội phật giáo đã tổ chức một đám tang cho Matsumura sau đó trong trại Manzanar.

Manzanar là một trong 10 trại tập trung hay trung tâm tái định cư chiến tranh, được chính phủ Hoa Kỳ thành lập trong chiến tranh thế giới thứ 2 để giam giữ người dân Nhật Bản khi chiến tranh nổ ra ở Thái Bình Dương.

Vào thời điểm khi Matsumura lên đường cùng nhóm đánh cá đến Sierra Nevada, lệnh bài trừ của chính phủ đã hết hạn, ông và gia đình được tự do ra đi.

Nhưng gia đình Matsumura không có cơ sở kinh doanh hoặc nhà để trở về, vì vậy họ tiếp tục sống ở trại cho đến khi nó chính thức đóng cửa vào ngày 21 tháng 11 năm 1945.

Giám đốc điều hành Manzanar Bernadette Johnson nói trong bản tin mới; "Chúng tôi luôn muốn tôn trọng sự riêng tư của gia đình ông ấy về thảm kịch mà họ phải chịu đựng gần cuối thời gian- 3 năm giam giữ, rất gần với việc ra trại".

Bà lưu ý rằng;74 năm sau cái chết của Matsumura, thật sốc khi biết rằng những người đi bộ đã tìm thấy xác ông ta.; "Chúng tôi hy vọng rằng gia đình ông ấy sẽ khép lại trong tâm thế yên ổn khi sự nhận dạng mang tính tích cực đã được thực hiện.”

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...