Hai bộ kit xét nghiệm Covid-19 mới của Việt Nam được lưu hành tại châu Âu

Cập nhật: 02:46 | 07/06/2020
Ngày 5/6, Bộ KH&CN, ĐH Bách khoa Hà Nội, Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) phối hợp với CTCP Sao Thái Dương tổ chức lễ công bố 2 bộ kit chẩn đoán phát hiện virus SARS-CoV-2 của Việt Nam được lưu hành tại châu Âu: Bộ kit One-step RT-PCR Covid-19 kit THAI DUONG và RT-LAMP Covid-19 Kit THAI DUONG.

Tại buổi lễ, ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ cho biết: Ngay từ những ngày đầu tiên dịch bệnh bùng phát, thực hiện chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Bộ Khoa học Công nghệ đã chủ động quy tụ các nhà khoa học đầu ngành về dịch tễ học, truyền nhiễm, sinh học phân tử, các doanh nghiệp sản xuất vắc-xin, sinh phẩm y tế để bàn về các giải pháp khoa học công nghệ góp phần vào công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

hai bo kit xet nghiem covid 19 moi cua viet nam duoc luu hanh tai chau au
Hình ảnh bộ kit xét nghiệm Covid-19 được giới thiệu tại buổi lễ

Bộ phê duyệt dự án sử dụng ngân sách nhà nước phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 đồng thời phối hợp với doanh nghiệp tài trợ nghiên cứu về dịch bệnh nguy hiểm này. Với sự vào cuộc nhanh chóng, kịp thời của các nhà khoa học, các tổ chức KHCN, các doanh nghiệp với sự hỗ trợ của Bộ KHCN, sau một thời gian ngắn nhiều sản phẩm KHCN chất lượng cao được ứng dụng vào thực tiễn phòng chống dịch. Đến nay, Việt Nam cơ bản khống chế được dịch Covid-19, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

"Tôi đánh giá cao kết quả nghiên cứu kết hợp giữa Công ty Sao Thái Dương, các tổ chức KHCN, nguồn ngân sách doanh nghiệp, đó là các thiết bị y tế chẩn đoán invitro đã được Bộ Y tế cấp phép trong sàng lọc, lọc nhiễm, khi bị lây nhiễm SARS-CoV-2. Sự thành công này thể hiện tinh thần hợp tác nghiên cứu khoa học của Công ty Sao Thái Dương - doanh nghiệp khoa học công nghệ - đã chung tay đồng hành cùng đất nước trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19" - ông Tùng nhấn mạnh.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, thành viên ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Việt Nam được quốc tế đánh giá cao là nước thành công, bởi có chiến lược và giải pháp chống dịch tốt và đúng ngay từ đầu là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch quyết liệt và hiệu quả.

Chúng ta kiểm soát được dịch, một trong những yếu tố vô cùng quan trọng là phát hiện. Mà muốn phát hiện thì phải có các bộ kit xét nghiệm nhanh. Sự nghiên cứu thành công của Việt Nam đóng góp rất lớn với Quốc tế đưa ra các bộ kit test đảm bảo chất lượng. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc khống chế dịch thành công ở Việt Nam và chứng tỏ Việt Nam có sự chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Thông tin về sản phẩm, TS Lê Quang Hoà - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ: Ngoài khả năng áp dụng rộng rãi, đơn giản, thân thiện với người sử dụng, không yêu cầu trang thiết bị phức tạp, có thể được áp dụng ngay tại y tế tuyến cơ sở hay các bệnh viện dã chiến khi dịch Covid-19 bùng phát; Chỉ yêu cầu thiết bị ổn định ở 64 độ C; Mẫu dương tính được phát hiện trực tiếp bằng mắt thường dựa vào sự đổi màu... ưu điểm vượt trội của bộ kit chính là thời gian phân tích nhanh - khoảng 30 phút - giảm được khoảng 1 tiếng quá trình phân tích. Bộ sản phẩm này rất dễ sử dụng, đọc kết quả dựa vào sự đổi màu của bộ kit.

"Hiện chúng tôi đã có hai version (phiên bản) 1-2 của bộ test kit đã được cấp phép lưu hành. Hiện chúng tôi đang nghiên cứu phiên bản thứ ba. Chúng tôi kết hợp Sao Thái Dương gửi mẫu qua nước ngoài để nghiên cứu phiên bản thứ 3 có những ưu điểm hơn vượt trội hơn. Quá trình gửi mẫu đi gặp nhiều khó khăn bởi lý do vận chuyển. Chúng tôi sẽ sớm hoàn thành để được cấp phép lưu hành như hai phiên bản trước" TS Hòa khẳng định.

hai bo kit xet nghiem covid 19 moi cua viet nam duoc luu hanh tai chau au
Tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Thắng- TGĐ, sáng lập công ty Sao Thái Dương trao tặng tượng trưng 1000 test Covid 19 cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. 

Đại diện đơn vị sản xuất, bà Nguyễn Thị Hương Liên - Phó tổng giám đốc Công ty Sao Thái Dương bày tỏ: Với thành tựu nghiên cứu và sản xuất hai bộ kit chẩn đoán phát hiện vi rút SARS-CoV-2 mang tên One-step RT-PCR Covid-19 kit THAI DUONG và RT-LAMP Covid-19 Kit THAI DUONG,công ty cổ phần Sao Thái Dương, đơn vị thực hiện dự án hy vọng sẽ góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh tại Việt Nam và trên thế giới.

Việc thế giới đón nhận và lưu hành rộng rãi các sản phẩm kit chẩn đoán Covid- 19 của Việt Nam đã trở thành niềm tự hào đối với các nhà khoa học Việt Nam cũng như một đơn vị sản xuất như Sao Thái Dương. Điều này là một minh chứng cho việc nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm công nghệ chất lượng được thế giới tin tưởng./.

PV (t/h)