Hạ viện bỏ phiếu để hạn chế hành động quân sự của tổng thống Trump chống lại Iran

Cập nhật: 08:32 | 10/01/2020
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn một nghị quyết, nhằm kiềm chế khả năng sử dụng hành động quân sự của Tổng thống chống lại Iran, mà không có sự chấp thuận của của quốc hội.  
ha vien bo phieu de han che hanh dong quan su cua tong thong trump chong lai iran
Hình ảnh minh họa

Số phiếu là 224-194,đại diện đảng Cộng hòa Matt Gaetz bang Florida, Thomas Massie của Kentucky và Francis Rooney bang Florida đã vượt qua các nhóm đảng để bỏ phiếu ủng hộ. Trong khi đại diện đảng Dân chủ Max Rose - New York, Ben McAdams Utah, Anthony Brindisi - New York, Joe Cickyham -phía nam Carolina , Elaine Luria - Virginia, Josh Gottheimer -New Jersey, Kendra Horn -Oklahoma và Stephanie Murphy -Florida đã bỏ phiếu chống lại nghị quyết .

ha vien bo phieu de han che hanh dong quan su cua tong thong trump chong lai iran

Trump & Iran: Nó chưa kết thúc

Đại diện đảng Dân chủ, Elissa Slotkin –Michigan là cựu chuyên gia phân tích của CIA, quan chức cấp cao của Bộ quốc phòng, là nhà tài trợ cho nghị quyết kêu gọi; Tổng thống "chấm dứt việc sử dụng lực lượng vũ trang Hoa Kỳ để tham gia chiến sự hoặc chống lại Iran", trừ khi Quốc hội tuyên chiến hoặc ban hành "ủy quyền theo luật định cụ thể" cho việc sử dụng lực lượng vũ trang.

Một ngoại lệ bổ sung được nêu trong nghị quyết; nếu việc sử dụng lực lượng vũ trang "là cần thiết và phù hợp để bảo vệ chống lại một cuộc tấn công vũ trang sắp xảy ra đối với Hoa Kỳ."

Bảo Nguyệt