Hà Nội-vấn đề đảm bảo cung ứng điện trong mùa hè

Cập nhật: 20:00 | 02/06/2020
Dự báo tình hình thời tiết hè năm nay có nhiều biến động, nắng nóng đỉnh điểm kéo dài, người dân Hà Nội lo ngại sẽ diễn ra tình trạng thiếu điện ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt. 

Giải tỏa mối lo về cung ứng điện trong mùa hè năm nay, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay, ngày 2/6, ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Hà Nội cam kết, ngành điện lực HN sẽ có kế hoạch đảm bảo cung ứng điện liên tục, ổn định, an toàn phục vụ nhu cầu sản xuất, phát triển kinh tế và sinh hoạt cho nhân dân thủ đô.

Theo Phó Tổng Giám đốc EVN HANOI Nguyễn Anh Dũng, trong 5 tháng đầu năm 2020, EVN HANOI đã thực hiện cung ứng điện đầy đủ, đảm bảo phục vụ sản xuất, kinh doanh cho các DN và Nhân dân Thủ đô. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch COVID-19, EVN HANOI không thực hiện ngừng, giảm cung cấp điện toàn TP.

Tuy nhiên, phụ tải năm 2020 được dự báo tăng cao, cùng với hiện tượng thời tiết vẫn còn diễn biến phức tạp và có thể xảy ra nắng nóng kéo dài, có thể gây ra quá tải lưới điện cực đoan trong mùa hè 2020.

Để chuẩn bị phương thức vận hành cấp điện ứng với kịch bản phụ tải cực đoan nhất (ứng với những ngày nắng nóng đột biến) và có thể ứng phó một cách chủ động với các kịch bản có thể xảy ra, đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục trong mọi tình huống, từ cuối năm 2019, EVN HANOI đã tổ chức rà phương án cấp điện, từ đó đề ra các biện pháp, tình huống và giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị trong việc đảm bảo cấp điện năm 2020.

Nói về việc cung cấp điện trong những ngày nắng nóng gay gắt, Phó Tổng Giám đốc EVN HANOI khẳng định: "EVN HANOI sẽ không thực hiện kế hoạch ngừng giảm cung cấp điện cao, trung hạ thế và chủ động thông báo khách hàng hoãn các kế hoạch sửa chữa lớn khi nhiệt độ môi trường >= 36 độ C.

Lãnh đạo EVN HANOI yêu cầu các đơn vị không được để xảy ra các sự cố do nguyên nhân chủ quan, liên tục theo dõi tình trạng vận hành của các thiết bị qua hệ thống đo xa, lưu ý cân san tải và xử lý các hiện tượng bất thường vào thời điểm thích hợp (khoảng thời gian 4 – 8 giờ hàng ngày), trừ trường hợp đe dọa an toàn đến người và thiết bị.

Theo ông Nguyễn Anh Dũng, giám đốc các đơn vị sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp với Tổng Giám đốc EVN HANOI về việc đảm bảo cung cấp điện. Các sự cố kéo dài trên 2 giờ đối với các công ty điện lực nội thành, sự cố kéo dài trên 2 giờ đối với các công ty điện lực ngoại thành và các khách hàng lớn, quan trọng thì phải báo cáo trực tiếp nguyên nhân sự cố và dự kiến thời gian khôi phục cho Tổng Giám đốc EVN HANOI.

Với việc chủ động  xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, vận hành, ứng dụng công nghệ mới trong quản lý và truyền tải điện của Tổng Công ty Điện lực HN, hy vọng mùa hè năm nay nhân dân thủ đô sẽ không thiếu điện./

 

 

Thanh Thủy

  • Xin chờ trong giây lát...