Hà Nội sẵn sàng phương án phòng dịch Covid-19 để mở lại đường bay thương mại

Cập nhật: 01:19 | 12/09/2020
Chiều 11-9, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận huyện. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý dự và chỉ đạo tại hội nghị.

Chuẩn bị điều kiện nới lỏng một số hoạt động

Chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, qua báo cáo của các đoàn kiểm tra, Thường trực Thành ủy đánh giá cao công tác phòng chống dịch của các đơn vị. Trong đó, BCĐ thành phố đã chỉ đạo sát sao và kiên quyết phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả với các giải pháp đã đề và song hành có giải pháp đẩy mạnh kinh tế-xã hội đảm bảo đời sống cho người dân.

“Hà Nội là địa phương bị tác động lớn bởi dịch Covid-19, song, kinh tế vẫn tăng trưởng, thu ngân sách xấp xỉ đạt 60% dự toán. Trong điều kiện dịch bệnh, thành phố vẫn tổ chức tốt các hoạt động lớn như: hướng dẫn các trường tổ chức lễ khai giảng vui tươi, an toàn; tổ chức tốt nhiệm vụ: tuyển sinh đầu cấp; thi tuyển công chức, viên chức; các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và thành phố”, Chủ tịch HĐND TP nêu rõ.

Nhận định dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp có thể bùng phát và quay trở lại nếu không có những giải pháp kịp thời, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị BCĐ phòng chống dịch TP cần lưu ý những giải pháp cụ thể hơn. Bà Ngọc đặc biệt lưu ý khi mở lại đường bay thương mại (chủ yếu về Hà Nội), đối tượng cần giám sát và cách ly sẽ tăng thêm. Theo quan điểm vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, việc nới lỏng các giải pháp sẽ cần có những giải pháp mới.

Các ngành chuyên môn như y tế, quân đội, công an cần có dự báo sát tình hình để có phương án chủ động và phù hợp với thực tiễn. Ngoài ra, cần chuẩn bị các điều kiện về vật tư; phân công phân nhiệm; đánh giá việc thu phí cách ly cũng như những điều kiện đảm bảo an toàn đối với khu cách ly ở khách sạn…

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND cũng đề nghị UBND TP giao các ngành chuẩn bị điều kiện tiếp tục nới lỏng 1 số hoạt động của thành phố; các ngành xây dựng tiêu chí cho mở cửa các hoạt động có tính chất đông người hoặc có nguy cơ lây nhiễm cao; tăng cường kiểm tra tại cơ sở. Các quận, huyện, ngoài việc kiểm tra các đơn vị theo thẩm quyền cần quan tâm đến khối trường học; tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép; đẩy mạnh nguồn thu nhằm bù lại những thiệt hại do Covid-19…

ha noi san sang phuong an phong dich covid 19 de mo lai duong bay thuong mai
 

Sẵn sàng chống dịch từ bên ngoài vào

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nêu tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, trung bình 1 ngày ghi nhận hơn 278 nghìn ca mắc và hơn 5.600 ca tử vong. Đặc biệt hiện nay Ấn Độ đang trở thành tâm dịch của thế giới khi mỗi ngày ghi nhận trên 90 nghìn ca mắc mới “Trong bối cảnh đó, Việt Nam vẫn đang kiểm soát dịch khu vực trong nước tốt khi các ổ dịch lớn như Đà Nẵng, Quảng Nam đã được kiểm soát” – Phó Chủ tịch UBND TP

Nhấn mạnh việc TP đã qua 25 ngày đã không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý ghi nhận tinh thần triển khai nhiệm vụ rất chủ động và chuyên nghiệp trong truy vết của các địa. Tuy nhiên, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP cũng lưu ý trong cộng đồng vẫn có mầm bệnh và có nguy cơ lây lan và yêu cầu:“Không thể chủ quan, lơ là phòng chống dịch trong thời điểm này”.

Lưu ý thời gian tới người Việt Nam tại nước ngoài sẽ tiếp tục về nước; nước ta sẽ có các đường bay thương mại với một số quốc gia, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị chuẩn bị để chuyển trạng thái sang ngăn ngừa phòng chống dịch bệnh từ bên ngoài vào.

ha noi san sang phuong an phong dich covid 19 de mo lai duong bay thuong mai
 

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và vận động Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đã quy định. Chủ động giám sát chặt chẽ dịch bệnh, khi phát hiện ca bệnh thì phải thực hiện “thần tốc” các biện pháp truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Chủ động xét nghiệm sàng lọc đối với các trường hợp nghi ngờ. Tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các nhà máy xí nghiệp, cơ sở ăn uống… Đặc biệt, cần tổ chức tốt cách ly đối với người nhập cảnh, chuẩn bị điều kiện cách ly có thu phí khi Chính phủ mở các đường bay thương mại; chú trọng phòng ngừa các dịch bệnh khác, không để dịch chồng dịch...

PV (t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...