Hà Nội phong tỏa 2 địa điểm liên quan đến ca nghi nhiễm Covid-19

Cập nhật: 14:08 | 29/07/2020
Sáng 29/7, cơ quan chức năng quận Cầu Giấy, Hà Nội đã tiến hành phong tỏa, phun khử trùng quán Pizza (số 106 Trần Thái Tông) và phong tỏa khu dân cư tại ngách 230/26 Mễ Trì Thượng (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) do liên quan đến nơi làm việc và cư trú của nam nhân viên nghi mắc Covid-19. 

Ca nghi nhiễm là nam, 23 tuổi, địa chỉ tại 15/230/26 Mễ Trì Thượng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm. Nhân viên bán Pizza tại cửa hàng 106 Trần Thái Tông, Cầu Giấy. Đi Đà Nẵng du lịch cùng gia đình (khoảng 29 người) từ ngày 12/7 đến 15/7/2020. Đến ngày 23/7 xuất hiện ho, sốt nhẹ từ 37,5-38,2 độ C kèm có đờm đặc. Ngày 28/7/2020 đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương khám sàng lọc và được hướng dẫn nhập viện để cách ly. Ngày 29/7/2020, xét nghiệm lần 1 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Theo cơ quan chức năng TP Hà Nội thì đây mới chỉ là ca nghi nhiễm và cần phải xét nghiệm lại để khẳng định.

ha noi phong toa 2 dia diem lien quan den ca nghi nhiem covid 19
Cảnh sát chăng dây phong tỏa quán pizza có ca nghi nhiễm. Ảnh: Hồng Quang.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng vừa ban hành Công điện khẩn số 05/CĐ-UBND chỉ đạo các đơn vị tập trung rà soát, quản lý, giám sát chặt chẽ tất cả những trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về đang làm việc và cư trú trên địa bàn.

Hà Nội sẵn sàng truy vết triệt để các trường hợp dương tính, xác định những người tiếp xúc (F1, F2) tổ chức cách ly ngay tại nhà, F1 lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức theo dõi y tế theo quy định phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch lây lan trong cộng đồng.

Xét nghiệm ngay các trường hợp nghi ngờ để phát hiện chẩn đoán xác định những trường hợp mắc bệnh; giám sát, quản lý chặt chẽ, thực hiện nghiêm quy trình tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh trên địa bàn Hà Nội.

Các phương tiện, trang thiết bị, dự phòng hóa chất vật tư tiêu hao để đáp ứng công tác phòng chống dịch COVID-19 khi có yêu cầu;

Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm virut SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần đối với các trường hợp từ nước ngoài nhập cảnh vào Hà Nội; tiếp tục theo dõi y tế tại cộng đồng ít nhất 14 ngày sau thời gian cách ly bắt buộc và lấy mẫu xét nghiệm SARS-Cov-2 một lần nữa trước khi hết thời gian theo dõi y tế, nếu cần thiết xét nghiệm lại sau 1 tháng; giám sát chặt chẽ diễn biến dịch để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Các khu cách ly tập trung (khách sạn, cơ sở lưu trú đã được UBND Thành phố phê duyệt) phải được tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các yêu cầu phòng, chống dịch. Xử lý nghiêm khách sạn, cơ sở lưu trú không thực hiện đúng quy định về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tất cả các trụ sở, cơ quan, xí nghiệp trên địa bàn Thành phố phải có nước sát khuẩn để sát khuẩn tay, thực hiện kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang nơi công cộng, khi tham gia giao thông.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...