Hà Nội nâng mức cảnh báo lây nhiễm Covid-19 ở mức rất nguy hiểm từ nay đến hết ngày 12/8

Cập nhật: 08:29 | 06/08/2020
Tối 5/8, Hà Nội đã họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, sau khi có ca mắc COVID-19 tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban chỉ đạo đã nâng mức cảnh báo Hà Nội có nguy cơ rất cao về lây nhiễm virus SARS-CoV-2, từ nay đến hết ngày 12/8.

Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội , ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam có điểm chung là virus SARS-CoV-2 có gen biến thể. Tỷ lệ người mắc không có triệu chứng ngày càng tăng lên với tốc độ lây lan nhanh hơn, khi mắc bệnh thì diễn biến bệnh nhanh và phức tạp hơn. Ví dụ diển hình là ca nghi mắc mới tại Bắc Từ Liêm có triệu chứng bệnh ở ngày thứ 19.

ha noi nang muc canh bao lay nhiem covid 19 o muc rat nguy hiem tu nay den het ngay 128

Cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội tối 5/8.

Ông Chung cho biết, tại Việt Nam, bắt đầu từ ngày 25/7 đến nay, dịch bệnh đã lan ra 11 tỉnh, thành phố. Trong đó Đà Nẵng và Quảng Nam là trung tâm dịch. Tại Hà Nội, qua thống kê đến nay đã có hơn 94.000 người xác định đi từ Đà Nẵng về từ ngày 19/7.

Ngoài ra, theo ông Chung, con số thống kê trên 95.000 người về từ Đà Nẵng chưa phải đã hết, vì còn những người về từ Đà Nẵng nhưng đi đường bộ, đường sắt và cả những người ở các tỉnh về từ Đà Nẵng sau đó đến Hà Nội chưa thể thống kế. Lãnh đạo thành phố yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát toàn bộ số người về từ Đà Nẵng, Quảng Nam... để cách ly y tế tại nhà.

Liên quan đến BN620 tại Hà Nam, ông Chung lưu ý mới chỉ phát hiện những trường hợp F1 ngồi trên cùng chuyến xe, chứ chưa tìm ra được những trường hợp tiếp xúc tại bến xe.

Ông Chung nhấn mạnh, Hà Nội đang ở mức nguy cơ thấp ở Chỉ thị 19 của Thủ tướng nhưng trước tình hình mới, cần nâng mức nguy cơ thêm 1 mức là thành phố đã có bệnh lây lan trong cộng đồng. Đặc biệt là ca dương tính mới có thời gian đi lại 14 ngày trong cộng đồng.

Cụ thể, chuyến bay 7198 từ Đà Nẵng ra hà nội ngày 24/7 thì kết quả xét nghiệm đã 6 người dương tính. Hành khách đều xuống sân bay Nội Bài, mật độ đông, hầu hết không đeo khẩu trang, tiếp xúc nhiều, có nguy cơ lây nhiễm cao, đó chưa kể bao gồm cả những người cùng trên chuyến bay.

Trong khi đó, việc test nhanh chỉ có tác dụng sàng lọc với tỷ lệ chính xác từ 60-75%. Ca bệnh nhân dương tính mới ở Bắc Từ Liêm cũng có xét nghiệm nhanh âm tính nên số hơn 80.000 người đã được test nhanh vẫn còn xác suất nhiễm.

Ông Chung khẳng định: "Từ nay đến ngày 12/8, thành phố đang có nguy cơ rất cao. Vì vậy, cần nâng nguy cơ lên 1 mức, với ý thức tự giác và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa".

Tại cuộc Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tối 5/8, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế cho biết, tính đến 14h00 ngày 5/8, toàn thành phố có 95.442 người về từ Đà Nẵng (tăng 1.923 so với báo cáo ngày 4/8). Xét nghiệm test nhanh cho 72.051 trường hợp, ghi nhận 12 trường hợp dương tính. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả 12/12 mẫu đều cho âm tính.

Sở Y tế đề nghị, thực hiện truy vết các trường hợp đi trên chuyến bay VN 7198 DAD ngày 24/7 từ Đà Nẵng đến Hà Nội do đã có nhiều người mắc Covid-19, các đơn vị phải kiểm soát tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Thành phố.

PV (t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...