Hà Nội: Ký kết hợp tác với Australia về đầu tư, du lịch, giáo dục

Cập nhật: 10:37 | 01/10/2019
Chiều 30/9, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã tiếp đoàn đại biểu bang Victoria (Australia) do Thống đốc bang - bà Linda Dessau dẫn đầu tới thăm và làm việc tại Hà Nội.  
ha noi ky ket hop tac voi australia ve dau tu du lich giao duc

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và TP Melbourne cũng như bang Victoria đã liên tục được củng cố, không ngừng phát triển, dựa trên nền tảng quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Australia.

Ông Chung cho biết, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, du lịch, giáo dục giữa Hà Nội và các địa phương Australia thời gian qua đã liên tục phát triển với lượng du học sinh, du khách Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng tới thành phố Melbourne, Australia đều tăng lên. Các dự án đầu tư mới được cấp phép cũng như kim ngạch hai chiều liên tục tăng trưởng.

Cảm ơn sự hỗ trợ của chính quyền Australia trong việc trao đổi kinh nghiệm để tổ chức giải đua Công thức 1 (F1) vào năm 2020 tới, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định việc Hà Nội đăng cai thành công giải đua có sự giúp đỡ tận tình của lãnh đạo cũng như các thành viên của F1 Australia.

Trong những năm qua, kinh tế Thủ đô duy trì tốc độ tăng trưởng 7,3%/năm. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài năm 2018 đạt 7,5 tỷ USD, thành phố Hà Nội vươn lên dẫn đầu cả nước về đầu tư FDI với tỷ lệ tăng trưởng lượng doanh nghiệp thành lập mới mỗi năm đạt 17%. Song song với phát triển kinh tế, Thành phố cũng tập trung vào công tác an sinh xã hội, hỗ trợ hộ nghèo và người có công trên địa bàn.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, Hà Nội cũng gặp một số khó khăn như: Ô nhiễm môi trường, thiếu cơ sở vật chất và nguồn lực cho phát triển, một số mục tiêu phát triển như xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, bổ sung cơ sở y tế,… vẫn còn chưa có nhiều kinh nghiệm so với cộng đồng quốc tế, trong đó có Australia. Do đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung mong muốn trong chuyến thăm Thủ đô và Việt Nam lần này, lãnh đạo hai bên sẽ thảo luận để tăng cường hợp tác hơn nữa, xúc tiến đàm phán kết nghĩa giữa Thủ đô Hà Nội và TP Melbourne, trên cơ sở những trao đổi trong chuyến thăm của đoàn đại biểu Hà Nội tới bang Victoria vào tháng 6/2016.

Thống đốc bang Victoria gửi lời chúc mừng trước những thành tựu phát triển của Thủ đô, đặc biệt là sự kiện văn hóa thể thao F1 sắp diễn ra. Lần thứ 2 tới Thủ đô Hà Nội, bà Linda Dessau cũng bày tỏ sự ấn tượng trước tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ của Thành phố này.

Bà Linda cho biết, TP Melbourne cũng đang đối diện những khó khăn do dân số mở rộng. Để đối diện, Melbourne đang nỗ lực đa dạng hóa việc làm, triển khai các dự án cơ sở hạ tầng cũng như coi trọng giáo dục hàng đầu, đổi mới sáng tạo…, trên cơ sở đó duy trì tăng trưởng mạnh mẽ.

ha noi ky ket hop tac voi australia ve dau tu du lich giao duc
Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND TP Hà Nội và Học viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (RMIT).

Bà khẳng định trên cương vị của mình sẽ ủng hộ và tiếp tục hỗ trợ, kết nối giúp quan hệ giữa Hà Nội và các địa phương Australia ngày càng phát triển trên cơ sở những dự án hợp tác thiết thực, hiệu quả.

Công thông tin điện từ TP Hà Nội

  • Xin chờ trong giây lát...