Hà Nội: Không được phân biệt, kỳ thị với người đến từ vùng có dịch

Cập nhật: 10:47 | 13/02/2020
Chiều 12/2, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo phải tuyên truyền, vận động để người dân "không kỳ thị với người nước ngoài, không kỳ thị với sinh viên các tỉnh giáp biên giới, các sinh viên đến từ Vĩnh Phúc".
ha noi khong duoc phan biet ky thi voi nguoi den tu vung co dich
Ông Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương cho biết, hiện quận gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống dịch do có nhiều trường ĐH, CĐ trên địa bàn với hơn 120.000 sinh viên.

Số lượng sinh viên đến từ Vĩnh Phúc tạm trú trên địa bàn nhiều và có trường hợp đến từ các nơi đang có người nhiễm virus Corona (Covid19) ở huyện Bình Xuyên. "Chúng tôi đề xuất trường cho các sinh viên này nghỉ học, cách ly sinh viên đang tạm trú trên địa bàn", ông Cương nói.

Ông Cương đề xuất, cần thống nhất chủ trương cho nghỉ học với học sinh, sinh viên, vì nhiều trường ĐH vẫn cho sinh viên theo học, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch.

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cũng nêu một khó khăn về việc cách ly sinh viên trên địa bàn, dù địa phương đã có các tổ công tác gồm công an, tình nguyện viên, tổ trưởng dân phố, đo thân nhiệt 2 lần/ngày.

"Sinh viên thường thuê trọ một mình, việc ăn ở, sinh hoạt rất khó khăn. Chúng tôi phải xuống vận động chủ nhà trọ đứng ra mua giúp đồ cho các sinh viên cách ly ở đây", ông Cương nêu.

Liên quan đến vật tư, trang thiết bị, ông Cương cho biết, hiện nay, việc mua hóa chất cloramin B rất khó và nếu nhập về giá cao hơn so với trước đây. Còn đại diện quận Nam Từ Liêm cho hay, hiện trên địa bàn còn phải giám sát, theo dõi 79 người, trong đó có cả người Trung Quốc và người Việt Nam.

Trên địa bàn quận có khoảng 40 sinh viên là người Trung Quốc, tới đây sẽ sang tiếp tục học tập. Đại diện quận này cũng đề xuất có hướng dẫn, quan tâm tới sinh viên đến từ vùng có dịch bệnh như Vĩnh Phúc, các tỉnh biên giới phía Bắc.

Trong khi đó, đại diện UBND Chương Mỹ cho biết, đã kết thúc cách ly 49 trường hợp, hiện còn theo dõi một số trường hợp khác. Tuy nhiên, có trường hợp không chấp hành cách ly tại gia đình. "Chúng tôi dùng cả biện pháp xử phạt nhưng rất khó", đại diện UBND huyện nói.

Vị này nói thêm, trên địa bàn huyện có 15 sinh viên ở Vĩnh Phúc về theo học tại ĐH Sư phạm thể dục thể thao. Huyện đề xuất cho các sinh viên này tiếp tục nghỉ học. "Đề nghị thành phố làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc xem xét khoanh vùng, cách ly các trường hợp ở vùng có dịch, có nguy cơ lây nhiễm cao", vị này nói.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, với các sinh viên đến từ Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) hiện chưa có hướng dẫn của Bộ Y tế, nhưng nếu trường hợp nào phát hiện ho, sốt thì đưa xuống khu cách ly của thành phố.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, phải tuyên truyền, vận động để người dân "không kỳ thị với người nước ngoài, không kỳ thị với sinh viên các tỉnh giáp biên giới, các sinh viên đến từ Vĩnh Phúc".

"Cần tuyên truyền thực hiện tốt việc cách ly tại cộng đồng. Đây là giải pháp tốt nhất để bảo vệ chính bản thân những người bị cách ly và gia đình họ, và có trách nhiệm với cộng đồng.

Thực hiện các biện pháp nhẹ nhàng chứ không thực hiện quá mức cần thiết, nhưng đảm bảo nghiêm túc", ông Chung nêu rõ.

Việt Hoàng (Tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...