Hà Nội: Dự án Miracle Tower được gia hạn tiến độ nhưng CĐT đã thế chấp ngân hàng

Cập nhật: 11:49 | 06/10/2020
Mới đây Công ty cổ phần In 15 đã thế chấp dự án tổ hợp nhà ở và văn phòng (Miracle Tower) số 08 đường Nguyên Hồng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – CN Láng Hạ.

Thông tin dự án

Dự án tổ hợp nhà ở và văn phòng (Miracle Tower) có địa chỉ tại số 08 đường Nguyên Hồng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội do Công ty cổ phần In 15 làm chủ đầu tư. Theo tìm hiểu, dự án được UBND Thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 3854/QĐ-UBND ngày 26/6/2017.

Theo đó, dự án có diện tích sử dụng đất khoảng 2.533 m2 bao gồm 1 công trình cao tầng và 5 nhà thấp tầng, quy mô dân số 350 người.

ha noi du an miracle tower duoc gia han tien do nhung cdt da the chap ngan hang
Trụ sở Công ty cổ phần In 15 tại số 08 Nguyên Hồng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa trước đây.

Sau khi dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư thì ngày 31/7/2017, tại Quyết định số 5095/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội về việc điều chỉnh, bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2017 quận Đống Đa. Tại Quyết định này Dự án tổ hợp nhà ở và văn phòng (Miracle Tower) đã được UBND Thành phố Hà Nội điều chỉnh, bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2017 quận Đống Đa thêm 0.25ha Đất ở tại đô thị. Trụ sở Công ty cổ phần In 15 tại số 08 Nguyên Hồng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa

Tiếp đến, ngày 15/3/2019 UBND Thành phố Hà Nội đã cho phép Công ty cổ phần In 15 chuyển đổi mục đích sử dụng 2.533 m2 đất tại số 08 Nguyên Hồng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa để thực hiện dự án Tổ hợp nhà ở và văn phòng.

Ngày 20/3/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất số CV 223023.

Pháp lý dự án tưởng chừng chắc chắn là thế, tuy nhiên chỉ tiếc rằng từ năm 2017 khi được bổ sung vào kế hoạch sử dụng đất của quận Đống Đa với 0.25ha Đất ở tại đô thị chủ đầu tư đã không đưa đất vào sử dụng theo đúng mục đích.

ha noi du an miracle tower duoc gia han tien do nhung cdt da the chap ngan hang
Được bổ sung vào kế hoạch sử dụng đất của quận Đống Đa với 0.25ha Đất ở tại đô thị từ năm 2017 nhưng chủ đầu tư đã không đưa đất vào sử dụng theo đúng mục đích.

Tiếp đó, là những tranh cãi, những luồng ý kiến xung đột xung quanh việc UBND Thành phố Hà Nội thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất cho Công ty cổ phần In 15 có cần qua đấu giá hay không. Báo điện tử Tầm nhìn sẽ chuyển đến bạn đọc những phân tích nhận định về vấn đề này ở số ra tiếp theo dưới góc nhìn của Luật sư và những người có chuyên môn trong lĩnh vực.

Công ty cổ phần In 15 đã thế chấp dự án Miracle Tower

Ghi nhận tại dự án của Phóng viên Báo điện tử Tầm nhìn ở thời điểm hiện tại toàn bộ khu đất tại dự án chưa tiến hành xây dựng, tất cả chỉ là bãi đất trống dùng để làm nơi trông, giữ xe.

Hàng nghìn m2 “đất vàng” sử dụng sai mục đích quả đúng là quá xót xa vì sự lãng phí. Không đưa đất vào sử dụng đúng mục đích từ năm 2017 là trách nhiệm của chủ đầu tư và các đơn vị nhà nước có chức năng hướng dẫn đúng thẩm quyền theo quy định.

Để khách quan thông tin và phản ánh tới UBND phường sở tại về việc dự án đang có hiện tượng trông giữ xe ô tô. Phóng viên Báo điện tử Tầm nhìn đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hải Đăng – Cán bộ đô thị UBND phường Láng Hạ. Qua trao đổi, ông Đăng cho biết: Dự án đã được chấp thuận chủ trương từ năm 2017 và mới đây dự án đã có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư. Đối với dự án thì phía phường sẽ theo dõi chặt chẽ về việc triển khai dự án.

Đối với việc giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất cơ quan sang đất ở thuộc sở hữu nhà nước có cần phải thông qua hình thức đấu giá hay không? Ông Đăng cho biết: Việc đấu giá thuộc thẩm quyền của thành phố, phía phường không nắm được việc này.

ha noi du an miracle tower duoc gia han tien do nhung cdt da the chap ngan hang
Ở thời điểm hiện tại toàn bộ khu đất tại dự án chưa tiến hành xây dựng, tất cả chỉ là bãi đất trống dùng để làm nơi trông, giữ xe.

UBND phường không nắm được việc đất của dự án có cần phải tổ chức đấu giá hay không vì đó là thẩm quyền của UBND thành phố. Câu trả lời xem ra rất thuyết phục của người đại diện UBND phường Láng Hạ nếu xét về thẩm quyền quản lý nhà nước đối với dự án. Tuy nhiên, chắc chắn nó sẽ không thuyết phục khi đặt câu hỏi cho chức năng quản lý đất đai của chính quyền UBND phường Láng Hạ. Vô lý! Khi hơn 2000 m2 đất trên địa bàn phường được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, được giao và cấp giấy chứng nhận đất ở cho doanh nghiệp mà UBND phường lại không biết thông qua hình thức nào, có tổ chức đấu giá hay không?

Cần phải thông tin thêm rằng: Về nguồn gốc đất của dự án, trước khi UBND Thành phố Hà Nội chấp thuận đầu tư theo Quyết định chủ trương đầu tư là đất cơ quan do Công ty cổ phần In 15 quản lý và là trụ sở của Công ty.

Ở một diễn biến khác, theo thông tin mà Phóng viên Báo điện tử Tầm nhìn có được, ngày 14/9/2020 Văn phòng đăng ký đất đai – Sở Tài Nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội có thông báo số 9805/TB-VPĐKĐĐ-TTLT về Danh sách Chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dụng đất tại số 08 đường Nguyên Hồng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội.

Theo đó, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội đã thực hiện đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng để bán thuộc Tổ hợp nhà ở và văn phòng (Miracle Tower) tại số 08 đường Nguyên Hồng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội do Công ty cổ phần In 15 làm chủ đầu tư đăng ký thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Láng Hạ.

Còn tiếp...

Ngày 21/5/2020, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 2078/QĐ-UBND về việc quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư. Theo đó tại Quyết định này Công ty cổ phần In 15 được gia hạn tiến độ thực hiện dự án. Thời gian hoàn thành dự án, đưa vào khai thác sử dụng Quý IV 2022.

Theo đó, đáng lẽ ra đây đã là thời điểm kết thúc thời gian xin giấy phép xây dựng và bắt buộc chủ đầu tư phải đưa dự án vào đầu tư xây dựng nhưng thực tế dự án hiện tại chỉ là bãi đất trống không hơn không kém. Hơn thế nữa, Công ty cổ phần In 15 còn đem dự án đi thế chấp ngân hàng, từ đó dấy lên nghi ngại về năng lực của công ty này. Vậy phải chăng UBND Thành phố Hà Nội đang “ưu ái” cho chủ đầu tư dự án Miracle Tower số 08 đường Nguyên Hồng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa.

Đức Anh

  • Xin chờ trong giây lát...