Hà Nội đóng cửa hàng dịch vụ không thiết yếu để phòng dịch Covid-19 lây lan

Cập nhật: 22:51 | 26/03/2020
Hà Nội yêu cầu tất cả cửa hàng dịch vụ không thiết yếu như quán bar, karaoke, cafe, nhà hàng,  phòng tập gym... đều phải đóng cửa đến 5/4, trừ xăng dầu, thuốc chữa bệnh, thực phẩm....

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của thành phố, chiều 25/3. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu tất cả cửa hàng dịch vụ không thiết yếu ở Hà Nội, trừ xăng dầu, thuốc chữa bệnh, thực phẩm... đều phải đóng cửa đến 5/4 để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Người dân Hà Nội được khuyến cáo nên ở nhà, không ra ngoài trừ khi phải mua lương thực thực phẩm; khi ra đường phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách từ 2 - 3 m. Các trường hợp đi từ vùng có dịch về phải tự cách ly tại nhà và khẩn trương báo với cơ quan y tế để lấy mẫu xét nghiệm.

Thành phố sẽ chỉ để 20% xe buýt hoạt động, khuyến cáo người dân không sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong lúc này.

Với những trung tâm thương mại, siêu thị được phép mở cửa, Hà Nội đã có hướng dẫn cách phòng, tránh dịch như tổ chức đi một chiều vào, chiều ra; khuyến khích trang bị máy đo thân nhiệt...

Thực hiện yều cầu của thành phố, phần lớn các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, quán cà phê, karaoke, quán bar, phòng tập gym, cơ sở thẩm mỹ... hôm nay đều đã đóng cửa và đồng loạt dán thông báo "tạm dừng phục vụ". Một số quán ăn, cà phê dán thông báo liên hệ nhận đặt đồ uống online.

Hôm nay vẫn còn một số cơ sở chưa chấp hành đã được những tổ giám sát phòng chống covid-19 của các phường đã đi đến từng hộ kinh doanh dịch vụ trên địa bàn để nhắc nhở đóng cửa. Ngoài ra, trên hệ thống loa phường liên tục phát thông báo của thành phố, yêu cầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ tạm thời đóng cửa đến ngày 5/4, trừ các điểm bán mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, rau củ quả, hiệu thuốc, xăng dầu.

Nếu cơ sở kinh doanh nào cố tình vi phạm, lực lượng chức năng phường sẽ tổ chức cưỡng chế.

ha noi dong cua hang dich vu khong thiet yeu de phong dich covid 19 lay lan

Cán bộ phường Mỗ Lao nhắc nhở các hộ kinh doanh tạm thời đóng cửa. Ảnh: Gia Chính

P.V

  • Xin chờ trong giây lát...