(Hà Nội) Di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Đình Hoàng Cầu: Dự án tu bổ, vì sao đập bỏ xây lại?

Cập nhật: 13:42 | 05/08/2020
Trên trang luutru.gov.vn của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, thì đình Hoàng Cầu, thuộc phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội là Di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt, vào năm 2016. Tuy nhiên hiện tại Đình bị phá dỡ hết để xây mới từ đầu theo một kiến trúc khác hoàn toàn. Đáng nói, số tiền bỏ ra để làm lại đình Hoàng Cầu rơi vào khoảng 24 tỉ đồng.

Được biết, Đình Hoàng Cầu có từ thời Hậu Lê, căn cứ vào bài vị và các sắc phong, thì đình thờ vua Phùng Hưng. Hàng năm, người dân tổ chức hai kỳ lễ lớn vào ngày khởi nghĩa (11-12 tháng Hai ÂL) và ngày hoá (11-12 tháng Tám ÂL) của Phùng Hưng.

Trải qua bao thăng trầm biến cố lịch sử, đình Hoàng cầu vẫn giữ cho mình một vẻ đẹp uy nghi đầy tôn kính của một Thăng Long xưa. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì mà UBND quận Đống Đa lại cho phê duyệt phá dỡ hoàn toàn đình Hoàng Cầu để xây mới. Điều này khiến người dân khu vực không khỏi ngỡ ngàng, bởi lẽ nếu phá dỡ hết thì toàn bộ những giá trị nét đẹp văn hóa lịch sử của ngôi đình đâu còn giá trị nữa. Vậy mà chẳng hiểu lý do gì, phía quận Đống Đa lại cho một bản thiết kế hoàn toàn khác.

ha noi di tich lich su cap quoc gia dac biet dinh hoang cau du an tu bo vi sao dap bo xay lai
UBND Quận Đống Đa là chủ đầu tư : Dự án tu bổ tôn tạo di tích Đình Hoàng Cầu

Được biết, số tiền để xây dựng lại đình Hoàng Cầu rơi vào khoảng 24 tỉ đồng. Đây là một con số khiến không ít người ngạc nhiên và sẽ đặt ra câu hỏi, tại sao lại phải xây dựng mới trong khi đình Hoàng Cầu vẫn giữ cho mình một nét cổ kính đặc biệt của nó. Thay vì xây mới đình Hoàng Cầu khiến người dân không hài lòng, thì số tiền 24 tỉ đồng kia có thể giúp được cho bao nhiêu những gia đình có thân nhân là liệt sĩ đã hy sinh xương máu vì hòa bình của đất nước, hoặc cũng có thể hỗ trợ cho bao trẻ em nghèo vùng cao chưa đươc đến trường…và còn rất nhiều hơn thế nữa. Thế nhưng, không biết lãnh đạo quận Đống Đa có thấu hiểu cho những người dân mà họ đang phản ánh không?

Trang chủ Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cũng đăng tải nội dung: “Bộ VH-TT&DL (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) vừa có quyết định xếp hạng di tích quốc gia đối với 5 di tích lịch sử, di tích kiến trúc nghệ thuật trên cả nước. Trong đó, đình Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt”.

Như vậy, đình Hoàng Cầu là Di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt. Vậy thì, việc xây lại hoàn toàn như vậy có nên không? Các đơn vị thi công cần phải có năng lực về xây dựng các di tích về văn hóa, nhất là di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt, thì mới có thể đảm đang được trọng trách lớn này. Rồi các cấu kiện, thành phần kiến trúc của di tích sau khi được hạ giải được bảo quản ra sao...?

ha noi di tich lich su cap quoc gia dac biet dinh hoang cau du an tu bo vi sao dap bo xay lai
Ghi nhận của PV, hiện tại Đình Hoàng Cầu đã bị phá dỡ gần như toàn bộ, chỉ còn cổng

Như bảng thông báo xây dựng ngoài đình Hoàng Cầu - Di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt, thì đây là Dự án: Tu bổ tôn tạo di tích đình Hoàng Cầu, khởi công tháng 5/2020, ngày hoàn thành dự kiến vào quý I, năm 2021. Chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Đống Đa (UBND quận Đống Đa), đơn vị thi công là Liên danh Công ty cổ phần kiến trúc và xây dựng công trình văn hóa Việt và Công ty TNHH Thương mại sản xuất và dịch vụ Long Thịnh.

Trước những phản ánh của người dân, phóng viên đã đến đặt lịch làm việc tại Bộ VHTT và Du Lịch, UBND quận Đống Đa và UBND phường Ô Chợ Dừa. Và những câu hỏi về việc tại sao lại phải xây dựng mới đình Hoàng Cầu.

Báo Điện tử Tầm nhìn sẽ thông tin đến bạn đọc trong kỳ tới, sau khi có câu trả lời từ các cơ quan chức năng.

Hải Đan - Đổng Thắng

  • Xin chờ trong giây lát...