Hà Nội đề nghị không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, người dân không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết

Cập nhật: 08:47 | 13/08/2020
Chiều 12/8, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Ccovid-19 TP Hà Nội họp trực tuyến với các quận, huyện bàn các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị người dân Hà Nội không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết và không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng...

Trong ngày 12/8, Hà Nội đã có thêm một ca bệnh COVID-19, là bệnh nhân số 867 (BN 867), chưa rõ nguồn lây. Liên quan tới ca bệnh này, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu các đơn vị quyết liệt hơn, các cơ sở y tế cần thực hiện nghiêm túc hơn quy trình phòng, chống dịch, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết, không tập trung quá 30 người nơi công cộng...để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh.

Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo khoanh vùng, xử lý nơi ở, nơi bệnh nhân khám bệnh; truy vết điều tra toàn bộ F1, F2 liên quan đến BN 867 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hiện đã xác định được 15 trường hợp F1, trong đó 14 trường hợp xét nghiệm cho kết quả âm tính, 1 trường hợp nghi ngờ. Thành phố Hà Nội cũng đã thông báo với tỉnh Hải Dương để tiến hành điều tra và tổ chức phòng, chống dịch liên quan đến BN 867.

Về vấn đề khám chữa bệnh của các cơ sở y tế, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết các cơ sở y tế cần thực hiện nghiêm túc hơn quy trình phòng, chống dịch. Trường hợp BN867 khi đi khám được chẩn đoán viêm phổi rồi cấp thuốc cho về là rất nguy hiểm.

ha noi de nghi khong tap trung qua 30 nguoi tai noi cong cong nguoi dan khong ra khoi nha khi khong co viec can thiet
Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP, Phó Trưởng ban Thường trực ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp trực tuyến chiều 12/8

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị tiếp tục quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; vận động người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết; đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; triển khai khai báo y tế theo quy định; tiếp tục dừng tổ chức lễ hội; dừng hoạt động karaoke, quán bar, vũ trường; bảo đảm phòng dịch ở các cơ sở y tế.

Tính đến ngày 12/8, Hà Nội chính thức có 8 ca nhiễm ngoài cộng đồng và 22 ca nhập cảnh từ các khu vực cách ly tập trung. Hà Nội xác định tuần tới sẽ là trọng điểm trong công tác phòng, chống dịch. Vì vậy, Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo kiểm soát hiệu quả, không để dịch lây lan rộng.

Hà Nội tiếp tục xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép, các trường hợp đưa thông tin không đúng sự thật, khai báo y tế không trung thực, vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...