Hà Nội chủ động phòng, chống dịch bệnh bạch hầu và tay chân miệng

Cập nhật: 17:00 | 14/07/2020
Trước tình hình bệnh bạch hầu đang có dấu hiệu gia tăng và lan ra cộng đồng, mặc dù tại Hà Nội chưa ghi nhận ca bệnh nhưng Sở Y tế Hà Nội đã chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn, tỷ lệ trẻ em tiêm phòng đủ các mũi, trong đó có vắc xin phòng bệnh bạch hầu hằng năm trên địa bàn đạt tới 95% là yếu tố ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh bạch hầu.

ha noi chu dong phong chong dich benh bach hau va tay chan mieng
Tiêm phòng cho trẻ để ngăn ngừa dịch bệnh. (Ảnh minh họa)

Để chủ động phòng chống dịch bệnh bạch hầu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã xây dựng phương án, tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh. Đặc biệt, tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cũng triển khai đến các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã tăng cường rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu hoặc tiêm chưa đầy đủ để tổ chức tiêm bổ sung.

Theo thông báo của Cục Y tế Dự phòng, hiện nay dịch bệnh bạch hầu đang có diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nguyên, những trường hợp mắc bệnh hầu hết là do chưa được tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng bệnh.

Bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên, thường gặp ở trẻ nhỏ và cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch. Tuy nhiên, bệnh bạch hầu có thể dự phòng được bằng tiêm vắc xin đủ liều và đúng lịch.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn, hiện nay, vắc xin phòng bệnh bạch hầu trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia nên luôn có đủ vắc xin tại các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn. Người dân cần đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu đủ mũi tiêm và đúng lịch. Bên cạnh đó, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Ngoài ra, từ đầu năm 2020 đến ngày 8/7, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 329 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, số mắc tương đương với cùng kỳ của năm 2019, nhưng có dấu hiệu gia tăng trong hai tuần gần đây.

Vì vậy, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tập huấn, hướng dẫn chuyên môn về giám sát và xử lý dịch bệnh bạch hầu và tay chân miệng cho Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã; đồng thời, giám sát chặt chẽ tình hình dịch tại các cơ sở y tế được phân công. Ngành Y tế hướng dẫn các đơn vị rà soát toàn bộ đối tượng tiêm chủng để không bỏ sót đối tượng trong diện tiêm chủng mở rộng, kể cả đối tượng vãng lai và đối tượng thuộc diện tiêm chủng mở rộng nhưng sử dụng vắc xin dịch vụ; yêu cầu các đơn vị triển khai tiêm bổ sung ngay trong tháng đối với các trường hợp trì hoãn tiêm chủng trong ngày tiêm chủng hàng tháng và tiêm vét cho tất cả các đối tượng thuộc diện tiêm chủng mở rộng nhưng chưa được tiêm chủng đầy đủ, đặc biệt là đối với vắc xin phòng bệnh bạch hầu.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...