Hà Nội 8 triệu dân chỉ có 300 máy thở, người dân cần nhìn thấy nguy cơ nếu dịch bùng phát!

Cập nhật: 00:29 | 02/04/2020
Hiện số lượng máy thở của Hà Nội chỉ có 300 cái, trong khi dân số đến 8 triệu dân. So sánh tỷ lệ máy thở trên 1 triệu dân của Hà Nội với các nước trên thế giới, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng nếu để dịch bùng phát sẽ là đại họa. 

Kết luận cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chiều 1/4, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu diễn biến dịch Covid-19 đang rất phức tạp ttrên thế giới và ông nhấn mạnh nguy cơ ở Việt Nam mà chúng ta đang phải đối mặt.

Chủ tịch quán triệt quận huyện của Hà Nội làm tốt công tác tuyên truyền đến từng gia đình, từng người dân chấp hành nghiêm lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chỉ thị của Thủ tướng và của thành phố, ông Chung lưu ý mọi người dân phải luôn nhìn thấy nguy cơ.

Ông dẫn chứng như ở Pháp có 85 triệu dân thì có 17.000 máy thở, chia trung bình 5 triệu dân có 1.000 máy thở; ở Đức 1,7 triệu dân có 1.000 máy thở; nhưng ở Hà Nội 8 triệu dân chỉ có 300 máy thở, nếu dịch bùng phát sẽ là đại họa. Vì thế, cách tốt nhất là phải phòng ngừa, không để xảy ra và hạn chế đến mức thấp nhất.

Chủ tịch Hà Nội cho biết TP đang là nơi có số ca nhiễm nhiều nhất cả nước, trong đó có 33 trường hợp được phát hiện, ngăn chặn ở sân bay; 56 trường hợp được phát hiện trong nội địa.

“Sự nguy hiểm của dịch phải căn cứ vào con số phát hiện trong nội địa chứ không phải con số ta đã chặn ở sân bay bởi số nhập cảnh còn lại nếu có nhiễm cũng không lo lây lan khắp nơi vì đã kịp cách ly”, ông Chung nói.

Nguy cơ lớn nhất hiện nay, theo ông Chung, vẫn là ổ dịch từ Công ty Trường Sinh, mà bản chất là từ Khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai với 37 trường hợp mắc, có trường hợp bệnh nhân lây nhiễm khiến F2 trở thành F0. Nhưng đến nay, thành phố đang cơ bản rà soát kỹ tất cả trường hợp liên quan có yếu tố Bệnh viện Bạch Mai trên địa bàn.

ha noi 8 trieu dan chi co 300 may tho nguoi dan can nhin thay nguy co neu dich bung phat
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Trước đó, người đứng đầu chính quyền Hà Nội nhấn mạnh chúng ta đang bước vào giai đoạn rất nguy hiểm, giống như Vũ Hán, ta âm ỉ và bắt đầu lan truyền dịch bệnh ra diện rộng hơn trên địa bàn và các tỉnh, thành khác. Đơn cử như chỉ ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai đã lây lan ra nhiều tỉnh như Hà Nam, Ninh Bình, Thái Nguyên, Nam Định.

Các ca lây nhiễm từ đây đã lan ra gần 20 quận, huyện của Hà Nội, tới đây có thể là tất cả, vấn đề chỉ là thời gian bởi số lượng người liên quan đến cơ sở y tế này là rất lớn. Có trường hợp nhiễm đã lây lan cho cả gia đình, người thân, khiến F3 đã trở thành F0. Điều này một lần nữa khẳng định tốc độ lây lan của dịch vô cùng lớn.

Tuy nhiên, ông Chung khẳng định, nếu mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng đều ý thức thì hoàn toàn có thể khoanh vùng được.

“Tình hình hiện nay đang hết sức phức tạp, chưa biết dịch bệnh sẽ kết thúc lúc nào nhưng chắc chắn không chỉ trong 1-2 tháng”, ông Chung nói.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...