Hà Nam hỗ trợ xây dựng nhà ở an toàn cho hộ nghèo

Cập nhật: 12:18 | 15/11/2019
Với phương châm “Nhà nước hỗ trợ, hộ gia đình thực hiện xây dựng, cộng đồng giúp đỡ”, tỉnh Hà Nam đã thực hiện nhiều giải pháp, huy động các nguồn lực giúp đỡ hộ nghèo trên địa bàn có nhà ở an toàn, ổn định, để yên tâm lao động sản xuất vươn lên thoát nghèo.  

Hoàn cảnh khó khăn của bà Doãn Thị Mát, ở thôn Mộc Tòng, xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) người dân ở địa phương ai cũng biết. Chồng mất từ khi bà mới 32 tuổi, bà ở vậy nuôi 5 đứa con gái. Sáu mẹ con sống nhờ vào mấy sào ruộng nên vất vả quanh năm. Khi các con lớn, lần lượt xây dựng gia đình, bà Mát ở một mình trong căn nhà cấp 4 chật chội, dột nát.

Thương mẹ nhưng hoàn cảnh cũng khó khăn, các con không giúp bà được nhiều. Đầu năm 2019, với 30 triệu đồng tiền hỗ trợ theo đề án Hỗ trợ về nhà đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 – 2015 của UBND tỉnh Hà Nam, cùng sự giúp đỡ của con cái, họ hàng, làng xóm, đến nay, bà Mát đã được ở trong ngôi nhà mới kiên cố.

ha nam ho tro xay dung nha o an toan cho ho ngheo
Niềm vui của bà Doãn Thị Mát, xã Thanh Liêm, khi được ở trong ngôi nhà mới an toàn. (Ảnh: Nguyễn Chinh - TTXVN)

Bà Doãn Thị Mát cho biết: Ngày khánh thành nhà mới, tôi vui mừng khôn xiết. Ở tuổi 76 - cái tuổi “gần đất xa trời” mới có được niềm vui lớn là tân gia, thật cũng chả biết nói gì ngoài lời cảm ơn các cấp lãnh đạo đã quan tâm.

Hiện nay, ngôi nhà kiên cố với diện tích hơn 50 m2 của bà Lại Thị Thúy, thôn Nham Kênh, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) đang hoàn thành những công đoạn cuối cùng. Ngôi nhà được xây dựng theo đề án Hỗ trợ về nhà đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 – 2015 của UBND tỉnh Hà Nam.

Theo bà Lại Thị Thúy, từ ngày mới lấy nhau, chồng bà đã đau ốm quanh năm. Sau khi chồng mất, bà ở vậy nuôi con. Vất vả sớm hôm cũng đến lúc con khôn lớn, đi làm đỡ đần mẹ. Tưởng rồi được nhờ con, cuộc sống sẽ đỡ vất vả hơn, tai họa lại ập xuống khi con trai bà bị tai nạn lao động, gia đình phải vay mượn khắp nơi để chạy chữa. Trong khi đó, căn nhà đang ở của bà đã dột nát, xuống cấp nghiêm trọng. Nhìn hoàn cảnh gia đình bà Thúy, họ hàng, làng xóm ai cũng thương.

ha nam ho tro xay dung nha o an toan cho ho ngheo
Ngôi nhà kiên cố của bà Lại Thị Thúy, xã Thanh Liêm đang hoàn thành những giai đoạn cuối cùng. (Ảnh: Nguyễn Chinh - TTXVN)

Bà Lại Thị Thúy chia sẻ: Nhờ có Đảng, Nhà nước quan tâm cho tiền hỗ trợ xây dựng nhà, Ngân hàng chính sách xã hội cho vay với lãi suất thấp, được họ hàng giúp công, giúp của xây dựng nhà. Vậy là, từ Tết này, bà sẽ được ở trong ngôi nhà mới, không phải nơm nớp lo sợ mỗi khi mưa gió.

Năm 2019 này, với sự hỗ trợ của UBND tỉnh Hà Nam, 34 hộ nghèo khác trên địa bàn huyện Thanh Liêm có được niềm vui ở trong ngôi nhà mới an toàn như bà Doãn Thị Mát và bà Lại Thị Thúy.

Theo rà soát thực hiện đề án Hỗ trợ về nhà đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 – 2015 của UBND tỉnh Hà Nam, toàn tỉnh có hơn 2.500 hộ nghèo cần hỗ trợ về nhà ở. UBND tỉnh Hà Nam đã quyết định mức hỗ trợ làm nhà đối với các hộ thuộc diện hỗ trợ nhóm 1 (Người già cô đơn, người khuyết tật, người nhiễm chất độc da cam không còn khả năng lao động, những người cùng sinh sống với các cá nhân trên nhưng không ở trong độ tuổi lao động) và nhóm 2 (Hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, cụ thể: không có con, các con bị nhiễm chất độc da cam, khuyết tật không có khả năng lao động) được hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ; hộ thuộc diện nhóm 3 (Hộ nghèo còn lại thuộc danh sách Đề án hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011- 2015) được hỗ trợ 30 triệu đồng/hộ. Từ kinh phí của đề án và các nguồn khác, đến nay, gần 1.300 hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã được hỗ trợ kinh phí để xây mới và sửa chữa nhà ở.

Ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc Sở xây dựng Hà Nam cho biết, chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo được tỉnh Hà Nam thực hiện nhằm mục tiêu thông qua mức hỗ trợ ban đầu để kêu gọi cộng đồng xã hội cũng như họ hàng, làng xóm đóng góp thêm cho người nghèo có nhà ở kiên cố, an toàn. Chính sách này đã tạo điều kiện cho nhiều hộ nghèo của tỉnh có điều kiện để sửa chữa, xây mới nhà ở, qua đó giúp ổn định đời sống, góp phần giảm tỷ lệ nhà ở thiếu kiên cố, nhà tạm, cải thiện chỉ số về nhà ở trên địa bàn tỉnh. Tỉnh Hà Nam đặt mục tiêu phấn đấu, hết năm 2019 sẽ hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...