Hà Nam: Dân kêu trời vì mất mùa, nghi mua phải giống lúa rởm

Cập nhật: 16:17 | 17/09/2019
Người dân ở thôn Bùi Nguyễn, xã Trịnh Xá, Phủ Lý, Hà Nam kêu trời vì nhiều diện tích lúa lép hạt, năng xuất thấp
ha nam dan keu troi vi mat mua nghi mua phai giong lua rom

Giống lúa Khang Dân 18 (do Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed phân phối) bị lép hạt, không có hạt.

Dân hoang mang vì lúa không xuống bông

Phản ánh với PV, nhiều hộ dân tại thôn Bùi Nguyễn, xã Trịnh Xá (TP. Phủ Lý, Hà Nam) cho biết từ nhiều ngày nay, người dân nơi đây đang hoang mang khi nhiều diện tích lúa được gieo cấy bằng giống lúa Khang Dân 18 (do Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed phân phối) rơi vào tình trạng lép hạt, không có hạt ước tính năng suất rất thấp so với các vụ trước đây.

Ông Trần Thế Thắng (trú thôn Bùi Nguyễn) cho biết, bước vào vụ mùa, gia đình ông mua 14kg thóc giống Khang Dân 18 của một cơ sở kinh doanh nằm trên cùng địa bàn xã để gieo cấy trên diện tích 2 mẫu ruộng.

“Những lần trước tôi mua cùng ở đại lý đó nhưng loại thóc giống khác qua quan sát có thể thấy bao vì sản phẩm rất bắt mắt, phẳng phiu, các đường chỉ khâu cũng liền mạch nhưng lần này bao bì chứa lúa giống lại còn bị thủng.

Sau khi phát hiện những điểm bất thường trên, tôi có định sẽ ra đại lý để hỏi lại cho rõ nhưng cũng quên đi. Sau khi ngâm một thời gian thóc giống nảy mầm hầu như đạt 100%, lúa trổ bông cũng rất đều đẹp”, ông Thắng cho biết.

Cũng theo ông Thắng, trong thời điểm sinh trưởng và phát triển của 2 mẫu lúa gieo cấy theo giống Khang Dân 18, gia đình ông tuân thủ công tác chăm sóc, phun thuốc định kỳ đúng như hướng dẫn.

Tuy nhiên, sau thời kỳ lúa trổ, mặc dù lúa đã ngả sang màu vàng nhưng diện tích lúa được gieo trồng bằng giống lúa Khang Dân 18 của gia đình ông rơi vào tình trạng không xuống bông (có chỗ không xuống bông hết).

Phát hiện sự việc, ông Thắng đã ý kiến với phía chủ đại lý cung ứng giống lúa để yêu cầu làm rõ nguyên nhân sự việc. “Sau khi tôi phản ứng, vài hôm sau có một số cán bộ giới thiệu là người của công ty (Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed – PV) xuống khảo sát tại diện tích lúa nhà tôi và cho tôi biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên có thể do diện tích lúa nhà tôi trổ vào thời điểm cơn bão số 3 nên bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, tôi cam đoan không có chuyện đó, ông Thắng cung cấp thêm.

Không chỉ với hộ dân của gia đình, theo tìm hiểu của PV, xã Trịnh Xá có hàng chục hộ dân với diện tích lúa lớn rơi vào tình trạng giống như của gia đình ông Thắng.

“Do tin tưởng công ty có nhiều năm kinh nghiệm và uy tín từ trước đến nay nên người dân tin dùng nhưng bây giờ lại xảy ra hiện tượng như trên. Chúng tôi mong muốn phía đại lý cũng như công ty có phương án đền bù diện tích lúa bị hư hỏng”, một người dân nêu quan điểm.

ha nam dan keu troi vi mat mua nghi mua phai giong lua rom

Nhiều người dân nghi ngờ đã mua phải giống lúa "rởm'.

Cùng giống, khác đơn vị cung cấp, năng suất khác nhau

Để tìm hiểu rõ hơn về thông tin phản ánh trên, PV đã có buổi làm việc với đại diện UBND xã Trịnh Xá. Buổi làm việc có sự góp mặt của ông Đỗ Đức Thành, Chủ tịch UBND xã Trịnh Xá; ông Nguyễn Phú Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Trịnh Xá phụ trách nông nghiệp và một vị cán bộ của Hợp tác xã Nông nghiệp xã Trịnh Xá.

Tại buổi làm việc, theo báo cáo sơ bộ của đại diện UBND xã Trịnh Xá cho biết trên toàn xã có 15 hộ dân với diện tích lớn (chưa thống kê hết) gieo cấy bằng giống lúa Khang Dân 18 (mua từ cùng 1 đại lý) xảy ra hiện tượng lúa không xuống bông hoặc xuống bông không hết.

"Qua nội dung mà cơ sở thôn Bùi Nguyễn báo cáo lên cấp xã, tất cả các hộ dân trên đều mua cùng giống lúa Khang Dân 18 tại đại lý của ông bà L.L. và tiến hành gieo cấy thì xảy ra hiện tượng trên.

Ngay sau khi nắm được thông tin, UBND xã đã chỉ đạo cán bộ nông nghiệp của xã đi khảo sát tình hình sự việc. Kết quả cho thấy, đại lý của ông bà L.L. không phải do hợp tác xã cung cấp, mà đây là do dịch vụ tư nhân.

Trong quá trình gieo trồng khi lúa trổ bông khoảng 15 ngày nhưng lại không xuôi bông. Khi người dân kiểm tra thì bông lúa vẫn đẹp nhưng lại không xuống bông và có hiện tượng nhiều hạt lép", ông Đỗ Đức Thành, Chủ tịch UBND xã Trịnh Xá thông tin.

Ông Thành cho biết thêm, sau khi xảy ra hiện tượng trên, các hộ dân này đã đến cửa hàng bán lúa giống của địa phương để phản ánh về sự việc. Phía chủ cửa hàng cũng đã gọi cho công ty bán lúa giống này về đi kiểm tra thực tế ngoài ruộng.

Công ty này cũng đã có cam kết, sau này đến khi mà thu hoạch mà không đạt được năng suất lúa trung bình của giống lúa Khang Dân 18 ở những diện tích liền kề, họ sẽ có những cơ chế hỗ trợ, xem xét.

Vị Chủ tịch UBND xã Trịnh Xá cũng cho hay: "Đối với lúa giống Khang Dân 18 của hợp tác xã bán cho người dân để gieo trồng thì hạt mẩy chắc đạt năng xuất cao. Còn giống lúa người dân mua của đại lý cung ứng thì xuất hiện hiện tượng bị lép hạt, lúa không xuống bông”.

ha nam dan keu troi vi mat mua nghi mua phai giong lua rom

Người dân đối diện với một năm thất thu vì giống lúa Khang Dân 1.

Chỉ đền bù khi toàn bộ diện tích gieo trồng bằng lúa giống bán ra bị ảnh hưởng

Để cung cấp những thông tin chính xác hơn về vụ việc cũng như nắm được quan điểm của người dân, UBND xã Trịnh Xá đã bố trí cuộc gặp gỡ trao đổi với PV và đại diện đại lý bán lúa giống cũng như một số người dân.

Tại buổi gặp mặt, đại diện đại lý bán lúa giống cho rằng tại vụ vừa qua, đại lý này cung ứng hơn 1 tấn lúa giống Khang Dân 18 phục vụ nhu cầu gieo cấy của người dân, tuy nhiên, chỉ có một số diện tích lúa của người dân trong xã Trịnh Xá gặp phải hiện tượng trên.

“Khi nắm bắt được thông tin phản ánh này, chúng tôi đã thông báo cho phía Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed xuống kiểm tra và có kết luận sơ bộ do lúa trỗ vào thời điểm có bão số 3 và xảy ra trên diện tích của những hộ gieo cấy sớm.

Qua khảo sát, phía công ty cũng đã có ý kiến sẽ hỗ trợ, đền bù những hộ dân bị thiệt hại”, đại diện đại lý cung ứng giống lúa cho biết.

Tuy nhiên, khi được hỏi về phương án "hỗ trợ" như nào, việc thoả thuận hỗ trợ có văn bản gì chứng minh hay không, PV nhận được câu trả lời bất ngờ: “Việc thoả thuận đền bù, hỗ trợ người dân được trao đổi bằng miệng giữa công ty và người dân có sự chứng kiến của vị trưởng thôn Bùi Nguyễn và không có giấy tờ gì chứng minh”.

PV tiếp tục đặt câu hỏi nếu không có giấy tờ gì chứng minh, khi người dân thu hoạch xong diện tích lúa nhưng phía công ty không có phương án đền bù, hỗ trợ (do không có giấy tờ chứng minh) thì phía đại lý có trách nhiệm đền bù, hỗ trợ người dân không?

“Công ty này họ làm ăn có uy tín rồi nên họ nói là họ sẽ thực hiện chứ không có việc họ nói xong rồi để đấy. Còn nếu toàn bộ diện tích lúa giống bán ra của đại lý chúng tôi đều gặp phải trường hợp trên thì chúng tôi mới đền bù”, vị đại diện đại lý cung ứng giống cho biết.

Vị này cũng cho hay, với mỗi hộ dân đến mua thóc giống đều được phía đại lý ghi chép danh sách họ tên, lượng thóc bán ra nên nếu toàn bộ diện tích lúa giống bán ra của đại lý gặp tình trạng trên sẽ căn cứ vào số lượng thóc mua quy ra diện tích và có phương án đền bù.

Tuy nhiên, khi được PV đề nghị cung cấp danh sách những hộ mua thóc giống lúa Khang Dân 18 tại đại lý, vị này quanh co và từ chối cung cấp.

Để làm rõ hơn về vụ việc, PV đã liên hệ với đại diện phòng Kinh doanh, Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed và nhận được thông tin sẽ cho kỹ thuật viên đến địa bàn để kiểm tra sau đó sẽ thông tin lại với báo chí.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

T.K Theo Đời sống Plus/GĐVN

  • Xin chờ trong giây lát...