H. Chư Pưh (Gia Lai): Giải quyết tranh chấp không thỏa đáng, dân bức xúc khiếu kiện

Cập nhật: 18:38 | 08/06/2019
Báo Điện tử Tầm Nhìn nhận được đơn kêu cứu của bà Trần Thị Bích Dung khiếu nại hành vi lấn chiếm đất khi xây nhà của hộ liền kề là ông Huỳnh Thiện Hùng, trong đó có đề cập đến sự lơ là của các cơ quan chức năng huyện Chư Pưh trong giải quyết vụ việc...  

Theo nội dung đơn kêu cứu của bà Trần Thị Bích Dung (thôn Hòa Tín, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh) thì: Năm 2003 gia đình bà được UBND huyện Chư Sê (nay tách thành huyện Chư Pưh) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất( CNQSDĐ) số Y967532 diện tích đất ở lâu dài 129 m2 ( 4,3m x 30 m). Tiếp giáp với lô đất của gia đình bà là lô đất của hộ ông Huỳnh Thiện Hùng.

h chu puh gia lai giai quyet tranh chap khong thoa dang dan buc xuc khieu kien
Đơn kêu cứu của bà Trần Thị Bích Dung (thôn Hòa Tín, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh)

Căn cứ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng của hộ gia đình, ngày 6-4-2018, UBND huyện Chư Pưh cấp phép xây dựng nhà ở cho ông Huỳnh Thiện Hùng. Tháng 5-2018, hộ ông Hùng tiến hành khởi công xây dựng nhà theo Giấy phép xây dựng được cấp số 07/GPXD. Quá trình xây dựng do ông Hùng xây nhà lấn chiếm sang phần đất mình nên bà Dung đã làm đơn khiếu nại đến UBND thị trấn Nhơn Hòa. Tuy nhiên việc giải quyết bế tắc vì hòa giải nhiều lần nhưng bất thành.

h chu puh gia lai giai quyet tranh chap khong thoa dang dan buc xuc khieu kien
Rất nhiều văn bản của UBND huyện Chư Pưh được ban hành nhưng vụ việc vẫn dẫm chân tại chỗ và khiếu kiện thì vẫn cứ kéo dài

Cũng vì hòa giải không thành, UBND thị trấn Nhơn Hòa đã tiến hành bước tiếp theo là phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tiến hành kiểm tra việc xây dựng. Từ cuộc kiểm tra này, các cơ quan chức năng huyện Chư Pưh đã phát hiện hộ ông Hùng xây dựng sai so với nội dung giấy phép xây dựng (dư 0,15 m chiều ngang) và đã lập biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng.

Căn cứ các hành vi vi phạm, ngày 20-8-2018, Chủ tịch UBND huyện Chư Pưh Lê Quang Thái đã ra Quyết định số 24/ QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính số tiền 15 triệu đồng kèm yêu cầu tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm vượt nội dung trong giấy phép xây dựng được cấp. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 15 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt.

h chu puh gia lai giai quyet tranh chap khong thoa dang dan buc xuc khieu kien
Bà Dung bất bình việc ông Hùng đã dùng tôn che cột mốc nhưng cơ quan chức năng H. Chư Pưh không có biện pháp ngăn chặn (Ảnh chụp sáng ngày 6/6/2019)

Trao đổi với PV Báo Điện tử Tầm nhìn, bà Dung bức xúc: “Ông Hùng chỉ mới nộp phạt 15 triệu đồng và khắc phục hậu quả hành vi xây dựng lấn chiếm phần đất mặt trước là 0,15 m, còn phần phía sau cũng lấn chiếm 0,15 m thì ông Hùng không khắc phục. Thế nhưng, không hiểu vì sao, đến 25-1-2019, UBND huyện Chư Pưh vẫn cấp lại giấy phép xây dựng khác cho hộ ông Hùng. Cái quan trọng là ông Hùng phải trả lại phần đất đã lấn chiếm cho gia đình tôi thì ông Hùng không làm! "

Nhằm giải quyết bức xúc cho bà Dung,UBND thị trấn phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Kinh tế-Hạ tầng huyện đo đạc, cắm mốc sau đó tổ chức bàn giao 4 cột mốc ngoài thực địa cho lô đất của bà Dung và hộ ông Hùng. Đến đây các bên đã đồng ý ký vào Biên bản làm việc. “Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng ông Hùng đã tự ý làm hàng rào tôn che chắn lại các cột mốc. Tôi nghĩ đây là việc làm khuất tất nhằm che đậy việc tiếp tục lấn chiếm. Vì vậy tôi đã nhiều lần làm đơn đề nghị tháo dỡ phần che cột mốc để làm căn cứ nhưng không có một cơ quan nào chịu trách nhiệm giải quyết"- bà Dung cho biết.

h chu puh gia lai giai quyet tranh chap khong thoa dang dan buc xuc khieu kien
GCNQSDĐ huyện Chư Sê cấp cho bà Dung ghi rõ diện tích đất ở lâu dài là 30m x4,3m

Ngoài ra, theo bà Dung hiện nay hộ ông Hùng còn lấn thêm phần không gian nhà bà 0,04 m khi tiến hành ốp tôn tường từ trước ra sau khiến nước mưa chảy theo tường tôn làm nứt vách, thấm nước vào nhà gây thiệt hại nhiều tài sản của gia đình…

Chúng tôi có mặt tại vị trí hộ ông Hùng đang xây dựng nhà sáng ngày 6/6/2019. Điều dễ nhận thấy việc hộ gia đình ông Hùng đã dùng tôn che lấn sang nhà bà Dung khi xây dựng và cũng là để che các vị trí cột mốc mà các cơ quan chức năng huyện đã thiết lập- đây là vấn đề cần phải được công khai làm căn cứ để cơ quan chức năng cũng như các hộ liền kề giám sát việc xây cất đúng theo giấy phép. Vì vậy có thể việc che chắn cột mộc là mấu chốt dẫn đến khiếu kiện kéo dài...

Để có cái nhìn khách quan hơn về vụ việc cũng như đi tìm câu trả lời vì sao các cơ quan chức năng huyện Chư Pưh lại để ra xảy ra khiếu kiện kéo dài, nhóm PV chúng tôi đăng ký làm viêc với ông Lê Quang Thái, chủ tịch UBND huyện Chư Pưh song ông Thái cáo bận và hướng dẫn chúng tôi làm việc với Phòng Kinh tế hạ tầng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Tuấn Hiệp ( trưởng phòng ) cũng cáo bận vì đang diễn tập.

Báo Điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục phản ảnh vụ việc khi có câu trả lời từ các cơ quan chức năng huyện Chư Pưh

Hà Đăng

  • Xin chờ trong giây lát...