Green Solution giành giải Nhất “Thiết kế kỹ thuật chủ đề Môi trường Không khí 2019"

Cập nhật: 09:00 | 07/06/2020
Nằm trong khuôn khổ Dự án giáo dục môi trường (AirSENSE), chiều 6/6, tại Hà Nội đã diễn ra Chung kết Cuộc thi "Thiết kế kỹ thuật chủ đề Môi trường Không khí 2019" do Viện Điện tử Viễn thông (Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) phối hợp với Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ (CENSTED), Hiệp hội Sinh viên của Trường Toán học Ứng dụng và Tin học, Học viện Khoa học và Công nghệ Môi trường tổ chức.

Cuộc thi được tài trợ bởi Tổ chức Live and Learn thông qua Quỹ sáng kiến “Vì không khí sạch - Thành phố xanh” với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Đại sứ quán Mỹ.

green solution gianh giai nhat thiet ke ky thuat chu de moi truong khong khi 2019
Đội Green Solution xuất sắc giành giải Nhất.

Giáo sư, Tiến sỹ Đinh Văn Phong, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang có tác động mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực và nhiều khía cạnh của đời sống xã hội. Một mặt, nó tác động tích cực đến cuộc sống của mọi người với sự phong phú hơn bao giờ hết của hàng hóa vật chất. Mặt khác, ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng. Để đáp ứng và giải quyết các vấn đề của cuộc cách mạng này, việc giáo dục khoa học và công nghệ đúng cách trở nên vô cùng quan trọng. Ngoài việc được đào tạo trong các lĩnh vực khoa học (STEM), nguồn nhân lực cho khoa học và công nghệ cần có một nền giáo dục tốt về bảo vệ môi trường. Do đó, cuộc thi thiết kế kỹ thuật môi trường không khí trong khuôn khổ dự án xây dựng hệ thống đo lường chất lượng không khí dựa trên kết nối vạn vật với Internet (IoT) cho STEM và giáo dục môi trường (AirSENSE) là một ví dụ điển hình về xu hướng giáo dục, bảo vệ môi trường.

Ban tổ chức đã nhận được 61 đơn đăng ký tham gia thuộc hai hạng mục chính: Sản phẩm đo thông số ô nhiễm không khí và sản phẩm cải thiện chất lượng không khí. Theo đó, có 12 sản phẩm tốt nhất từ các nhóm học sinh, sinh viên đã xuất sắc lọt vào vòng Chung kết.

Tại đây, các đội thi phải trải qua 3 vòng thi: Vòng 1 (Thuyết trình): Giới thiệu sản phẩm. Tại vòng này, các đội thi lần lượt giới thiệu các sản phẩm, quá trình thực hiện và kết quả thu được. Mỗi đội có 5 phút trình bày bài thuyết trình của mình. Vòng 2 (Bình chọn sản phẩm yêu thích). Vòng 3 (Tranh luận): lần lượt từng nhóm đưa ra nhận định ưu điểm và khuyết điểm các nhóm đã được bắt cặp; các nhóm khác có quyền tham gia vào cuộc tranh luận giữa hai nhóm nhưng không quá 3 lập luận (tổng thời gian là 10 phút).

Bên cạnh đó, các đội chơi cùng giao lưu giữa các đội và khán giả thông qua các trò chơi Game Kahoot. Kết thúc vòng bình chọn online, giải Nhất thuộc về đội Green Solution; đội Future Home đạt giải Nhì; đội PPlab đạt giải Ba. Ngoài ra, còn có nhiều giải khác như: Giải lan tỏa; Giải nhóm được yêu thích; Giải thiết kế giáo dục; thiết kế khoa học; triển khai thực tế; kiểu dáng công nghiệp.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...