Green Oasis Villas: Vì sao ông Hùng đã hiến đất vườn để làm đường giao thông?

Cập nhật: 02:32 | 20/02/2020
Theo thông tin từ phía chính quyền UBND xã Nhuận Trạch ông Tạ Mạnh Hùng đã hiến hơn 900 m2 đất vườn để làm đường giao thông. Phải chăng là để vẽ cho đẹp dự án Green Oasis Villas?  

Hòa Bình không có dự án nào mang tên Green Oasis Villas.

Tỉnh Hòa Bình không có dự án nào mang tên Green Oasis Villas tại xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn mà đó chỉ là do chủ sở hữu thửa đất là ông Tạ Mạnh Hùng tự đặt tên. Đó chính là nội dung chính của kết luận thanh tra số 95/KL-TTr ngày 18/7/2018 của Thanh tra tỉnh Hòa Bình : Kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư xây dựng và việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với các tổ chức doanh nghiệp hộ gia đình, cá nhân có sử dụng đất trên địa bàn huyện Lương Sơn đã kết luận rõ vi phạm tồn tại của dự án: "Việc ông Hùng thông qua các sàn giao dịch bất động sản Green Oasis Villas để rao bán các thửa đất tại thôn Đồng Sầm, xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn là không đúng, thực tế dự án xây dựng khu biệt thự sinh thái Green Oasis Villas là do ông Hùng tự đặt tên".

green oasis villas vi sao ong hung da hien dat vuon de lam duong giao thong
Dự án Green Oasis Villas do ông Hùng tự đặt tên

Về kiến nghị biện pháp xử lý, Kết luận thanh tra cũng đã nêu rõ: UBND xã Nhuận Trạch thông báo, yêu cầu ông Tạ Mạnh Hùng chấm dứt việc đăng thông tin rao bán trên mạng internet và tháo gỡ các biển quảng cáo.

Mặc dù kết luận thanh tra đã chỉ rõ ràng những sai phạm của ông Tạ Mạnh Hùng và Phương Công Thắng là như vậy, UBND xã Nhuận Trạch cũng đã có văn bản thông báo yêu cầu ông Hùng chấm dứt việc đăng tin thông báo rao bán trên mạng internet nhưng thực trạng này vẫn cứ tiếp tục được tiếp diễn.

Ông Hùng hiến đất vườn để làm đường giao thông, có phải là để vẽ dự án Green Oasis cho đẹp?

Theo đó, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Điền – Phó chủ tịch UBND xã Nhuận Trạch. Qua trao đổi, ông Điền cho biết: “Chỗ đường đang xây dựng trong dự án là đường mới đổ. Ông Hùng đã có làm đơn xin hiến quyền sử dụng đất làm đường”.

green oasis villas vi sao ong hung da hien dat vuon de lam duong giao thong
Đơn xin hiến đất làm đường của ông Tạ Mạnh Hùng

Cụ thể ở biên bản mà ông Điền cung cấp cho phóng viên về chuyện ông Hùng hiến đất làm đường. Nội dung trong biên bản có nêu rõ: “Tôi tự hiến diện tích 904,5 m2 đất trồng cây lâu năm để làm đường đi cho cả khu là tự nguyện và không yêu cầu nhà nước, các hộ trong khu bồi thường thiệt hại về đất. Thửa đất được nêu trên sẽ được UBND xã Nhuận Trạch quản lý theo quy định là đường giao thông nông thôn”. Diện tích 904,5 m2 đất trồng cây lâu năm được ông Hùng hiến thuộc thửa số 364, tờ bản đồ 27 (147 – d) có thời hạn sử dụng đến tháng 10/2045.

Theo quan điểm của ông Điền, ông cho rằng: “Vì các thửa đất ở phía bên trong không có đường đi nên việc hiến đất để làm đường giao thông là tốt”. Tuy nhiên được hỏi thêm về các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất giao thông hạ tầng tại Green Oasis, ông Điền thông tin thêm: “Xã thật sự không nắm được việc này”. Bởi theo ghi nhận của phóng viên báo điện tử Tầm nhìn hiện tại thì ngoài hạng mục đường giao thông thì còn có các hạng mục khác được xây dựng như sân tenis, hồ bơi…

green oasis villas vi sao ong hung da hien dat vuon de lam duong giao thong
Hạng mục sân tenis được xây dựng tại Green Oasis Villa

Câu chuyện về quản lý đất đai ở đây quả thực còn có nhiều phức tạp, phải chăng nó đã vượt quá tầm quản lý và trách nhiệm của UBND xã Nhuận Trạch. Thiết nghĩ UBND huyện Lương Sơn cùng các Sở ngành chức năng khác có liên quan của tỉnh Hòa Bình cần sớm vào cuộc để làm rõ vấn đề.

green oasis villas vi sao ong hung da hien dat vuon de lam duong giao thong
Hiến đất làm đường để vẽ dự án cho đẹp hơn

Việc hiến đất làm đường giao thông nên hiểu cho đúng nghĩa và cần thiết đúng trong từng trường hợp hoàn cảnh cụ thể. Đối với trường hợp của ông Hùng hiến đất làm đường tại đây nhằm mục đích gì, ai cho phép biến hàng nghìn m2 đất nông nghiệp có thời hạn đến năm 2045 thành đất giao thông như vậy? Vẫn còn đó những bài học nhãn tiền về việc hiến đất làm đường để vẽ dự án đã gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng ví dụ như dự án “ma” của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Cũng bắt đầu từ việc hiến đất làm đường rồi sau đó vẽ ra dự án để rồi khiến hàng nghìn người trở thành nạn nhân của các cuộc giao dịch ảo, kẻ vào tù ra tội.

Đức Anh

  • Xin chờ trong giây lát...