Green Oasis Villa: Chính quyền xã Nhuận Trạch đề nghị dừng thi công sau khi kiểm tra dự án

Cập nhật: 17:57 | 24/02/2020
Sau cuộc thanh kiểm tra đối với dự án Green Oasis Villa, ngày 14/2/2020 UBND xã Nhuận Trạch đã có công văn gửi ông Tạ Mạnh Hùng về việc dừng thi công xây dựng tại dự án. Nguyên nhân vì sao?

Hiến đất làm đường có phải để vẽ đẹp cho dự án?

Ngày 20/02/2020 vừa qua, báo điện tử Tầm nhìn đã đăng tải bài viết: “ Green Oasis Villas: Vì sao ông Hùng đã hiến đất vườn để làm đường giao thông?”. Bài viết phản ánh rõ thực trạng đang diễn ra tại dự án có địa chỉ thôn Đồng Sầm, xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn. Thửa đất được ông Tạ Mạnh Hùng đặt cho cái tên thương mại Green Oasis Villa. Đây cũng là nội dung chính của kết luận thanh tra số 95/KL-TTr ngày 18/7/2018 của Thanh tra tỉnh Hòa Bình. Trong bài viết còn đề cập thêm việc ông Hùng xin hiến 904,5 m2 đất trồng cây lâu năm thuộc thửa số 364, tờ bản đồ 27 để làm đường đi xung quanh dự án. Hành động trên của ông Tạ Mạnh Hùng đã khiến cho dư luận đặt ra câu hỏi: Có hay không việc hiến đất làm đường để vẽ đẹp cho dự án? Và ai đã cho phép hiến đất nông nghiệp thành đất giao thông?

green oasis villa chinh quyen xa nhuan trach de nghi dung thi cong sau khi kiem tra du an
Tổng quan của Green Oasis Villas

Chính quyền xã Nhuận Trạch yêu cầu dừng việc thi công tại khu biệt thự Green Oasis Villas.

Theo thông tin mà phóng viên báo điện tử Tầm nhìn có được, ngày 13/02/2020 vừa qua UBND xã đã có buổi làm việc cùng ông Hoàng Anh CB quản lý kỹ thuật (đại diện cho ông Tạ Mạnh Hùng) về việc kiểm tra hồ sơ đất đai và kiểm tra hiện trạng khu đất của ông Tạ Mạnh Hùng đang triển khai xây dựng 24 căn nhà, phân thành 2 khu đất diện tích trên 2000 m2 thuộc thôn Đồng Tâm, xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

green oasis villa chinh quyen xa nhuan trach de nghi dung thi cong sau khi kiem tra du an
Thi công xây dựng các hạng mục tại Green Oasis Villas

Qua buổi làm việc và kiểm tra về những nội dung liên quan đến thửa đất của ông Tạ Mạnh Hùng, ngày 14/02/2020 UBND xã Nhuận Trạch đã ban hành văn bản số 22/UBND gửi đến ông Tạ Mạnh Hùng về việc đề nghị dừng thi công xây dựng nhà ở theo kiểu phân lô của ông Tạ Mạnh Hùng tại thôn Đồng Sâm, xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Nguyên nhân đề nghị dừng thi công đã được xã nêu rõ: “Dừng việc thi công xây dựng nhà ở theo kiểu phân lô tại thửa đất số 235,163,164,166,… tờ bản đồ số 27. Vì tại thời điểm kiểm tra ông Hoàng Anh CB quản lý kỹ thuật (đại diện của ông Tạ Mạnh Hùng) chưa cung cấp được hồ sơ về đất đai, hồ sơ về xây dựng của cấp có thẩm quyền cho phép xây dựng, tiềm ẩn vi phạm chính sách pháp luật về đất đai và xây dựng”.

green oasis villa chinh quyen xa nhuan trach de nghi dung thi cong sau khi kiem tra du an
Văn bản của UBND xã Nhuận Trạch đề nghị tạm dừng thi công đối với Green Oasis Villas

Sau khi ban hành văn bản gửi đến cá nhân ông Tạ Mạnh Hùng, sự việc trên cũng đã được UBND xã Nhuận Trạch báo cáo lên UBND huyện Lương Sơn tại văn bản số 08/UBND được ban hành ngày 17/02/2020. Nội dung trong văn bản đã nêu rõ quá trình làm việc và xử lí đối với việc xây dựng nhà ở của ông Tạ Mạnh Hùng. Qua báo cáo, UBND xã Nhuận Trạch cũng đã bày tỏ quan điểm của xã đối với UBND huyện Lương Sơn: “Nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời việc vi phạm pháp luật về đất đai và phá vỡ quy hoạch xây dựng Nông thôn mới; Quy hoạch, kiến trúc đô thị Thị trấn Lương Sơn đã được duyệt. UBND xã Nhuận Trạch đề nghị UBND huyện Lương Sơn chỉ đạo phòng ban chuyên môn của huyện có liên quan phối hợp với UBND xã Nhuận Trạch để kiểm tra việc xây dựng 24 căn nhà và các công trình của ông Tạ Mạnh Hùng để ngăn chặn và có biện pháp xử lí kịp thời”.

Có thể thấy rằng những gì đang diễn ra tại thửa đất Green Oasis Villa đang rất phức tạp. Mong muốn có thể làm rõ hơn về việc hiến đất trồng cây lâu năm thành đất giao thông để làm đường. Phóng viên đã có buổi làm việc cùng ông Tạ Mạnh Hùng - chủ thửa đất Green Oasis Villas. Qua trao đổi ông Hùng cho biết: “Theo quy định của pháp luật khi ông chuyển nhượng đất ở thì phải có đường vào nên anh phải hiến đất của anh để làm đường thì người ta mới có lối vào”. Tiếp đó ông Hùng khẳng định thêm: “ Công ty Green Oasis chỉ là công ty xây dựng, việc thi công là do các hộ dân mua đất rồi thuê công ty lên xây”.

green oasis villa chinh quyen xa nhuan trach de nghi dung thi cong sau khi kiem tra du an
Hiến đất làm đường để vẽ dự án cho đẹp hơn

Đến thời điểm này có thể khẳng định UBND xã Nhuận Trạch đã nắm được thực trạng mới của Green Oasis Villas sau kết luận thanh tra số 95/KL-TTr ngày 18/7/2018 của Thanh tra tỉnh Hòa Bình.

UBND xã Nhuận Trạch khẳng định có sai phạm và yêu cầu chủ sở hữu thửa đất dừng lại những sai phạm đang diễn ra lại. Mặc dù chưa thể phát hiện sai phạm ngay từ thời điểm bắt đầu, tuy nhiên đó vẫn được xem là những động thái kịp thời của chính quyền sở tại.

Dư luận có quyền bức xúc về sai phạm tại đây, khách hàng thì nên cẩn trọng là điều đương nhiên nếu có nhu cầu về đất ở tại đây! Có lẽ để mọi thứ trở về đúng bản chất của nó, để sai phạm được chấm dứt dư luận đang cần cái nhìn và hình thức xử lí công tâm và nghiệm ngặt từ UBND huyện Lương Sơn.

Đức Anh

  • Xin chờ trong giây lát...