Gói 62.000 tỷ hỗ trợ người yếu thế của Chính phủ, phép thử đạo đức cán bộ trước thềm đại hội Đảng các cấp

Cập nhật: 08:44 | 26/05/2020
Ngày 10/4, Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn vì Covid-19.  20 triệu người yếu thế bị ảnh hưởng dịch sẽ được nhận hỗ trợ của gói 62.000 tỷ này.    

Đó là: Người có công với cách mạng, Hộ nghèo, cận nghèo, Lao động tự do, mất việc nhưng chưa được nhận trợ cấp thất nghiệp, Hộ kinh doanh có doanh thu nhập dưới 100 triệu đồng/năm, ngừng kinh doanh từ 1/4; Lao động mất việc từ 14 ngày trở lên, Doanh nghiệp khó khăn tài chính.

Trong số 62.000 tỷ đồng này, ngân sách Nhà nước hỗ trợ trực tiếp 36.000 tỷ đồng, gồm 22.000-23.000 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương và 13.000-14.000 tỷ từ ngân sách địa phương. Ngoài ra, còn nguồn hỗ trợ gián tiếp qua việc cho phép doanh nghiệp phải giảm 50% lao động tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất trong 12 tháng.

Nghị quyết của Chính phủ nêu rõ, Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội cùng chia sẻ trách nhiệm bảo đảm cuộc sống cho người lao động. Nhà nước cũng ưu tiên dành nguồn lực từ ngân sách nhà nước được phân chia phù hợp giữa ngân sách trung ương và địa phương để thực hiện chính sách hỗ trợ này.

goi 62000 ty ho tro nguoi yeu the cua chinh phu phep thu dao duc can bo truoc them dai hoi dang cac cap
Ảnh minh họa

Chính sách của nhà nước rõ ràng, mang đầy tính nhân văn. Nhưng cán bộ thực hiện, đặc biệt là cấp cơ sở. Chuyện cán bộ thôn vận động bà con không nhận sự hỗ trợ của nhà nước, chuyện bớt xén tiêu chuẩn, chuyện người nhà cán bộ, nhà giàu, lọt vào danh sách được hỗ trợ, chuyện cụ bà hơn 90 tuổi đơn thân bị loại ra khỏi hộ nghèo... ở các tỉnh thành đang nóng từng ngày trên mặt báo và dư luận.

Điều này không lạ, khi những kẻ vô đạo đức lọt vào bộ máy công quyền ắt sẽ xảy ra chuyện như kể trên. Quan trọng là trung ương kiểm tra cấp tỉnh, tỉnh kiểm tra huyện, huyện kiểm tra xã… tìm và loại ngay loại cán bộ vô lương tâm này ra khỏi bộ máy trước kỳ đại hội. Và nhân dân chính là tai mắt, là bộ lọc.

Đây là phép thử, là thước đo đạo đức công vụ của cán bộ các cấp. Tham nhũng lớn hay vặt đều là thể hiện rõ nhất phẩm cách con người của mỗi cán bộ đảng viên. Loại được những con sâu này trong bộ máy cũng là thành công của gói cứu trợ.

Thái Hà

  • Xin chờ trong giây lát...