Góc nhìn về đề xuất bác sĩ nước ngoài hành nghề tại Việt Nam phải thông thạo tiếng Việt

Cập nhật: 13:40 | 01/08/2019
Ngày 29/7, Bộ Y tế tổ chức hội nghị tổng kết 9 năm (2011 - 2019) thi hành luật Khám, chữa bệnh (KCB) các tỉnh phía nam tại TP.HCM.

Tại hội thảo, đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết, tại TP có nhiều người nước ngoài, nhiều quốc tịch khác nhau tham gia KCB. Trong khi đó, người phiên dịch không đảm bảo sự giao tiếp giữa thầy thuốc người nước ngoài và người bệnh VN, dẫn đến không an toàn cho người bệnh...

Do vậy, ngành y tế TP.HCM đề xuất nếu người nước ngoài hành nghề KCB tại VN thì phải sử dụng tiếng Việt thành thạo, không cần phiên dịch, tránh trường hợp như thời gian qua, phiên dịch “vẽ bệnh”, phiên dịch sai.

goc nhin ve de xuat bac si nuoc ngoai hanh nghe tai viet nam phai thong thao tieng viet
Đơn thuốc có đóng dấu tên bác sĩ điều trị là người Trung Quốc.

Theo Luật sư Nguyễn Tri Đức, Giám đốc Công ty Luật 360, Đoàn Luật sư TP. HCM, với viện dẫn như vị đại biểu Sở Y tế TPHCM đã cho thấy việc đề xuất trên trên góp phần loại trừ những nguy hiểm cho người bệnh khi được bác sĩ người nước ngoài thăm khám điều trị trực tiếp không phải thông qua phiên dịch, trước tiên đây là điều đáng quan tâm ghi nhận và ủng hộ.

Tuy nhiên nếu đề xuất này được cho rằng đây cũng là một trong những giải pháp góp phần chấn chỉnh lại các tệ nạn tiêu cực trong suốt thời gian vừa qua vẫn còn tồn đọng dai dẳng bấy lâu nay ở PK có bác sỹ người nước ngoài là điều bất cập.

Bởi lẽ trong suốt thời gian qua dư luận xã hội và truyền thông đã liên tục lên án đối với các PK do các BS nước ngoài - người Trung Quốc đảm nhiệm với những chiêu trò lừa bịp “vẽ bệnh” cùng nhiều thủ đoạn khác để “chặc chém” bệnh nhân...vv. Thế nhưng các cơ quan QLNN về chuyên ngành đã không có biện pháp mạnh để dẹp bỏ vĩnh viễn các PK diễn ra các tệ nạn này. Nhiều địa phương xem như “thúc thủ” trước những chiêu trò “thay tên đổi họ” bằng pháp nhân mới của các phòng khám khi vi phạm để tiếp tục hoạt động. Với những vi phạm trắng trợn không có chiều hướng thuyên giảm mà vẫn tồn tại và hoạt động ngang nhiên, đây là điều mà xã hội dư luận cật lực lên án !

goc nhin ve de xuat bac si nuoc ngoai hanh nghe tai viet nam phai thong thao tieng viet
Luật sư Nguyễn Tri Đức, Giám đốc Công ty Luật 360, Đoàn Luật sư TP. HCM. (Ảnh NVCC)

“Tóm lại tôi cho rằng việc đề xuất đơn cử như đã nêu không đem lại hiệu quả thiết thực trong vấn đề “dẹp loạn” như các phòng khám có BS người nước ngoài ngoài với nhiều hoạt động vi phạm như bấy lâu. Việc đề xuất nêu trên là 01 trong những giải pháp đơn cử góp phần bảo vệ bệnh nhân cần được quan tâm ghi nhận. Bên cạnh đó tôi thiết nghĩ ngoài việc áp dụng xoay quanh các đề xuất qui định về việc cấp và thời hạn của “chứng chỉ hành nghề” cùng các đề xuất khác...vv của các đại biểu khác tại hội nghị vừa qua., BYT cần ban hành tăng thẩm quyền cho SYT địa phương trong việc “tạm đình chỉ” hoặc “đình chỉ” đối hoạt động hành nghề của các BS người nước ngoài khi liên tục có những vi phạm về chuyên môn và đạo đức.

Cần có thêm chế tài qui định cụ thể để các cơ quan cấp phép kinh doanh không được cấp phép với pháp nhân mới cho phòng khám được thành lập tại địa chỉ trước đây đã tồn tại phòng khám bị cơ quan chức năng rút phép hoạt động bất luận mọi lý do, nhằm loại trừ, chặn đứng thủ đoạn “ve sầu thoát xác” của các PK đã vi phạm để tiếp tục hoạt động gieo rắc thiệt hại cho bệnh nhân là điều thiết thực” - Luật sư Nguyễn Tri Đức nêu nhận định.

Bên cạnh những vấn đề trên, Luật sư Nguyễn Tri Đức cho rằng các cơ quan QLNN cần có thật nhiều đề xuất qui định thật nghiêm ngặt hơn nữa trong việc thanh kiểm tra quản lý các hoạt động của các PK có BS người nước ngoài hành nghề. Việc cần thiết không kém đó là các nhà làm luật cần bổ sung kiện toàn hành lang pháp lý, không thể chỉ xử phạt và bằng các biện pháp hành chánh như bấy lâu mà cần áp dụng bằng cả biện pháp chế tài hình sự đối với PK có BS người nước ngoài đã nhiều lần vi phạm các hoạt động chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp, được như vậy sẽ đem lại hiệu quả thiết thực.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...