Giúp chồng đứng dậy khi sa cơ

Cập nhật: 07:33 | 24/12/2019
Thực tế cho thấy, người đàn ông vững vàng nhất cũng có khi vấp ngã trong cuộc sống. Bởi họ cũng là con người bình thường nên không thể tránh khỏi lỗi lầm, thất bại trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Trong hoàn cảnh ấy, họ rất cần điểm tựa từ phía người vợ. Nếu người vợ kịp thời nâng đỡ, chia sẻ thì sẽ giúp chồng "thoát hiểm" nhanh chóng. Còn không, người vợ có thể là nguyên nhân trực tiếp đẩy chồng lún sâu hơn trong vòng xoáy thất bại.

Tôi đã từng tham dự phiên tòa ly hôn của rất nhiều cặp vợ chồng từng được xem là hình mẫu hôn nhân lý tưởng. Nguyên nhân ly hôn thường bắt đầu bằng lý do chồng bạo lực, cờ bạc, làm ăn thất bại, nợ nần, ngoại tình có con riêng bên ngoài... Người vợ luôn đổ lỗi cho người chồng là "thủ phạm" đẩy hạnh phúc đến bên bờ vực thẳm, họ không còn xứng đáng làm người chồng, người cha tốt trong gia đình. Nhưng, khi tìm hiểu lại ngọn nguồn của những mâu thuẫn, tội lỗi mà người chồng gây ra thì lại có phần lỗi không nhỏ từ phía những người vợ. Rất nhiều những người chồng rơi vào tình cảnh giống như anh D. Họ được đặt lên vai nhiệm vụ phải làm kinh tế, đảm bảo cho vợ con cuộc sống "đại gia". Và, khi họ không còn khả năng thực hiện điều đó liền bị vợ coi thường, đổ lỗi, tra tấn tinh thần.

Đâu đó trong cuộc sống, chúng ta vẫn bắt gặp những bi kịch như người chồng trở thành thủ phạm giết vợ chỉ vì không chịu được cảnh vợ ra ngoài ngoại tình để có tiền tiếp tục cuộc sống xa hoa, và đổ lỗi lại, cho rằng chồng không làm được nhiệm vụ ấy thì để người đàn ông khác làm. Hay, người chồng cùng quẫn quá khi làm ăn thất bại mà không được vợ chia sẻ, động viên đã nghĩ quẩn ôm con cùng chết. Cảnh vợ bỏ chồng khi sa cơ để theo tình nhân có nhiều tiền bạc hơn cũng không hiếm. Bi kịch để lại là gia đình tan nát, con thơ vô tội phải chịu những cái chết oan uổng từ những phút suy nghĩ bồng bột của bố mẹ, vợ chồng trở thành thủ phạm sát hại nhau đẩy con trẻ chứng kiến cảnh người mất kẻ vướng vào vòng lao lý.

Chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn cho rằng khi chồng sa cơ lỡ vận, người vợ có một vai trò rất lớn trong việc giúp chồng đứng dậy làm lại từ đầu và giữ được hôn nhân vượt qua khó khăn. Làm được như vậy, chẳng những vợ chồng sẽ vững tay chèo chống con thuyền hôn nhân vượt giông bão, mà còn hâm nóng, giữ lửa yêu thương, thêm sâu nặng nghĩa tào khang. Nhưng tiếc rằng, một bộ phận người vợ đã không trở thành điểm tựa cho chồng khi họ thất bại trong cuộc sống. Người chồng sẽ rơi vào bi kịch sâu hơn khi người vợ mặc định vai trò trụ cột kinh tế gia đình cho người chồng, tự cho mình có quyền hưởng thụ, để rồi khi chồng gặp biến cố trong làm ăn không thể đảm bảo cho vợ con cuộc sống như trước thì họ quay sang đổ lỗi.

Dân gian có câu "chồng ngã vợ nâng" là để nói đến sự tha thứ, bao dung, hỗ trợ nhau khi bạn đời gặp khó khăn, lầm lỗi. Việc "nâng" chồng bất giờ của người vợ phải biết cách. Làm thế nào để chồng có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống, thành tâm hối cải trước lỗi lầm mình phạm phải, thấy bản thân mình vẫn còn có vai trò, giá trị trong gia đình, để rồi trân trọng yêu thương bạn đời hơn, bảo vệ xây dựng hạnh phúc gia đình bền vững.

Thanh Trần

  • Xin chờ trong giây lát...