Giữa cơn sốt vàng thời hiện đại.

Cập nhật: 23:47 | 29/11/2019
Trong vòng chưa đầy 20 năm, xuất khẩu dầu cọ của đất nước đã tăng gần 1.500% lên 20,7 tỷ đô la trong năm 2017. Hiện nay là mặt hàng xuất khẩu số một của đất nước Indonesia.    
giua con sot vang thoi hien dai
Hình ảnh minh họa

Indonesia cung cấp hơn một nửa lượng dầu cọ của thế giới.

Mỗi người trong chúng ta ước tính tiêu thụ 17 pound (8 kg) mỗi năm.

Dầu cọ được sử dụng trong khoảng một nửa số sản phẩm, được tìm thấy trong các siêu thị, bao gồm bơ thực vật, kem, pizza và xà phòng. Ở các vùng của Châu Phi và Châu Á, nó cũng được sử dụng rộng rãi như một loại dầu ăn.

Sản lượng dầu cọ tăng vọt trong 50 năm qua khi nhu cầu toàn cầu tăng lên, với nông dân bị thu hút bởi năng suất cây trồng cao.

Lướt qua khung cảnh nguyên sơ một thời của đảo Borneo của Indonesia là sự tàn phá của các đồn điền dầu cọ. Hàng dặm dãy cọ dầu trải dài, thường xuyên xuất hiện xe tải lớn chất đầy trái cây cọ, hoặc chở dầu thô.

giua con sot vang thoi hien dai
Hình ảnh xe thu hoạch trái cọ dầu

Dầu cọ có nguồn gốc từ Châu Phi và được đưa đến Indonesia và Malaysia trong thời kỳ thuộc địa.

Nó đã được biết đến như một loại cây trồng tuyệt vời cho khí hậu nhiệt đới, do tính linh hoạt và năng suất cao, so với các loại dầu thực vật khác như đậu nành, dừa hoặc hướng dương.

Càng ngày, dầu cọ càng được sử dụng cho nhiên liệu sinh học, được thúc đẩy bởi các chính sách khí hậu khuyến khích sử dụng các chất thay thế thân thiện với hành tinh cho dầu và khí đốt.

Theo Liên đoàn Giao thông và Môi trường châu Âu, trích dẫn một nghiên cứu Globiom năm 2016; Nhưng trên thực tế, dầu diesel sinh học dầu cọ thải ra lượng khí thải carbon cao gấp ba lần so với diesel nhiên liệu hóa thạch, khi bạn tính đến các chi phí môi trường khác.

Mặc dù vậy, nhiều quốc gia sử dụng dầu diesel sinh học dầu cọ để tính vào các mục tiêu của họ theo bản hiệp ước khí hậu Paris.

Mặc dù năng lượng sinh học chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong sử dụng dầu cọ, nhưng tác động môi trường của nó được coi là nguy cơ ngày càng tăng.

EU hiện đã bắt đầu loại bỏ loại nhiên liệu sinh học này, cho đến khi nó trở nên bền vững hơn và không gây ra nạn phá rừng.

Indonesia có kế hoạch đấu tranh với phán quyết này tại tổ chức thương mại thế giới.

Giám đốc quốc gia Indonesia- Tiur Rumondang cho biết; Quy mô của ngành công nghiệp dầu cọ và tác động của nó đối với sức khỏe cộng đồng, môi trường, hiện đang gây ra những hồi chuông báo động, ngay cả trong những người làm trong lĩnh vực; Tôi nghĩ đó là vì chúng tôi chỉ để chúng phát triển một cách hữu cơ, không có kế hoạch rõ ràng.

giua con sot vang thoi hien dai
Hình ảnh trái cọ dầu .

RSPO, một tổ chức chứng nhận bền vững toàn cầu, được thành lập năm 2004 để đáp trả sự chỉ trích ngày càng tăng của ngành công nghiệp dầu cọ.

Cũng theo Rum Rumondang; Mục tiêu của chúng tôi là biến đổi thị trường, biến dầu cọ bền vững thành một chuẩn mực.

RSPO cấm các thành viên của mình bắt đầu các vụ cháy giải phóng mặt bằng và trồng trên đất than bùn và giám sát các đồn điền bằng công nghệ vệ tinh.

Rumondang nói; Hiện tại, RSPO chỉ đại diện cho một phần năm của ngành công nghiệp ở Indonesia và thường các công ty không được chứng nhận bỏ qua các quy định.

Mặc dù, mức độ khủng hoảng của năm nay vẫn không có cảm giác cấp bách trong ngành để tạo ra những thay đổi lớn, vì vậy các vụ hỏa hoạn có thể sẽ tiếp tục xảy ra.

giua con sot vang thoi hien dai
Hình ảnh những dãy cọ dầu

Vào tháng 9 năm 2018, Tổng thống Indonesia Joko Widodo, người được biết đến với cái tên Jokowi, đã áp đặt lệnh cấm đối với các đồn điền dầu cọ mới, sử dụng đất của chính phủ và thành lập một cơ quan phục hồi đất than bùn.

Theo một báo cáo của USDA cho biết ;Tuy nhiên, vào mùa hè này,giữa các vụ cháy rừng, chính phủ bắt buộc phải sử dụng dầu cọ trộn với dầu diesel để làm nhiên liệu sinh học cho thị trường nội địa, để giảm chi phí nhập khẩu dầu. Sản xuất diesel sinh học của Indonesia dự kiến ​​sẽ tăng 43%, lên 8 tỷ lít vào năm 2019.

Mặc dù vậy, tổng thống nói rằng; phục hồi rừng là ưu tiên chính; Tất nhiên, việc trồng lại rừng sẽ được đẩy mạnh, đặc biệt là đối với các khu vực được bảo tồn. Trong năm năm tới, chúng tôi sẽ tập trung vào vấn đề này, để các khu rừng ở Indonesia có thể được bảo vệ khỏi sự tàn phá.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...