Giữa căng thẳng, Hàn Quốc vẫn viện trợ cho Triều Tiên

Cập nhật: 23:13 | 21/09/2017
Hàn Quốc tuyên bố về khoản hỗ trợ nhân đạo 8 triệu USD cho đối tượng trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai tại Triều Tiên bất chấp căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang.

Thông tin được Bộ Thống nhất Hàn Quốc xác nhận hôm 21/9. Tuy nhiên, bộ này cũng cho biết, Seoul sẽ cân nhắc thời gian và quy mô viện trợ sau khi xem xét nhiều yếu tố khác.

Đây là hành động hỗ trợ đầu tiên dưới thời chính quyền mới của Tổng thống Moon Jae-in đối với quốc gia miền Bắc. Các khoản hỗ trợ bao gồm vật phẩm được cung cấp thông qua Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF).

giua cang thang han quoc van vien tro cho trieu tien
 Theo số liệu của UNICEF, khoảng 200.000 trẻ em Triều Tiên bị suy dinh dưỡng cấp (Ảnh minh họa)

Đây là động thái được cho là đi ngược lại lời kêu gọi của Mỹ và Nhật Bản kêu gọi gia tăng các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên sau một loạt các vụ thử tên lửa và thử hạt nhân hồi đầu tháng của Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Cho Myong-gyon khẳng định, việc viện trợ cho Triều Tiên không liên quan đến lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

“Quan điểm của chính phủ Hàn Quốc là việc hỗ trợ nhân đạo cho những người dễ bị tổn thương ở Triều Tiên nên được tiếp tục, bất chấp những bất đồng về chính trị”, ông Cho khẳng định. Tuy nhiên, sau khi Seoul thông báo về khoản hỗ trợ nhân đạo với Bình Nhưỡng, người dân Hàn Quốc đã bày tỏ thất vọng và phản đối với chính quyền của ông Moon. Tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Moon hiện đang giảm và chỉ còn 65,7%.

Seoul đã ngừng toàn bộ việc viện trợ cho Bình Nhưỡng thông qua các tổ chức của Liên Hợp Quốc, sau khi chính quyền Chủ tịch Kim Jong-un tiến hành thử hạt nhân và tên lửa vào năm 2016.

Hồi tháng Năm, Hàn Quốc từng tuyên bố sẽ cho phép các nhóm dân sự tìm kiếm sự trao đổi liên Triều miễn là những trao đổi này không vi phạm các nghị quyết trừng phạt của quốc tế.

Tuy nhiên, Triều Tiên đã từ chối động thái này để bày tỏ thái độ phản đối việc Hàn Quốc ủng hộ lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng của Liên Hợp Quốc./.

  • Xin chờ trong giây lát...