Giữa bão chỉ trích, Trump vẫn mong cuộc gặp thứ hai với Putin

Cập nhật: 12:10 | 20/07/2018
Mặc những lời chỉ trích của chính giới Mỹ về thượng đỉnh Helsinki, Tổng thống Trump khẳng định ông đã có một cuộc gặp thành công với nhà lãnh đạo Nga và mong đợi cuộc gặp thứ hai để thảo luận về nhiều vấn đề cụ thể hơn.  

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết trên Twitter rằng, Tổng thống Trump đã chỉ đạo Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton gửi lời mời chính thức đến nhà lãnh đạo Nga, rằng ông Trump muốn mời ông Putin tới Washington vào mùa thu này.

Tổng thống Trump ngày 19/7 cũng viết trên mạng xã hội Twitter rằng ông mong chờ tới cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 với Tổng thống Putin. “Hội nghị thượng đỉnh với Nga (ngày 16/7) diễn ra rất thành công. Tôi mong chờ cuộc gặp thứ hai (với ông Putin) để chúng tôi có thể bắt đầu thực hiện những điều mà chúng tôi đã bàn bạc, bao gồm chống chủ nghĩa khủng bố, đảm bảo an ninh cho Israel, vấn đề hạt nhân”, ông Trump viết.

giua bao chi trich trump van mong cuoc gap thu hai voi putin
Tổng thống Mỹ Donald Trump mong cuộc gặp thứ 2 với người đồng cấp Nga tại Washington vào mùa thu này

Ông Trump cũng cho rằng, những kẻ nói rằng hội nghị Helsinki thất bại chỉ là “truyền thông giả”, những kẻ đang cố can thiệp vào cách tiếp cận của ông đối với Nga. Ông cũng cảnh báo rằng họ rất muốn thấy Mỹ có "một cuộc đối đầu lớn với Nga" dù việc đó có thể dẫn đến chiến tranh.

Cuộc họp thượng đỉnh giữa Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki, Phần Lan hôm 16/7 đã bị giới chính trị gia và truyền thông Mỹ chỉ trích dữ dội. Đáp lại, Trump nói rằng "những kẻ thù ghét" tức giận vì ông đã không biến hội nghị thượng đỉnh với Putin thành "trận đấu quyền anh".

Trong khi đó, những tiếng nói chỉ trích ông Trump quá thân thiết và chịu lép vế trước nhà lãnh đạo Nga vẫn xuất hiện liên tục trong dư luận Mỹ. Các nghị sĩ Mỹ thậm chí còn yêu cầu người phiên dịch của Tổng thống Trump cần điều trần trước quốc hội, việc chưa có tiền lệ trong lịch sử nước Mỹ, để trả lời cho những thắc mắc của họ rằng ông Trump đã thỏa thuận những gì trong cuộc họp kín giữa Trump – Putin.

Phát biểu tại diễn đàn an ninh Aspen ngày 19/7, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats nói: "Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra trong cuộc họp. Tổng thống đã đề cập đến một vài điều xảy ra trong cuộc gặp đó. Tôi nghĩ chúng ta sẽ dần biết thêm. Nhưng đó là đặc quyền của Tổng thống".

Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer ngay lập tức chỉ trích ý định tiến hành cuộc gặp tiếp theo với ông Putin của Nhà Trắng. “Cho đến khi chúng tôi biết chuyện gì đã xảy ra trong cuộc họp kéo dài hơn 2 giờ ở Helsinki, Tổng thống không nên có thêm bất cứ cuộc gặp riêng nào với ông Putin, ở Mỹ, ở Nga hay bất cứ đâu”.

Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga Putin đã có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên hôm 16/7 tại thủ đô Helsinki của Phần Lan. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc họp kín kéo dài hơn 2 giờ mà theo Đại sứ Nga Antoly Antonov, tại đây, họ đã đạt được nhiều “thỏa thuận bằng miệng”.

Tại cuộc họp báo sau họp kín, Tổng thống Trump cho biết ông tin lời ông Putin nói rằng Nga không can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Điều này đã đi ngược lại với các kết luận của giới tình báo Mỹ cáo buộc Moscow có can thiệp vào bầu cử. Tuy nhiên sau đó trước làn sóng chỉ trích của dư luận Mỹ, ông Trump lại sửa câu nói của mình rằng, ông đã phát biểu “Nga không có lý do gì để không làm việc đó” (can thiệp bầu cử Mỹ).

Trump khẳng định sẽ là Tổng thống Mỹ cứng rắn nhất với Nga

Mặc dù bị chỉ trích là lép vế và cố gắng “làm thân” với Tổng thống Nga, tuy nhiên, trong bài phỏng vấn với CNBC hôm 19/7, ông Trump khẳng định chưa có một tổng thống Mỹ nào có thể cứng rắn với Nga như ông.

"Hòa hợp với Tổng thống Putin, hòa hợp với Nga là chuyện tốt, không phải chuyện xấu. "Nếu mối quan hệ này không đi đến đâu, tôi sẽ là kẻ thù nguy hiểm nhất mà ông ấy từng gặp", ông Trump khẳng định với CNBC.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, Trump chỉ trích gay gắt cựu tổng thống Mỹ Barack Obama vì hoàn toàn bị Nga "qua mặt". Trump nhấn mạnh ông "cứng rắn với Nga hơn bất kỳ tổng thống nào trong nhiều năm qua".

Trump cũng bác bỏ những tuyên bố cho rằng ông đang bị nhà lãnh đạo Putin chi phối, kêu gọi các nhà phê bình "nhìn vào những biện pháp trừng phạt" mà ông đã áp với Nga.

"Hãy nhìn vào những biện pháp ngoại giao tôi đã áp dụng", Trump nói thêm, đề cập đến việc Mỹ hồi tháng ba đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga nhằm trả đũa cáo buộc Moscow đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Skripal ở Anh.

Về phần mình, Tổng thống Nga cũng dành những lời khen có cánh cho nhà lãnh đạo Mỹ trong cuộc gặp tại Helsinki và khẳng định thượng đỉnh Nga – Mỹ thành công mĩ mãn. Ông Putin còn cho rằng, có những thế lực đang nỗ lực làm suy yếu thành công của hội nghị vì tham vọng của họ trong cuộc chiến chính trị nội bộ ở Mỹ./.

Nam Khánh

  • Xin chờ trong giây lát...