Giáo viên miền Tây xứ Nghệ vượt rừng chống tái mù chữ cho học sinh

Cập nhật: 10:51 | 18/03/2020
Lo sợ học sinh tái mù chữ do phải nghỉ học dài do dịch Covid-19, tất cả giáo viên của các trường vùng cao Nghệ An đã băng rừng, vượt suối đến từng nhà bổ trợ kiến thức cho học sinh.

Sau khi có quyết định cho học sinh tạm nghỉ học của UBND tỉnh Nghệ An và Sở Giáo dục và Đào, Phòng GD & ĐT huyện Tương Dương đã có chỉ đạo sát sao về việc tổ chức ôn tập cho học sinh ở các nhà trường trong thời điểm phòng chống dịch Covid-19.

giao vien mien tay xu nghe vuot rung chong tai mu chu cho hoc sinh
Giáo viên phải băng rừng, lội suối để đến đến từng nhà học sinh.

Với đặc thù của huyện miền núi cao, điều kiện người dân còn nhiều khó khăn nên ngoài việc dạy học, Phòng GD&ĐT cũng đã khuyến khích các trường đưa ra giải pháp riêng để học sinh có thể vui chơi lành mạnh ở nhà.

Đặc biệt, trong đợt nghỉ dài này, nhiều huyện vùng cao xứ Nghệ lo lắng học sinh sẽ tái mù chữ, đặc biệt là với học sinh lớp 1. Thế nên, dù học sinh được tạm nghỉ học nhưng các trường đặt ra mục tiêu vừa “chống dịch” nhưng cũng “chống mù chữ”. Trong đó giải pháp thiết thực nhất của các thầy cô là “đi từng nhà, rà từng đối tượng” để phụ đạo bồi dưỡng thêm cho học sinh.

giao vien mien tay xu nghe vuot rung chong tai mu chu cho hoc sinh
Đến tận từng nhà để hướng dẫn học sinh ôn tập.

Thầy giáo Nguyễn Văn Thanh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lượng Minh cho biết: "Toàn trường có tất cả 8 điểm trường, nơi xa nhất cách trung tâm xã tới 20km và cách trở bởi lòng hồ thủy điện Bản Vẽ. Trong dịp nghỉ dài ngày phòng dịch Covid-19, sợ các em quên hết kiến thức, chiều chủ nhật tuần trước nhà trường đã hội ý, chỉ đạo các tổ chuyên môn xây dựng nội dung ôn tập cho các em. Đồng thời, từ thứ 2 tuần này, các thầy cô sẽ xuống từng bản để giao bài tập và chữa bài cho học sinh. Một số giáo viên do ở xa nhà còn tự nguyện cắm bản 24/24h và thường xuyên sâu sát bài vở để học sinh không quên bài".

Cô Phạm Thị Hồng Nhung (SN 1994), giáo viên điểm trường Cà Moong – Trường Tiểu học Lượng Minh chia sẻ: “Đây là năm đầu tiên em về công tác ở điểm trường xa xôi, cách trở bậc nhất của xã, thêm nữa học sinh ở đây 100% là con em đồng bào Khơ Mú nên việc dạy học gặp rất nhiều khó khăn. Dịp này học sinh phải nghỉ học dài ngày. Để các em không quên sách vở, các thầy cô đã băng rừng, vượt lòng hồ Bản Vẽ, đến từng nhà giao bài tập cho các em làm”.

giao vien mien tay xu nghe vuot rung chong tai mu chu cho hoc sinh
Giáo viên đến tận từng nhà để dạy cho học sinh.

Cô Nhung cho biết, điểm trường Cà Moong có tất cả 84 học sinh. Các thầy, cô cắm bản ở đây đã đến từng nhà, thậm chí lên tận nương rẫy gọi học trò về để giao bài tập. “Sau khoảng thời gian dài không được đến trường nên khi thấy thầy cô lên, các em học sinh rất vui mừng. Có em học sinh còn hỏi cô sao nghỉ học lâu vậy? Chúng em nhớ trường, nhớ lớp lắm! Tuy đi lại cách trở, vất vả nhưng khi nghe được những lời đó của học trò, các thầy cô cũng ấm lòng. Cứ vậy, từ đầu tuần tới nay, các thầy cô lại đến từng nhà giao bài tập cho các em làm và kiểm tra, chữa bài làm của các em hôm trước. Việc này giúp các em vẫn giữ được thói quen ôn bài hằng ngày”, cô Nhung chia sẻ.

Là trường học đóng trên địa bàn xã biên giới nhưng trong thời gian học sinh nghỉ học phòng dịch, các thầy, cô giáo Trường Tiểu học Mai Sơn (huyện Tương Dương) vẫn túc trực tại các điểm trường để hướng dẫn ôn tập, phụ đạo cho học sinh. Cứ cách ngày, các thầy, cô giáo nơi đây lại đến từng nhà học sinh để giao bài và hướng dẫn các em học sinh yếu.

giao vien mien tay xu nghe vuot rung chong tai mu chu cho hoc sinh
Hỗ trợ các em một cách tối đa nhất.

Trong quãng đời đi dạy của cô Ngân Thị Khay (SN 1989), công tác ở điểm trường Huồi Tố - Trường Tiểu học Mai Sơn, việc học sinh phải nghỉ học dài ngày là một điều hy hữu. Cô Khay trải lòng: "Sau kỳ nghỉ Tết nửa tháng, học sinh đã trở lại lớp trong tình trạng ngơ ngác. Để củng cố được kiến thức cho các em thật sự rất vất vả. Nay các em nghỉ thêm tuần nữa, chúng tôi xem đây như kỳ nghỉ hè thứ hai và nếu không đốc thúc việc học cho các em thì ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập".

“Do nhà ở xa cả trăm cây số nên chúng tôi phải đi từ chiều Chủ nhật để sáng thứ 2 quét dọn, vệ sinh trường lớp. Sau đó, các thầy cô trong trường đi đến từng nhà để giao bài tập, đồng thời kèm cặp cho các em học sinh học lực còn yếu. Trong quá trình đến từng nhà phụ đạo học sinh chống tái mù chữ, các thầy cô gặp khá nhiều khó khăn vì bố mẹ các em thường đi làm ăn xa, để con cái cho ông bà chăm sóc. Tuy nhiên, bằng tình yêu nghề chúng tôi vẫn cố gắng dành thêm thời gian để gần gũi, chỉ dạy các em”, cô Khay nói.

giao vien mien tay xu nghe vuot rung chong tai mu chu cho hoc sinh
Rà soát từng em để có phương án phụ đạo.

Bà Võ Tuyết Chinh - Phó phòng GD&ĐT của huyện Tương Dương cho biết: "Tương Dương là huyện rộng nhất tỉnh và giao thông đi lại rất khó khăn, cách trở nhưng hưởng ứng chỉ đạo của Phòng GD&ĐT, các trường đã chỉ đạo giáo viên đến từng bản để ra bài tập và chữa bài cho các em. Nhiều giáo viên còn mang theo sách truyện và các sách tham khảo để học sinh có sách đọc thêm ở nhà, tránh tình trạng đi chơi, khó phòng tránh dịch".

Được biết, đến thời điểm này, đa phần học sinh trên địa bàn huyện vùng cao Tương Dương (Nghệ An) đều đã nhận được bài tập ở nhà từ giáo viên với nhiều hình thức khác nhau. Việc làm ý nghĩa này đang được những giáo viên thuộc các trường ở vùng khó, vùng sâu, vùng xa của Nghệ An triển khai, đã phần nào giúp học sinh được ôn tập thường xuyên, bổ trợ kiến thức trong kỳ nghỉ dài ngày để phòng chống dịch Covid-19.

Đình Thắng

  • Xin chờ trong giây lát...