Giáo sư Nguyễn Tài Thu- Tấm gương y đức sáng ngời

Cập nhật: 13:43 | 27/02/2020
GS, TS Nguyễn Tài Thu, nguyên Giám đốc Bệnh viện Châm cứu T.W được nhiều người biết đến không chỉ là người thầy thuốc châm cứu có “đôi bàn tay vàng” và “những cây kim kỳ diệu”, một người có thành tựu tuyệt vời trên lĩnh vực y học châm cứu mà còn là người thầy có nhiều hoạt động và cống hiến trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, có tấm lòng nhân ái hết lòng vì trẻ em khuyết tật.  

Người có nhiều cống hiến trong lĩnh vực giáo dục y học châm cứu.

Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Tài Thu, Phó Chủ tịch Hội châm cứu thế giới, Chủ tịch Hội châm cứu Việt Nam và là Chủ tịch Hội Cứu trợ Trẻ em tàn tật Việt Nam. Là một vị giáo sư bác sĩ nổi tiếng ở Việt Nam và Thế giới trong lĩnh vực Đông y, ông được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân và Anh hùng Lao động của Việt Nam.

Cùng với những thành tựu tuyệt vời trên lĩnh vực y học châm cứu, thì GS Thu còn là một nhà khoa học có nhiều hoạt động và cống hiến trong lĩnh vực Giáo dục- Đào tạo. Ngoài chức năng về chính quyền, đoàn thể, GS Nguyễn Tài Thu còn là một người thầy tài năng, tận tụy và mẫu mực. Ông không chỉ tham gia giảng dạy ở bậc ĐH và sau ĐH mà còn tham gia giảng dạy cho hàng trăm lớp châm cứu trong cả nước với nhiều trình độ khác nhau. Mấy chục năm qua, ông đã giảng dạy cho hàng chục ngàn sinh viên các khóa của trường ĐH Y Hà Nội, Học viện Quân y, Trường Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh... Bên cạnh đó, bình quân mỗi năm ông đã đến giảng dạy cho 10 lớp châm cứu với khoảng 700 học viên ở các trình độ: sơ cấp, nâng cao, tập huấn… trong đó có những lớp do Trung ương Hội Châm cứu Viêt Nam và Bệnh viện châm cứu Trung ương mở và những lớp do các tỉnh thành, quận huyện trên cả nước mở…

GS Nguyễn Tài Thu không chỉ giảng dạy về lý thuyết với những học thuyết kinh điển của Y học cổ truyền ph­ương Đông như­ âm d­ương, ngũ hành, tạng t­ượng, tứ chẩn, bát c­ương…, mà còn là ng­ười trực tiếp h­ướng dẫn lâm sàng cho các học viên với các ph­ương pháp châm cứu tiên tiến như­: mãng châm chữa liệt, điện châm hỗ trợ điều trị cai nghiện ma tuý, thuỷ châm chữa các chứng đau, châm tê trong phẫu thuật… Hiếm có một vị GS nào vừa tinh thông về lý luận, vừa có một tay nghề vững vàng đầy tài năng và sáng tạo nh­ư GS Thu. Những tài năng, cống hiến của ông quả đáng khâm phục và kính nể.

Ông không những giảng dạy trong n­ước mà còn đ­ựơc mời đi giảng dạy về Y học phương Đông cho nhiều trường Đại học, mở nhiều lớp châm cứu ở nước ngoài như: Pháp, Italia, Đức, Bỉ, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Bungari, Liên Xô cũ, Cu Ba, Mêhicô, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Inđônêxia… với con số hàng chục ngàn người.

Năm 2004, Trường đại học Za-ca-tê-cas (Mêhicô) mở lớp Thạc sĩ châm cứu cho 22 bác sĩ Mêhicô. GS Nguyễn Tài Thu cùng các Tiến sĩ của Bệnh viện Châm cứu Trung ương được mời sang giảng dạy phần Y học phương Đông. Sau đó, 22 học viên này đã sang Việt Nam học, thực tập lâm sàng tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương và thông qua đề cương luận án Thạc sĩ chuyên ngành châm cứu.

Do những đóng góp to lớn cho nền y học Mehicô, GS Nguyễn Tài Thu đã được thống đốc bang Za-ca-tê-cas phong là “Khách danh dự của Bang” và Trường đại học Za-ca-tê-cas tặng bằng Tiến sĩ danh dự. Những thành tích và cống hiến của mình trong lĩnh vực Giáo dục- Đào tạo, GS Nguyễn Tài Thu xứng ngang tầm với danh hiệu anh hùng Lao động, thầy giáo Nhân dân của ngành Giáo dục và Đào tạo. Có thể nói, GS Nguyễn Tài Thu là là một tấm gương vừa dạy nghề tận tuỵ, vừa rèn y đức cho các thế hệ thầy thuốc trẻ.

giao su nguyen tai thu tam guong y duc sang ngoi
Giáo sư Nguyễn Tài Thu tặng quà cho các cháu khuyết tật

Hết lòng vì trẻ em khuyết tật

Với tấm lòng nhân hậu vốn có, ông luôn coi bệnh nhân như­ những người thân yêu của mình. Đặc biệt, ông rất quan tâm đến trẻ em tàn tật, coi trẻ em tàn tật là đối tượng số 1 để các thầy thuốc châm cứu chăm lo cứu chữa. Ông là một trong những người sáng lập ra Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam- một tổ chức nhân đạo phi chính phủ để cứu giúp, chữa bệnh, chữa tật cho các cháu tàn tật, những số phận không may mắn. GS Nguyễn Tài Thu giữ chức Chủ tịch từ khi thành lập đến nay, Hội Cứu trợ đã xây dựng được mạng lưới hơn 30 Trung tâm, Nhà cứu trợ trẻ em tàn tật ở các tỉnh trên cả nước để chăm sóc, chữa trị, phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật.

“Đôi bàn tay vàng” và “Những cây kim kỳ diệu” của GS Nguyễn Tài Thu đã dành lại sự sống cho biết bao người mắc những căn bệnh hiểm nghèo. Như trường hợp cháu Ngô Mạnh Cường, 10 tuổi, quê Thanh Hoá, bị chấn thương sọ não do tai nạn xe máy. Cháu bị liệt nửa người, mồm méo, không nói được. GS Thu và các thầy thuốc ở Viện Châm cứu TW đã kiên trì điều trị cho cháu gần 2 năm, chia làm 6 đợt, mỗi đợt hơn 1 tháng. Cuối năm vừa qua, cháu đã được xuất viện với tình trạng sức khoẻ gần như bình thường, cháu đã nói được, tự đi lại được và tiếp tục đến lớp đi học. Hay cháu Nguyễn Văn Hà, 14 tuổi, quê Hải Hậu, Nam Định, bị viêm não Nhật Bản, dẫn đến câm khẩu, liệt cứng toàn thân, phải ăn xông. Cháu được GS Thu cho điều trị bằng phương pháp châm cứu. Chỉ 3 đợt điều trị, mỗi đợt 2 tháng thì cháu đã bình phục, nói được, phục hồi trí nhớ, tay cầm nắm được, chân đi hơi bai nhưng đi lại vững vàng. Các gia đình khi con khỏi bệnh đều vui mừng khôn xiết và họ đã gửi gắm những lời cảm ơn chân thành tới GS Thu vào các trang sổ lưu niệm của Bệnh viện Châm cứu Trung ương, nó như những tấm Huân chương của cuộc đời trao cho GS, TS khoa học, Thầy thuốc Nhân dân, Anh hùng lao động Nguyền Tài Thu.

Nguyễn Đài Thanh

  • Xin chờ trong giây lát...