Vụ án có nhiều người theo dõi

Giáo dục sớm (VSK) và các dự án của Phạm Thanh Hải có thể thay đổi cả một thế hệ

Cập nhật: 07:56 | 02/05/2019
Ai cũng biết rằng, để thay đổi thói quen hay hành vi của 1 người trưởng thành là vô cùng khó khăn, nhưng ít người biết rằng để có thể hình thành thói quen và nhân cách của 1 đứa trẻ lại vô cùng dễ dàng. Nếu biết tận dụng điều này, Việt Nam chúng ta có thể tạo nên sự phát triển vượt bậc về văn hoá, giáo dục, thói quen, hay cách sống...  
Ảnh minh họa

Dự án “Giáo dục sớm” là xây dựng mô hình giáo dục sớm trước 6 tuổi và hình mẫu các trường mẫu giáo ứng dụng nghiên cứu này. VSK Group là sự kết hợp của Viện nghiên cứu giáo dục trẻ thông minh sớm (VSK) và Viện nghiên cứu phát triển tiềm năng con người (IPD).

Theo kết quả nghiên cứu, đến 8 tuổi một đứa bé đã hoàn thiện 80% tâm lý - nhân cách - quan điểm sống cơ bản. Nghĩa là, 8 năm đầu đời ấy sẽ gần như quyết định con chúng ta là ai. Hiện nay Giáo dục sớm (VSK) CNTT hóa trên phần mềm và kết hợp với Vietel để phân phối… Đây là một trong những dự án Phạm Thanh Hải rất tâm đắc.

Hải bị bắt tạm giữ lần đầu 19/10/2015, với tội danh “Kinh doanh trái phép” - mặc dù hợp đồng là Hợp đồng ủy thác đầu tư giữa nhà đầu tư và cá nhân Phạm Thanh Hải, cũng không có đơn kiện nào về việc huy động hay Hải không trả lãi, trả gốc như cam kết.

Được thả ra mấy ngày, anh lại bị bắt lại và tạm giam cho đến hôm nay với lệnh 4 tháng lần thứ n. Từ đó đến nay cơ quan điều tra đã gọi gần hết những nhà đầu tư liên quan đến Hải lên khai báo, và tất cả đều khai rằng họ làm ăn với Hải trên cơ sở tự nguyện, tin tưởng vào tài năng và sự thành thật của anh, nên tất nhiên không có ý định kiện cáo anh ấy.

Ảnh minh họa

Khoảng 2.000 nhà đầu tư còn làm đơn đề nghị trả tự do cho anh và cam kết không kiện Hải cả về dân sự lẫn hình sự và cơ quan điều tra tại phòng công chứng quận Hai Bà Trưng, vì họ vẫn nhận đủ cả gốc và lãi khi đến hạn cho đến khi anh bị bắt, hơn nữa, chính việc bắt giam anh đang đe dọa cho các khoản đầu tư của họ!

Kể cả khi Phạm Thanh Hải đã bị bắt, nhà đầu tư cũng vẫn không kiện anh, vì họ biết anh dùng tất cả tiền đó đưa vào các dự án và luôn thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng. Mọi người đều biết anh đầu tư vào khoảng 20 dự án.

Khi khám nhà Hải, công an không thu được gì. “Tài sản” trong nhà anh chỉ có sách và sách... Tỷ phú đầu tư đa dạng nhất Việt Nam vẫn ở nhà thuê, không xe cộ, không thẻ tín dụng, không rượu chè, chơi bời... vì đối với anh kinh doanh và đầu tư chính là Đam mê của cuộc đời. Hải được trích xuất 4 lần đều liên quan các doanh nghiệp đã đối tác để ký tiếp các dự án dang dở. Khi Hải ra, các nhà đầu tư đã gọi nhau đến để được trông thấy Hải, để động viên anh và hàng trăm người từ già đến trẻ đã khóc vì thương anh.

Trong những lá đơn gửi cơ quan chức năng của nhà đầu tư thể hiện rõ sự tin yêu và kính trọng dành cho Hải. Các nhân viên của anh dù ra đi hay ở lại chèo chống tiếp với anh đều nhớ bài học thường xuyên nhất mà anh muốn họ thấm nhuần: luôn luôn nhìn người khác ở những mặt tích cực (trước kia nhân viên nào mà chê ai là Hải bắt phạt bằng cách đọc và ghi nhớ 10 điểm tốt của người đó).

Đồng nghiệp còn nhớ anh ở một đặc điểm nữa: anh làm từ thiện hay cho đi như một sứ mệnh, nhẹ nhàng kín đáo chứ không hề khoa trương. Năm nào cũng vậy, khi lo xong công việc của công ty, sát Tết rồi Hải dốc túi xem còn bao nhiêu đi cho nốt những người khó khăn nhất, không nhiều thì ít. Nhiều người nợ anh mà không trả hoặc không trả được, anh cũng bảo nên quên đi để tập trung làm việc.

Các chương trình thuộc dự án của Phạm Thanh Hải luôn thu hút sự quan tâm của công chúng

Có một vụ tranh chấp bên Nga mà anh và các đồng hương bị đối tác nước ngoài lừa vài triệu $, Hải “con” chấp nhận bỏ qua để không xao lãng ở các dự án đang triển khai tức thời tại quê nhà... Cái Hải quý nhất là thời gian, vì anh biết anh phải chạy đua với vòng đời dự án, mà dự án thì anh quá nhiều nên lắm lúc phải chấp nhận “buông tay” để có thời gian làm việc khác.

Về tội danh “lừa đảo” có khá nhiều tranh cãi giữa các cơ quan công quyền và luật sư cũng như những thành phần khác. “Lừa đảo” phải có 2 yếu tố: “chiếm đoạt” và “có hành vi gian dối khi huy động”. Về yếu tố “chiếm đoạt”: Không có ai trong số hơn 2.000 nhà đầu tư cho rằng Hải chiếm đoạt tiền của họ, dù chỉ 1 đồng.

Về yếu tố thứ 2, xin nói kỹ hơn một chút: Hơn 2.000 NĐT khẳng định Hợp đồng ký kết giữa họ và Hải là tự nguyện dựa trên sự tin tưởng vào tài năng và nhân cách của Hải. Họ không những không tố cáo Hải trước và sau khi anh bị bắt, họ còn dặn dò nhau nhớ phải khai thật chuẩn như đã có, là họ tự nguyện ký ủy thác đầu tư cho Hải - cá nhân Hải - hợp đồng dân sự, chứ không phải công ty nào của anh hết. Tôi được xem những clip quay các nhà đầu tư lên công an khai báo, sau khi khen Hải hết lời và yêu cầu cho anh ra sớm, họ còn đọc thơ ca ngợi anh và cùng nhau hát múa vui vẻ... Đúng là một cảnh tượng hy hữu!

Cơ quan điều tra dù muốn kết tội Hải cũng chỉ có thể kết luận là có “dấu hiệu hành vi” thôi, chưa có tội ác hình thành được!

Hải “con” ngồi đã khá lâu, và trong tù anh có một suy nghĩ khá kỳ lạ: anh coi đó là thời gian quý giá cho anh để nghiền ngẫm, cân nhắc lại mọi dự án đầu tư, để tiến hành chúng còn tốt hơn nữa! Cô vợ một nách hai con còn nhỏ chưa đi học đành loay xoay giúp anh và đồng nghiệp thực hiện tiếp một vài việc dang dở...

Hải có một mong muốn khá kỳ khôi, là được ra tù để kinh doanh 2-3 năm, để chứng minh cho công thức đầu tư của mình là đúng, đem lại nguồn thu để trả tiền gốc và lãi cho các nhà đầu tư, thế thôi, còn sau nếu có tội thì cứ để anh đi tù. Có một tin tốt cho các nhà đầu tư với anh: một công ty quản lý tài sản đang đề nghị với cơ quan điều tra cho phép mua lại toàn bộ tài sản cũng như công nợ của Hải, nếu được như thế thì anh lập tức có thể thanh toán hết mọi nợ nần. Công ty mua nợ chỉ đồng ý nếu Hải được tại ngoại để tiếp tục triển khai các dự án.

Khi viết về Hải “con” có nhiều người khuyên tôi cẩn thận, dễ bị hiểu lầm, đang trong tù thì có gì mà khen. Cũng đúng thôi, theo tôi, Hải chưa phải là một nhà đầu tư thành công, anh chơi “ô ăn quan” và có những dự án tốt thật, cũng có những dự án có vẻ tốt nhưng triển khai có vấn đề, không tính được hết mọi rủi ro cho mình cũng như đối tác, kết quả còn đang ở phía trước chứ chưa nói hay ngay được. Nhưng tôi vẫn viết (dù rằng rất khó với triết lý kinh doanh không đơn giản của anh) cho những người khác, những người đang và sẽ còn muốn học làm giàu.

Các nhà đầu tư luôn khẳng định Phạm Thanh Hải không lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Chỉ trong một câu chuyện cuộc đời doanh nhân Phạm Thanh Hải đã có quá nhiều bài học cho các bạn trẻ có thể chắt lọc ra - kinh doanh là thế đấy, vô cùng khắc nghiệt, nhưng là một kỹ năng có thể học được. Muốn làm giàu thì không sớm thì muộn ai cũng phải trả “phí học làm giàu” của chính bản thân mình, chứ học bài học của người khác chỉ thấm thía đến một mức độ nhất định thôi.

Và cái người muốn cho cả cộng đồng “học làm giàu” ấy bằng chính cuộc đời doanh nhân khổ ải của mình vẫn đang tiếp tục sứ mệnh xây dựng “hệ sinh thái thịnh vượng” trong kinh doanh. Có lẽ cũng nhờ anh mà từ này, “hệ sinh thái thịnh vượng”, trở nên khá mốt hiện nay.

Tôi cũng như 2.000 nhà đầu tư và các nhân viên của anh chúc cho anh sớm quay trở về với “Học làm giàu” và gia đình nhỏ. Cũng nhân đây xin hỏi luôn các bạn FB, có ai tự coi mình là “nạn nhân” hay “người bị hại” của Phạm Thanh Hải cứ cho ý kiến vào phần bình luận, vì đến nay tôi chưa tìm được ra ai như vậy.

Dù có, dù không, nó cũng sẽ là một bài “học làm giàu” cho các bạn, cho tôi và cả cho ông chủ của “Học làm giàu”. Có lẽ tài sản lớn nhất của anh bây giờ không phải là “sách” mà là những đúc kết, kỹ năng có được từ những trải nghiệm thành công, thất bại của chính mình và học hỏi từ người khác, từ sách vở. Học phí vô cùng đắt giá của Hải “con” cho phép hy vọng vào một mùa gặt hái cũng thành công tương xứng.

Nam Nguyên

  • Xin chờ trong giây lát...