Vụ án có nhiều người theo dõi

Giam người cho đến bao giờ?

Cập nhật: 14:25 | 05/05/2020
Vụ việc đã kéo dài 5 năm mà các cơ quan liên quan vẫn không tìm được chứng cứ kết tội doanh nhân Phạm Thanh Hải. Theo đúng luật phải thả người. Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy bỏ toàn bộ bản án sơ thẩm. Nhưng, hiện tại không có một cơ quan nào đứng ra tiếp tục giải quyết hậu quả.    
giam nguoi cho den bao gio
Doanh nhân Phạm Thanh Hải chưa bao giừ lỗi hẹn với các nhà đầu tư

Một doanh nhân đang điều hành một công ty mà vô cớ bị bắt giam đến 5 năm thì công ty đó không phá sản mới là lạ. Hành vi này của các cơ quan tố tụng Hà nội không chỉ phá hoại kinh tế mà nghiêm trọng hơn, nó làm làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với chế độ. Đó mới thật sự là hậu quả khó lường.

Sự việc bắt đầu từ Cơ quan cảnh sát điều tra công an Hà Nội mà người phụ trách nhóm điều tra này là Thượng tá Mai Trọng Thắng. Họ đã vi phạm tố tụng trong giai đoạn đầu khoảng thời gian từ 19/10/2015 - 27/10/2015, về việc đưa 2 nhà đầu tư giả mạo đến dàn dựng trái phép để lập biên bản phạm tội quả tang, (thực ra vay mượn tiền hoặc ủy thác đầu tư là quan hệ dân sự).

Họ đã khám xét khẩn cấp, tạm giữ doanh nhân Phạm Thanh Hải trong 8 ngày, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thanh Hải về tội kinh doanh trái phép, tội mà Phạm Thanh Hải không vi phạm. Theo luật sư Phạm Cương - Văn phòng Luật sư TH, thì Cơ quan cảnh sát điều tra công an Hà Nội đã vi phạm các điều 4, 6, 48, 100, 104, 126 Bộ luật Tố tụng hình sự và buộc phải ra quyết định thả tự do.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã vi phạm tố tụng trong giai đoạn 2 từ ngày 29/10/2015. Chỉ sau đúng 1 ngày, khi có đơn của Lê Thị Hằng (28/10/2015), Cơ quan cảnh sát điều tra đã không hề xác minh tin báo mà vội vàng khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Phạm Thanh Hải về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong khi hồ sơ chưa có một căn cứ nào chứng minh Phạm Thanh Hải đã có hành vi gian dối chiếm đoạt tài sản của các nhà đầu tư, việc làm này của Cơ quan cảnh sát điều tra đã vi phạm các điều 6, 80, 100, 103, 104, 126 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra đã nhập nhèm, vô cớ đưa ra con số 496 người bị Phạm Thanh Hải hại với số tiền chiếm đoạt là hơn 455 tỷ đồng, trong khi tất cả những người này đến ngày 19/10/2015 hợp đồng của họ đều không có tranh chấp, không có kiện cáo vì chưa đáo hạn và một số còn không hiểu tại sao có tên mình trong số 496 người đó khi họ chưa từng gặp công an hay có đơn từ gì liên quan đến việc của Phạm Thanh Hải?

giam nguoi cho den bao gio
Các nhà đầu tư vẫn kiên trì đến các cơ quan có thẩm quyền minh oan cho Phạm Thanh Hải

Với Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội cụ thể là Viện phó Đào Thịnh Cường đã cùng với Cơ quan cảnh sát điều tra không đánh giá đúng bản chất vụ việc, cố tình hình sự hóa các quan hệ kinh tế dân sự, kéo dài thời gian điều tra, đưa ra những chứng cứ, tài liệu không xác thực, cố tình làm sai lệch hồ sơ, phiến diện, chủ quan để kết tội Phạm Thanh Hải có hành vi gian dối lừa đảo.

Viện Kiểm Sát và Cơ quan cảnh sát điều tra không có bằng chứng về sự chiếm đoạt tiền của các Nhà đầu tư, đã vội quy Phạm Thanh Hải vào tội tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Luật sư không tìm thấy bút lục đơn của Lê Thị Hằng ngày 28/10/2015 yêu cầu Cơ quan công an làm rõ vụ việc...)?

Việc kéo dài giam giữ Phạm Thanh Hải bất chấp nguyện vọng yêu cầu và quyền lợi chính đáng của hàng ngàn Nhà đầu tư, Cơ quan nào sẽ phải chịu trách nhiệm về những tổn thất nặng nề này của doanh nghiệp và các nhà đầu tư?

Các nhà đầu tư tha thiết đề nghị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các Ban ngành Trung ương, các Cơ quan pháp luật tối cao can thiệp và chỉ đạo để vụ án sớm được đưa ra xét xử một cách công bằng, minh bạch, đúng pháp luật, minh oan cho một doanh nhân vô tội và đem lại niềm tin hy vọng cho người dân.

Trước thềm đại hội đảng những nhà đầu tư chúng tôi tha thiết đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh những cán bộ đã làm sai, đã dàn dựng hiện trường, cố tình làm sai lệch hồ sơ, điều tra phiến diện thiếu trách nhiệm của Cơ quan cảnh sát điều tra - Viện Kiểm sát và Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội trong vụ án này. Cơ quan nào sẽ giải quyết việc này, các cơ quan thực thi pháp luật không thể cứ bịt mắt cấp trên bằng những từ ngữ: phức tạp, liên quan nhiều người… để câu dầm, thực chất là coi thường pháp luật, xâm phạm thô bạo quyền con người.

Lê Đình Năm

  • Xin chờ trong giây lát...