Hoa Kỳ

Giám đốc điều hành của bệnh viện nói rằng ông đã nhiễm Covid và không cần khẩu trang . Nhân viên của ông ấy đang kinh hoàng.

Cập nhật: 20:24 | 21/11/2020
Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Sanford Health có trụ sở tại Nam Dakota, một trong những hệ thống y tế lớn nhất ở Hoa Kỳ cho biết ông sẽ không đeo khẩu trang vì ông đã nhiễm Covid-19.
giam doc dieu hanh cua benh vien noi rang ong da nhiem covid va khong can khau trang nhan vien cua ong ay dang kinh hoang

Trong một email được gửi từ một y tá tại bệnh viện Sanford Health, Giám đốc điều hành và Chủ tịch Kelby Krabbenhoft đã giải thích cho 50.000 nhân viên của hệ thống y tế, giải thích về quyết định của mình: "Tôi đã nhiễm virus, cảm thấy sự không chắc chắn đi kèm với từ ‘dương tính’”; ”Đã trải qua những cơn ho kéo dài và mệt mỏi ... nhưng tôi đã trở lại văn phòng của mình”. Và ông sẽ không đeo khẩu trang. Trích dẫn "bằng chứng ngày càng tăng", rằng ông ấy hiện đã miễn dịch với virus. Krabbenhoft nói; "việc tôi đeo khẩu trang bất chấp hiệu quả và mục đích của chiếc khẩu trang và gửi một thông điệp không trung thực rằng tôi dễ bị nhiễm bệnh hoặc có thể truyền bệnh. Tôi có không quan tâm đến việc sử dụng khẩu trang như một cử chỉ tượng trưng. "

Chưa có nhiều bằng chứng về việc liệu đã bị nhiễm một lần có cung cấp khả năng miễn dịch với việc tái nhiễm từ virus hay không và không có bằng chứng về việc liệu những người đã khỏi bệnh có thể truyền virus cho người khác hay không. Đã có nhiều trường hợp được ghi nhận về những người bị nhiễm lần thứ hai khi hồi phục sau một lần nhiễm virus. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đang làm việc để tìm hiểu thêm về tình trạng tái nhiễm và khuyến cáo mọi người nên đeo khẩu trang cho dù họ có bị nhiễm Covid-19 hay không? "Thật kinh hoàng khi đọc điều này từ một giám đốc điều hành bệnh viện", y tá Sanford Health, người không muốn nêu tên vì sợ mất việc nói: "Chúng ta được coi là những nhà lãnh đạo trong cộng đồng. Làm sao chúng ta có thể được coi trọng khi đây là CEO của chúng ta?"

Sanford Health, bao gồm 46 bệnh viện và 1.400 bác sĩ, có trụ sở chính tại Sioux Falls, South Dakota, nơi Hội đồng Thành phố đã bỏ phiếu trong tuần này để thông qua nhiệm vụ đeo khẩu trang . Đây là nhiệm vụ đầu tiên trong tiểu bang, nơi các trường hợp Covid-19 đã tăng vọt kể từ tháng 8.

Micah Aberson, Phó chủ tịch điều hành của Sanford Health, cho biết: “Email của Kelby Krabbenhoft dựa trên kinh nghiệm của chính ông ấy với Covid-19 và ý kiến ​​cá nhân của ông ấy về virus. Chúng không phản ánh quan điểm của toàn bộ hệ thống y tế của chúng tôi". Họ cũng lên mạng xã hội để khuyến khích ngày thứ Sáu đeo khẩu trang . "Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của chúng tôi đã kêu gọi cộng đồng của chúng tôi thực hiện phần việc của họ bằng cách đeo khẩu trang và tránh xa thể chất để làm chậm sự lây lan của virus . Đây là cách tốt nhất để giảm căng thẳng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng tôi”.

giam doc dieu hanh cua benh vien noi rang ong da nhiem covid va khong can khau trang nhan vien cua ong ay dang kinh hoang

Khẩu trang từng là một vấn đề gây chia rẽ ở Nam Dakota, nơi Thống đốc Kristi Noem đã từ chối ban hành lệnh đeo khẩu trang . "Bạn có thể chọn đeo khẩu trang và lo lắng về virus. Và nếu mọi người sợ hãi, tôi sẽ nhắc họ, họ nên ở nhà", Noem nói trong một cuộc họp báo . "Khẩu trang là một vấn đề mang tính biểu tượng và thực sự khiến tôi thất vọng". "Hành vi sử dụng khẩu trang 'lặp đi lặp lại' của người dân nói chung vi phạm mọi khái niệm về quản lý lây nhiễm nghiêm trọng mà tôi đã được đào tạo để tuân thủ, vì vậy một số điều này là vô lý."

Krabbenhoft đã viết rằng ông ấy là "một kỹ thuật viên tẩy tế bào chết từ thời trẻ của tôi" - một phần của nhóm sẽ làm việc trong OR - và nhận ra tầm quan trọng của khẩu trang đối với những người chưa có Covid-19. Ông nói: “Đối với những người chưa nhiễm virus và có thể nhiễm virus rồi lây lan, điều quan trọng là họ phải biết rằng khẩu trang chỉ đơn giản là thông minh để sử dụng và vì lợi ích tốt nhất của họ.” "Khi nói đến khả năng miễn dịch, khoa học đang phát triển và chúng tôi phải tiếp tục tuân theo các hướng dẫn của CDC". "Cho dù bạn có bị nhiễm virus hay không, chúng tôi khuyên bạn nên đeo khẩu trang khi không thể xa rời xã hội".

Về số ca nhiễm Covid-19 và số người nhập viện trong bang, Krabbenhoft nói với Lãnh đạo Argus của Nam Dakota rằng ông cảm thấy nó đã được kiểm soát. “Không có khủng hoảng”. Y tá của Sanford Health gọi những bình luận của mình là "một cái tát vào mặt".

South Dakota là một trong những bang có số ca mắc mới và số ca nhập viện tính trên đầu người cao nhất trên toàn quốc trong tuần qua. Hướng dẫn của CDC trích dẫn một số nghiên cứu cho thấy khẩu trang làm giảm hơn 70% nguy cơ lây truyền hoặc bắt virus rong nhiều trường hợp khác nhau. Trong một số tình huống, khi các quan chức yêu cầu mọi người đeo khẩu trang, các ca nhiễm trùng và tử vong đã giảm đáng kể.

BN

  • Xin chờ trong giây lát...