Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019: Vinh danh 6 tập thể và 10 cá nhân xuất sắc

Cập nhật: 07:30 | 16/10/2019
Sáng ngày 15/10/2019, Hội LHPN Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019, tôn vinh 6 tập thể và 10 cá nhân đã có đóng góp tích cực trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Khoảng 350 đại biểu đã tham dự Chương trình
giai thuong phu nu viet nam 2019 vinh danh 6 tap the va 10 ca nhan xuat sac
bà Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận Trung ương cùng bà Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà trao giải thưởng cho 6 tập thể xuất sắc

Phát biểu tại Lễ trao giải, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà bày tỏ sự khâm phục, tự hào về các chị - những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp tích cực cho xã hội. Chủ tịch Hội nhấn mạnh, các chị là đại diện tiêu biểu cho hàng triệu phụ nữ Việt Nam, hàng trăm nghìn tập thể lao động nữ xuất sắc trong học tập, lao động, sáng tạo; Đồng thời bày tỏ mong muốn các chị tiếp tục “truyền lửa”, lan toả động lực để các tầng lớp phụ nữ Việt Nam không ngừng phấn đấu vươn lên, hướng tới khát vọng cao cả trong cuộc sống.

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam được trao cho những tập thể, cá nhân phụ nữ xuất sắc trên tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế- xã hội và năm nay.

giai thuong phu nu viet nam 2019 vinh danh 6 tap the va 10 ca nhan xuat sac
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam chúc mừng các tập thể và cá nhân xuất sắc

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời chúc mừng tới toàn thể phụ nữ Việt Nam nhân kỷ niệm 89 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam, Ngày Phụ nữ Việt Nam. Phó Thủ tướng đã bày tỏ lòng tri ân tới các mẹ, các chị em đã luôn ở bên, đồng hành, là nền tảng tinh thần vững chắc, khơi nguồn những giá trị tốt đẹp của dân tộc, cùng nam giới đóng góp to lớn vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Phó Thủ tướng đánh giá cao tâm huyết, hiệu quả hoạt động của các cấp Hội Phụ nữ trong các chương trình, đề án, dự án của Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội; về quốc phòng - an ninh; về xây dựng bộ máy Đảng, Nhà nước, Chính quyền.

giai thuong phu nu viet nam 2019 vinh danh 6 tap the va 10 ca nhan xuat sac
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng các tập thể và cá nhân được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam

Phó Thủ tướng yêu cầu các cấp Hội cần chú trọng việc bảo tồn, phát huy những nét đẹp của con người Việt Nam, văn hoá dân tộc Việt Nam; chú trọng việc khơi dậy sự sáng tạo của thế hệ trẻ ngay từ khi các cháu còn trong bụng mẹ cho đến các bậc học, trong đó phụ nữ có vai trò rất quan trọng.

Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2019 đã tôn vinh những đóng góp thể hiện nghị lực, bản lĩnh và sự lao động miệt mài, sáng tạo, nỗ lực không ngừng nghỉ của những tập thể và cá nhân phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống.

6 tập thể xuất sắc có nhiều đóng góp cho xã hội:

1.Tập thể nữ viên chức và người lao động Bệnh viện phụ sản Hà Nội

Với tỷ lệ 77% y bác sỹ và người lao động, các chị đóng góp đáng kể vào thành tích đưa bệnh viện Phụ sản Hà Nội thành bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội xếp hạng I và được Bộ Y tế công nhận là bệnh viện tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật chuyên khoa đầu ngành về sản khoa và là 1 trong 10 bệnh viện trong cả nước áp dụng các kỹ thuật hiện đại ngang tầm thế giới về hỗ trợ sinh sản.

2.Tập thể nữ viên chức & người lao động Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ

Các chị đã chủ trì nhiều công trình nghiên cứu và triển khai nhiều sáng kiến hiệu quả trong chăm sóc, phục vụ bệnh nhân, góp phần đưa Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ đạt chỉ số 4,38/5 về quản lý chất lượng và trở thành bệnh viện chuyên ngành sản phụ khoa lớn nhất đồng bằng Sông Cửu Long, thực hiện được nhiều kỹ thuật chuyên môn mới, chuyên sâu cho toàn bộ khu vực.

3.Tập thể nữ công chức, viên chức và ngườilao động Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP. HCM

Chiếm hơn 60% lực lượng giảng viên, người lao động, các chị đã đóng góp đáng kể vào việc khai mở các ngành đào tạo, nghiên cứu khoa học mới, đáp ứng nhu cầu xã hội; duy trì quan hệ đối tác với hơn 250 trường đại học và Viện nghiên cứu trên toàn thế giới. Trong 5 năm qua, các chị đã tham gia đào tạo gần 20.000 sinh viên trong đó có hàng trăm sinh viên và học viên quốc tế từ 73 nước trên thế giới, chủ trì 15 đề tài từ cấp ĐHQG trở lên, 24 đề tài cấp cơ sở.

4. Tập thể nữ công chức, viên chức và người lao động Trường mầm non Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh

Là một tập thể nhỏ, 100% nữ, các chị đã nỗ lực trong chuyên môn để có 26 sáng kiến cấp tỉnh, 4 sáng kiến cấp quốc gia; góp phần bảo đảm vượt chỉ tiêu huy động trẻ ra lớp trong 5 năm gần đây, 100% trẻ đạt chuẩn giáo dục mầm non. Các chị còn tích cực tạo nguồn cán bộ nữ cho ngành và địa phương.

5. Tập thể cán bộ, hội viên, phụ nữ huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa

Hưởng ứng các phong trào thi đua “Phụ nữ Yên Định chung sức xây dựng nông thôn mới” và cuộc vận động“Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, các chị đã có nhiều hoạt động, mô hình sáng tạo, hiệu quả như“Trao con giống niềm tin”, “Nhà sạch - vườn mẫu”, “Chi hội phụ nữ tự quản về vệ sinh an toàn thực phẩm”, “Chi hội phụ nữ kiểu mẫu 5 không, 3 sạch xây dựng Nông thôn mới”,“Đường hoa thay thế cỏ dại ven đường”; “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em“ v.v. Các chị đã đóng góp đáng kể vào thành tích xây dựng nông thôn mới của huyện Yên Định – huyện đầu tiên được công nhận là Huyện Nông thôn mới của tỉnh Thanh Hóa.

6.Tập thể nữ Hợp tác xã Chè Tân Hương, Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Với hơn 80% xã viên và toàn thể ban giám đốc là nữ, các chị đã đưa hợp tác xã phát triển vượt bậc, doanh thu 9 tháng đầu năm 2019 là 6 tỷ đồng, vượt xa mức doanh thu năm 2000 là 15 triệu năm 2000. Đặc biệt, năm 2011, hợp tác xã trở thành đơn vị đầu tiên của cả nước có sản phẩm trà xanh được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế UTZ

giai thuong phu nu viet nam 2019 vinh danh 6 tap the va 10 ca nhan xuat sac
10 cá nhân xuất sắc được nhận giải thưởng

10 cá nhân tiêu biểu:

1.Chị Trịnh Thị Hồng, Giám đốc công ty cổ phần Công nghệ sinh học Minh Hồng, thành phố Đà Nẵng.

Chị đã nghiên cứu và sản xuất thành công dòng sản phẩm nước rửa chén, nước giặt, dầu gội đầu, sữa tắm, nước lau nhà… từ xử lý rác hữu cơ và một số thảo dược khác. Các sản phẩm của chị vừa an toàn cho người tiêu dùng, lại góp phần giảm thiểu rác thải ra môi trường và đã được Cục Sở Trí tuệ Việt Nam cấp chứng nhận nhãn hiệu hàng hoá. Hiện nay, công ty của chị giúp 135 hộ phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khuyết tật, thu nhập từ 2,5 – 5 triệu đồng/tháng, xử lý 109 tấn rác hữu cơ.

2. Chị Nguyễn Thị Bích Huệ, Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Tiến, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Với tinh thần trách nhiệm cao dám nghĩ, dám làm, luôn năng động sáng tạo trong công việc tổ chức điều hành doanh nghiệp, Chị đã hoạch định chiến lược cho công ty xây dựng nhà máy sản xuất công nghiệp, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 22000: 2005 luôn ứng dụng khoa học kĩ thuật tiên tiến nhất để nâng cao chất lượng sản phẩm. Tính đến nay công ty chị đã có trên 50 loại sản phẩm với hàng 100 mẫu mã về trà thảo dược, nước cốttrái cây, rượu vang và thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Hiện đang hướng đến sản phẩm mới: Xây dựng khu du lịch Dalat Fairy Taleland- Làng cổ tích.

3. Thượng tá, Tiến sĩ Ngô Thị Lan, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ Hóa học, Khoa Hóa - Lý kỹ thuật, Học viện Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng.

8 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Học viện và cấp Bộ quốc phòng mà chị thực hiện đã được áp dụng trong một số đơn vị của Quân chủng Hải quân, Phòng không Không quân, góp phần nâng cao tính sẵn sàng chiến đấu của các trang bị, khí tài quân sự. Nghiên cứu tiêu biểu đã được cấp Bằng độc quyền sáng chế: “Quy trình sản xuất điện cực dương của pin chì dự trữ năng lượng cao” không chỉ giúp bước đầu đáp ứng cầu về sửa chữa, thay thế các bộ nguồn loại này hiện hư hỏng hoặc quá hạn sử dụng mà còn mở ra khả năng chủ động tự sản xuất bộ nguồn điện dự trữ đặc chủng tại Việt Nam.

4. Thạc sỹ, bác sỹ chuyên khoa II Hồ Phạm Thục Lan, Trưởng đơn vị chuyển hóa cơ xương, Trung tâm nghiên cứu Y sinh học, Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, TP. Hồ Chí Minh.

- Là bác sĩ đầu tiên nghiên cứu về thiếu vitamin D và ảnh hưởng của vitamin D tới loãng xương và lao phổi ở Việt Nam, chị đã phát hiện ra 3 gen liên quan tới loãng xương ở người Việt và có những đóng góp trong các lĩnh vực viêm khớp, đái tháo đường và béo phì ở Việt Nam. Chị đã công bố 29 công trình nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế, 10 công trình trên tập san trong nước và 17 đề tài Nghiên cứu khoa học đã báo cáo tại các Hội nghị Quốc tế.

5. Giáo sư, Tiến sỹ, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Thị Mỹ Lộc, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Trường Đại học Giáo dục, Đại học quốc gia Hà Nội.

Chị là người triển khai lần đầu ở Việt Nam mô hình đào tạo giáo viên phổ thông theo mô hình nối tiếp, góp phần giải quyết tình trạng thiếu - thừa giáo viên do thiếu quy hoạch đào tạo và sử dụng giáo viên. Là chủ biên và đồng chu biên 33 sách chuyên khảo, giáo trình, chủ nhiệm 13 đề tài cấp Đại học quốc gia Hà Nội và hiện đang chủ trì đề tài cấp Nhà nước và tham gia là thành viên chính của 1 đề tài cấp Nhà nước về đổi mới giáo dục.

6. Nghệ sỹ nhân dân Nguyễn Thị Bích Ngoan, Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam

Là nghệ biểu diễn, chị đã giành được nhiều huy chương vàng, bạc cá nhân trong nhiều hội diễn sân khấu toàn quốc và đã giới thiệu nghệ thuật chèo đông đảo Việt kiều và bạn bè quốc tế. Ở vai trò quản lý, chị không chỉ bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật chèo bằng việc dàn dựng các vở diễn mới, khôi phục, nâng cao các vở diễn cũ, khai thác các chương trình ca hát dân gian, mà còn đưa nghệ thuật chèo đến với đông đảo quần chúng, nhất là lớp trẻ thông qua việc thành lập đoàn nghệ thuật Xung kích biểu diễn phục vụ tại nhiều tỉnh/thành và các sự kiện chính trị quan trọng; tổ chức biểu diễn tại các khu chung cư, các trường đại học và trường phổ thông.

7. Chị Trần Thị Tân, nông dân xã Tri Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận

Là người ham học hỏi, chị đã tìm tòi và sở hữu 3 sáng kiến ứng dụng trong sản xuất muối, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng muối, góp phần tạo doanh thu bình quân hàng năm từ 1,5 đến 2 tỷ đồng Chị còn đỡ đầu, hỗ trợ vốn cho các hộ gia đình do phụ nữ làm chủ để chăn nuôi thoát nghèo và chia sẻ kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất muối cho người dân địa phương.

8. Chị Đỗ Thị Toan, Công nhân Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch

Là công nhân bậc 4/4, trong quá trình làm việc, chị là tác giả của 3 sáng kiến cải tiến kỹ thuật giúp nâng cao hiệu suất lao động, giảm chi phí và làm lợi cho công ty gần 300 triệu/năm.

9. Chị Lành Thị Triều, nông dân xã Bảo Quang, huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai

Từ năm 2005, chị đã mạnh dạn chuyển đổi từ 3 ha trồng cây lâu năm sang chăn nuôi heo với 50 con heo nái. Đến nay, chị đã mở rộng diện tích lên 10 ha, nâng cấp quy mô chuồng trại với 300 con heo nái và 3000 heo thịt, sản xuất khép kín từ heo nái đến heo thịt xuất chuồng theo quy trình ViệtGAP, tạo việc làm cho 24 lao động với thu nhập trung bình từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng.

10. Trung tá, Tiến sĩ Vũ Thị Hoàng Yến, Đội trưởng, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an TP. Hà Nội.

Chị đã trực tiếp trinh sát, chỉ huy trinh sát, phát hiện tham mưu đấu tranh, xử lý 1.200 vụ việc, chuyên án vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, xử phạt, đề nghị truy thu thuế thu nộp về ngân sách nhà nước trên 120 tỷ đồng, buộc khắc phục hậu quả và khôi phục môi trường đối với nhiều cá nhân và tổ chức vi phạm. Đề tài nghiên cứu của chị về phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật gây ô nhiễm môi trường đã được sử dụng trong nghiên cứu, giảng dạy tại Học viện Cảnh sát nhân dân và hoạt động nghiệp vụ của lực lượng Cảnh sát môi trường.

giai thuong phu nu viet nam 2019 vinh danh 6 tap the va 10 ca nhan xuat sac
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam trao giải thưởng cho hai nữ sinh xuất sắc

* Tại Lễ trao giải, 3 nữ sinh đạt giải thưởng trong kỳ thi OlyPhómpic quốc tế và khu vực năm 2019 đã được tặng Bằng khen của TƯ Hội LHPNVN. Đó là:

- Em Nguyễn Khánh Linh đạt Huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Á năm 2019; Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế năm 2019 khi đang là học sinh lớp 12, Trường THPT Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa, hiện chuẩn bị du học đại học;

- Em Hà Vũ Huyền Linh đạt Huy chương Đồng Olympic Sinh học quốc tế năm 2019 khi đang là học sinh lớp 11 và hiện là học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội;

- Em Hoàng Thị Huyền Trang đạt Huy chương Đồng Olympic Sinh học quốc tế năm 2019 khi là học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ. Hiện nay là sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội.

PNVN.org.vn

  • Xin chờ trong giây lát...