Giải cứu đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang: Có thể mất nhiều tháng

Cập nhật: 11:14 | 03/07/2018
Quân đội Thái lan đã chuyển số lương thực đủ để cung cấp cho đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang duy trì trong 4 tháng, theo các chuyên gia công tác giải cứu đội bóng này không đơn giản khi mưa không dứt, có thể mất nhiều tháng.  

Trong niềm vui vỡ òa, tối 2/7, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy đội bóng thiếu niên Thái Lan gồm 12 cầu thủ độ tuổi từ 11-16 và một huấn luyện viên 25 tuổi vẫn sống sót sau 9 ngày mắc kẹt trong hang Tham Luang ngập nước lũ.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là thành công ban đầu của chiến dịch giải cứu, nhiệm vụ tiếp theo của đội cứu hộ là làm thế nào đưa đội bóng ra ngoài an toàn khi hiện tại các cầu thủ khó lòng tự lặn và tìm đường ra cửa hang cùng đội cứu hộ.

giai cuu doi bong thieu nien mac ket trong hang co the mat nhieu thang
Niềm vui người thân các cầu thủ bị mắc kẹt và người dân Thái Lan khi đội bóng được tìm thấy

Trong thông cáo phát đi sáng 3/7, Đại tá Hải quân Thái Lan Anand Surawan cho biết quân đội đã chuyển số lương thực có thể đủ cho đội bóng duy trì ít nhất 4 tháng, và sẽ huấn luyện kỹ năng lặn cho toàn bộ 13 thành viên đội bóng trong khi tiếp tục hút nước để giải cứu họ ra khỏi hang.

Sức khỏe của các em có thể đã bị ảnh hưởng đáng kể sau hơn 1 tuần mắc kẹt trong hang thiếu thốn lương thực, ánh sáng. Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osottanakorn cho biết, các chuyên gia y tế đã được điều động vào bên trong hang để đánh giá tình hình sức khỏe của đội bóng. Tình hình sức khỏe của các cầu thủ sẽ được phân loại Xanh (tạm ổn) - Vàng (hơi yếu) - Đỏ (nghiêm trọng). Ông Osottanakorn cho biết, theo đánh giá ban đầu, hầu hết sức khỏe của đội bóng được đánh giá ở mức Xanh.

Giải cứu bằng cách nào?

Theo truyền thông địa phương, khi lực lượng cứu hộ tiếp cận mô đất cao có tên Bãi Pattaya - nơi được dự đoán đội bóng sẽ lấy làm nơi trú ẩn - khu đất này đã ngập nước. Đội cứu hộ tiếp tục di chuyển thêm 400m thì tìm thấy đội bóng, vị trí này cách cửa hang khoảng 4-5 km.

Theo các chuyên gia, cách an toàn nhất hiện giờ là các cầu thủ nên chờ thêm vài ngày, vài tuần thậm chí cả tháng cho đến khi nước rút để có thể dễ dàng di chuyển ra ngoài.

"Sẽ rất khó để cứu hộ từ đây", Edd Sorenson, chuyên gia thuộc Tổ chức Cứu hộ và Phục hồi Hang động Quốc tế, nhận định với BBC.

giai cuu doi bong thieu nien mac ket trong hang co the mat nhieu thang
Các chuyên gia nước ngoài tham gia công tác cứu hộ

"Rất có thể, bọn trẻ sẽ hoảng khi xuống nước. Cho đến khi bọn trẻ biết mình chính xác đang ở đâu, có đủ lương thực, nước uống và ánh sáng, cách an toàn nhất là cứ chờ. Nếu để bọn trẻ lặn xuống nước sẽ rất nguy hiểm không chỉ cho đội bóng mà cho cả đội cứu hộ", ông Sorenson nói. Chuyên gia này cho rằng, đội bóng nên chờ thêm "vài ngày hoặc vài tuần" để nước rút xuống mức an toàn.

Peter Wolf, một chuyên gia về hang động Australia, cho rằng chiến dịch giải cứu đội bóng có thể mất vài tháng.

Hiện hai phương án giải cứu được đưa ra.

Phương án thứ nhất là đưa đội bóng đi theo tuyến đường dài 4-5 km mà đội giải cứu đã đi trong suốt quá trình tìm kiếm. Con đường này men theo phần hang ngập nước. Nếu sử dụng phương án này, lực lượng cứu hộ sẽ dùng dây thừng trải dài dọc hang để các thợ lặn và đội bóng có thể bám vào, lần theo trong bóng tối và không bị dòng nước xiết cuốn đi.

Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia, phương án này khá mạo hiểm khi hang vẫn ngập sâu và sức khỏe và tinh thần của đội bóng có thể chưa ổn định.

Phương án thứ hai là giải cứu thông qua trần hang, nơi lực lượng cứu hộ đang khoan đường từ trên xuống. Nếu việc khoan thông thành công, đội bóng sẽ được đưa ra ngoài bằng dây. Tuy nhiên, đây cũng là phương án đầy thử thách vì công tác khoan thông cũng đòi hỏi nhiều thời gian và công sức.

Đội bóng đá thiếu niên gồm 12 cầu thủ và huấn luyện viên đã đi vào hang động Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai để thám hiểm từ ngày 23/6 và mắc kẹt tại đây vì nước dâng lên quá cao.

Khi thông tin về vụ mắc kẹt của đội bóng được thông báo cho giới chức trách, Thái Lan đã điều động hơn 1.000 gồm binh sĩ, cảnh sát cùng với nhân viên cứu hộ cũng như nhờ sự trợ giúp của lực lượng và chuyên gia nước ngoài tham gia chiến dịch giải cứu trong suốt 9 ngày qua. Do mưa không ngớt nên công tác tìm kiếm và giải cứu đội bóng không hề đơn giản./.

Nam Khánh

  • Xin chờ trong giây lát...