Gia Lai: Tình trạng dạy thêm và học thêm trái phép diễn ra “tràn lan”

Cập nhật: 15:52 | 03/07/2020
Bất chấp lệnh cấm dạy thêm, học thêm ở cấp Tiểu học, theo Thông tư 17/2012 của Bộ GD&ĐT, nhiều giáo viên tiểu học trong các trường công lập trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) và các cơ sở gia sư ngang nhiên tổ chức dạy thêm cho các cháu từ lớp 1 đến lớp 5 mà không hề bị bất kỳ cơ quan nào… “sờ gáy”.
gia lai tinh trang day them va hoc them trai phep dien ra tran lan
Tan giờ học thêm các cháu học sinh đứng đợi phụ huynh đón về

Từ những điểm dạy thêm của giáo viên

Không quá khó để tìm hiểu việc giáo viên tiểu học các trường công lập trên địa bàn TP. Pleiku có tổ chức dạy thêm ngoài trường học hay không. Qua trò chuyện với một số phụ huynh có con em đang theo học tại Trường Tiểu học Ngô Mây, phường Trà Bá, hầu hết các phụ huynh này cho biết: Ngoài giờ học trên trường, họ đều cho con đi học thêm ngoài ở những điểm dạy thêm của giáo viên trong trường, mà chủ yếu là giáo viên chủ nhiệm lớp.

Qua lời giới thiệu của một số phụ huynh, chúng tôi tìm đến điểm dạy thêm ở số nhà 42/5B Lý Nam Đế, phường Trà Bá, TP. Pleiku. Tại đây, ghi nhận của chúng tôi vào lúc 10h trưa, từng tốp học sinh lần lượt đi từ phía trong nhà mở cổng ra về, bên ngoài phụ huynh đã đứng chờ sẵn. Theo tìm hiểu, tại địa điểm này giáo viên chia làm 2 nhóm và phân bố thời gian dạy xen kẻ nhau trong tuần, mỗi nhóm gồm khoảng gần 20 cháu.

Để kiểm chứng thông tin, chúng tôi gọi điện thoại cho cô N.T.T.K là chủ của điểm dạy thêm này (cô K. là giáo viên trường Tiểu học Ngô Mây, phường Trà Bá, TP. Pleiku) để xin học cho con mình. Tuy nhiên, vì cận ngày thi học kỳ 2 nên cô giáo K. từ chối: “Bây giờ thi đến nơi rồi mà em, còn có 1 tuần nữa là thi rồi mà sao kịp được, em phải đưa sớm sớm chứ bây giờ còn có 1 tuần nữa là thi rồi đó, tuần sau là thi rồi. Bây giờ không thể nào kịp được, chuẩn bị thi học kỳ rồi không có cách nào ôn cho nó được đâu”.

Trò chuyện với chúng tôi, 1 phụ huynh đứng chờ đón con đi học thêm ra về tâm sự: “Biết là áp lực học hành đè lên con cái nhưng sợ con học thua bạn bè nên vẫn cho cháu đi học thêm. Ở đây chủ yếu là các cháu học chung lớp trên trường, với lại gửi chỗ cô giáo chủ nhiệm cho yên tâm”.

… đến những lớp học thêm ở cơ sở gia sư

gia lai tinh trang day them va hoc them trai phep dien ra tran lan
Bất chấp lệnh cấm, cơ sở gia sư Minh Khang vẫn tổ chức

Không chỉ giáo viên trong trường công lập mở lớp dạy thêm ngoài giờ học, mà nhiều cơ sở gia sư cũng rầm rộ quảng bá, quảng cáo chiêu sinh từ lớp 1 đến lớp 12 với đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm hiện đang giảng dạy tại các trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn TP Pleiku, tận tâm, khả năng sư phạm tốt….

Qua lời giới thiệu, chúng tôi tìm đến Trung tâm gia sư Minh Khang có địa chỉ tại 76/2 đường Phan Đình Phùng, TP. Pleiku (Gia Lai). Tại đây, tiếp chuyện chúng tôi là người phụ nữ đứng tuổi tên Lan, là chủ cơ sở. Chị chủ cơ sở này giới thiệu: “Giáo viên ở đây là giáo viên các trường cũng có, giáo viên đã từng dạy nhà nước 3 năm trở lên cũng có, chứ chỗ chị không phải là sinh viên mới ra trường. Tất cả giáo viên ở đây khoảng 60% của trường và 40% là đã từng là giáo viên hợp đồng nhà nước nhưng phải từ 2, 3 năm trở lên”

Trả lời câu hỏi, liệu tổ chức dạy thêm cho các cháu tiểu học có bị cơ quan chức năng kiểm tra hay không, người phụ nữ này cho biết: “Thật ra thì họ (cơ quan chức năng – PV) biết hết chứ nhưng mà người ta ngó lơ, vì không học chỗ mình thì cũng học chỗ khác, bữa nay ai cũng dạy mà, giáo viên dạy, cả hiệu trưởng cũng dạy nữa. Học ở đây toàn con lãnh đạo, toàn con giáo viên cấp 2 cũng vậy, cấp 1 cũng vậy, mà toàn trường điểm Nguyễn Du, chuyên Hùng Vương, Phạm Hồng Thái...”.

Theo quan sát của PV, khu dạy học cho học sinh tiểu học tại cơ sở này có 4 phòng được xây dựng theo kiểu phòng trọ, bên trong mỗi phòng trọ là 1 nhóm khoảng 10 cháu và 1 giáo viên phụ trách dạy học. Theo nhẩm tính của PV, với số lượng vài chục cháu đang theo học ở 1 cơ sở như vậy,và mức học phí trung bình 1 triệu đồng/ 1cháu; cả trung tâm có 3 cơ sở thì số tiền thu về hàng tháng sẽ là hàng trăm triệu đồng.

Cơ quan chức năng không biết hay buông lỏng quản lý!

Trao đổi với PV về việc này, thầy giáo Nguyễn Trung Thành, Hiệu Trường Tiểu học Ngô Mây cho biết: Ngay từ đầu năm học, lãnh đạo nhà trường đã quán triệt tới cán bộ giáo viên, ban đại diện cha mẹ học sinh về thực hiện theo đúng thông tư 17 của Bộ GD&ĐT, quyết định 23 của UBND tỉnh quy định về dạy thêm, học thêm. Chức trách của nhà trường là quản lý giáo viên trong nhà trường thôi, theo quy định, tuyên truyền, giải thích như vậy để giáo viên thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước.

“Việc kiểm tra dạy thêm, học thêm ngoài trường thì chức trách kiểm tra thuộc về Phòng GD&ĐT TP và UBND phường thành lập đoàn kiểm tra đột xuất. Trong thời gian nhà trường chưa có trường hợp nào bị kiểm tra đột xuất hay lập biên bản gì cả”, thầy Thành khẳng định.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Thức, Trưởng phòng GD&ĐT TP. Pleiku cho biết: Liên quan đến việc tổ chức dạy thêm và học thêm, toàn TP hiện có 55 cơ sở được cấp phép và đang còn hiệu lực giấy phép. Trong đó, không có cơ sở nào được cấp phép dạy thêm, học thêm cho cấp tiểu học. Trong năm học 2019 – 2020 không có trường hợp nào bị xử lý do dạy thêm sai quy định ở cấp tiểu học.

“Hàng năm có kiểm tra, nhưng kiểm tra những cơ sở cấp phép là chủ yếu thôi, kiểm tra xem điều kiện cơ sở vật chất giảng dạy như thế nào. Mỗi lần kiểm tra 2,3 xã, phường gì đó chứ không thể đi hết được. Đi thì cán bộ phòng, lãnh đạo phòng đi chứ không thể đi hết được, hiện nay lãnh đạo phòng có 2 người mà lịch thì kín hết, chưa kể những cuộc họp phát sinh nữa”, ông Thức nói.

Trưởng phòng GD&ĐT TP.Pleiku cho biết thêm: “Vừa rồi chỗ trường Tiểu học Ngô Mây có đơn thư phản ánh đồng chí Hiệu trưởng lạm quyền, bao che cho dạy thêm, học thêm, tôi và chủ tịch UBND thành phố có xuống kiểm tra, họp hội đồng giáo viên nhưng không xác định được, vì đó là đơn thư nặc danh. Trong cuộc họp thì cũng không có giáo viên nào có ý kiến gì cả nên không có cơ sở để xử lý”.

Rõ ràng, với đội ngũ cán bộ quản lý ở các Trường tiểu học trên địa bàn TP. Pleiku, cấp ủy chính quyền địa phương và Phòng GD&ĐT thì việc kiểm tra, phát hiện những điểm/ cơ sở tổ chức dạy thêm, học thêm nằm trong khả năng của mình. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, mà cho đến nay (25/6), ngành GD&ĐT TP. Pleiku vẫn phát hiện và xử lý trường hợp nào.

Dư luận có quyền đặt câu hỏi, liệu rằng cơ quan chức năng ở đây không biết thật hay buông lỏng quản lý để hưởng lợi?!

 

Tuấn Anh – Đức Việt

  • Xin chờ trong giây lát...