Gia Lai: Nỗ lực phòng chống ' dịch' Sốt xuất huyết

Cập nhật: 09:07 | 07/07/2019
Dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn tỉnh Gia Lai diễn biến khá phức tạp, tiên lượng sẽ tiếp tục tăng cao. Vì vậy đề kiềm chế và đẩy lùi, ngoài việc phun hóa chất dập dịch của cơ sở Y tế, biện pháp chính vẫn là vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy.

Không riêng Gia Lai mà các tỉnh Tây Nguyên cũng đang gồng mình chống dịch. Vấn đề cơ quan chức năng quan tâm nhất vẫn là ý thức người dân chưa cao nên việc việc phòng-chống dịch SXH gặp nhiều khó khăn.

Theo thống kê, chỉ tính riêng trong tháng 6 đầu năm, toàn tỉnh đã ghi nhận trên 1.000 ca mắc SXH, nâng tổng số ca mắc SXH trong 6 tháng đầu năm nay lên 2.280 ca tại 17/17 huyện, thị xã, thành phố; tăng 5,3 lần so với cùng kỳ năm 2018. Đứng đầu toàn tỉnh là TP. Pleiku với 490 ca mắc SXH, tiếp theo là huyện Kbang 453 ca, Chư Prông 315 ca… Thời điểm này, SXH có chiều hướng tăng nhanh ở các huyện phía Đông của tỉnh.

Hiện nay, toàn tỉnh đã phát hiện 506 ổ dịch SXH, ngành chức năng đã tiến hành xử lý 415 ổ dịch với các biện pháp vệ sinh môi trường và phun hóa chất. Hiện vẫn còn 91 ổ dịch, trong đó có 81 ổ dịch chưa xử lý được. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh đã cung cấp cho các Trung tâm Y tế huyện 806 lít hóa chất diệt muỗi; 206 kg hóa chất diệt ấu trùng muỗi; cấp 2 máy phun khói và 10 máy phun sương. Ngoài ra, trong quá trình xử lý dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh đã điều động phương tiện, thiết bị từ các Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố không có dịch đến điểm xảy ra dịch.

gia lai no luc phong chong dich sot xuat huyet
Lăng quăng/bọ gậy, tác nhân chính gây nên bệnh Sốt xuất huyết

Tuy nhiên, việc phun hóa chất diệt muỗi cũng chỉ là phần ngọn nếu các ngành, địa phương và người dân không chung tay triển khai các biện pháp từ gốc là vệ sinh môi trường, chủ động diệt lăng quăng/bọ gậy. Kết quả điều tra véc tơ trước và sau phun hóa chất tại các ổ dịch cho thấy, chỉ số BI (dụng cụ chứa lăng quăng/bọ gậy) tại hộ gia đình vượt mức quy định của Bộ Y tế. Qua đó cho thấy ý thức vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy tại hộ gia đình chưa cải thiện.

Đứng đầu về số ca mắc SXH trên toàn tỉnh, TP. Pleiku đang nỗ lực triển khai các biện pháp phòng-chống, không để SXH bùng phát và lây lan trên diện rộng. Hiện tại đã có 2.047 hộ được truyền thông trực tiếp, cùng với nhiều đợt tuyên truyền lưu động góp phần nâng cao nhận thức và huy động người dân chung tay phòng-chống dịch bệnh SXH.

Tại khu vực phía Đông tỉnh, tình hình dịch bệnh SXH đang diễn biến rất phức tạp. Trong 6 tháng đầu năm 2019, các địa phương trong khu vực đã ghi nhận 750 ca mắc SXH. Trong đó, huyện Kbang 453 ca, Đak Pơ 93 ca, Kông Chro 24 ca và thị xã An Khê 180 ca. Riêng tại huyện Kbang, đến nay, SXH đã xuất hiện ở 13/14 xã, thị trấn; tập trung nhiều ở thị trấn Kbang và các xã: Sơ Pai, Nghĩa An và xã Đông.

Trước những diễn biến của dịch bệnh, ngành Y tế huyện Kbang tích cực phối hợp với UBND các xã, thị trấn tập trung phun hóa chất diệt muỗi ở những nơi có bệnh nhân mắc SXH và khu vực lân cận. Đặc biệt, tăng cường truyền thông đến người dân diệt lăng quăng/bọ gậy ngay tại gia đình, khu vực công cộng. Đến nay, huyện đã tổ chức truyền thông 4 đợt tại xã Đông và xã Sơ Pai với hơn 150 lượt người tham dự; phun hóa chất lần 2 ở khu vực thị trấn Kbang, xã Đông và xã Sơ Pai với trên 100 lít. Tại các huyện Đak Pơ, Kông Chro và thị xã An Khê, ngoài triển khai các biện pháp phòng-chống theo quy định thì công tác tuyên truyền, kêu gọi người dân chủ động vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy được chú trọng triển khai.

Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Gia Lai, để phòng bệnh SXH, các gia đình cần vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, thu gom, tiêu hủy rác thải, không để nước ứ đọng trong dụng như chum vại, chai lọ, lốp xe… Thả cá vào các vật dụng chứa nước để tiêu diệt lăng quăng/bọ gậy.

Đăng - Tuấn

  • Xin chờ trong giây lát...